Chủ đề nóng

Tân Bình Apartment: Người dân chờ nhà, dự án chờ gì?

Thứ tư, ngày 26/04/2017 08:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc cho trước đó cơ quan chức năng đã có những chỉ đạo buộc chủ đầu tư phải thực hiện tháo dỡ phần sai phạm, nhưng sau một thời gian dài, các tầng không phép vẫn “bình chân như vại”.
Bình luận 0

Chủ đầu tư làm sai, người mua lãnh đủ

Tân Bình Apartment có tên gọi chính thức là Dự án tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội Tân Bình (số 32 Hoàng Bật Đạt, P.15, Q.Tân Bình) do Công ty TNHH đầu tư bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư.

Theo khách hàng, do nhu cầu cần nhà ở nên giữa năm 2015 họ đã tìm đến dự án Tân Bình Apartment. Hợp đồng ký kết giữa các bên thể hiện rõ, thời gian giao nhà là vào tháng 3.2016.

Vậy mà đến thời điểm nhận nhà, nhiều người kéo đến dự án thì mới tá hỏa, đó là một công trình dở dang, ngổn ngang vật liệu. Quá bức xúc, nhiều người kéo lên chủ đầu tư để đòi nhà thì nhận được “xin thông cảm” và hứa hẹn sẽ đền bù việc trễ bàn giao với giá 5 triệu đồng/tháng/căn hộ.

Khách hàng Tân Bình Apartment kéo đến Sở Xây dựng TP.HCM kêu cứu nhiều lần. Ảnh Kỳ Phương

Mòn mỏi và trông đợi vào ngày nhận nhà, thì bất ngờ tháng 9.2016, những “thượng đế” nhận được tin “vã mồ hôi hột” khi dự án bị tai nạn sập giàn giáo làm chết người và bị cơ quan chức năng đình chỉ thi công trong một thời gian. Đến nay, sau hơn chục lần rồng rắn kéo nhau đi đòi nhà, người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng...

“Chúng tôi nhiều ngày phải bỏ việc giữa chừng để đi đòi nhà. Đó là số tiền tích góp của vợ chồng cùng vay mượn họ hàng để mua. Vậy mà chủ đầu tư hứa hết lần này đến lần khác mà không thấy bàn giao. Trong lúc chờ nhà, nhiều người phải ra thuê bên ngoài với giá cao. Chủ đầu tư hứa hẹn là đền bù cho khách hàng nhưng không thực hiện”, chị N (ngụ quận Gò Vấp) nói.

Theo anh B (ngụ quận 12), đa số khách hàng mua căn hộ dự án nhà ở xã hội này đều phải vay tiền, nên việc dự án chậm bàn giao nhà đã khiến cuộc sống mọi người rơi vào cảnh khó khăn: “Mỗi tháng vợ chồng tôi phải trả tiền vay ngân hàng 5,1 triệu đồng và 5 triệu đồng tiền thuê nhà; trong khi tổng thu nhập hơn 10 triệu đồng, việc chậm giao nhà làm đảo lộn sinh hoạt của gia đình”.

Xin điều chỉnh chức năng công trình dự án

Theo tìm hiểu của Dân Việt, nguyên nhân chính của việc chậm trễ giao nhà là do chủ đầu tư tự ý xây vượt tầng và bị cơ quan chức năng lại ra quyết định đình chỉ dự án lần 2.

Với sự phê duyệt ban đầu, dự án Tân Bình Apartment được xây dựng 14 tầng. Thế nhưng, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư làm đến 16 tầng và có nhiều biểu hiện nâng lên tầng 17, 18. Theo quyết định điều chỉnh ngày 8.8.2014 do Sở Xây dựng TP.HCM ban hành, dự án Tân Bình Apartment có 2 block, chiều cao 14 tầng (không kể một tầng hầm và mái che cầu thang) với 168 căn hộ có diện tích từ 30m2 - 68,3m2.

Thế nhưng, đến cuối tháng 8.2016, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM phát hiện tổng diện tích sai phép của dự án là 2.197,23m2. Trong đó, Tân Bình Apartment đã xây thêm hai tầng và xây bít một ô thông tầng, một tầng mái để tạo thêm hai tầng nữa, tăng thêm 28 căn hộ.

Sau khi kiểm tra và phát hiện sai phạm, khoảng tháng 9.21016, cơ quan chức năng đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư buộc phải tháo dỡ các hạng mục tự ý xây và giao cho Đội 3-Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với UBND Q.Tân Bình thực hiện. Nhưng đến nay, phần xây thêm vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Những lùm xùm ở dự án Tân Bình Apartment làm khổ người dân

Không thể tìm được tiếng nói chung từ việc đối thoại với chủ đầu tư, các khách hàng đã quyết định khiếu nại đến sở xây dựng để đề nghị cơ quan này phải có biện pháp buộc chủ đầu tư có phương án “bóp” các sai phạm và sớm hoàn thành dự án, nhanh chóng bàn giao nhà cho họ.

Trong một cuộc tiếp xúc người dân, lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM thừa nhận, phản ánh của người dân là đúng, các sai phạm vẫn chưa khắc phục nhưng không đưa ra được giải pháp xử lý dứt điểm. Đồng thời chỉ yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng tổ chức họp trả lời thắc mắc của khách hàng, giải quyết thỏa đáng thỏa thuận bồi thường.

Ngoài ra, vị này còn đề nghị chủ đầu tư khẩn trương liên hệ các cơ quan chức năng hoàn thành các thủ tục pháp lý để tiếp tục thi công trở lại...

Hơn thế nữa, ngày 26.4.2016, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM đã nhận được đơn xin điều chỉnh chức năng công trình dự án. Đáng nói, đơn điều chỉnh dự án được sự đồng thuận của 100% khách hàng, nhưng chỉ có 22 người “chỉ định” được tham dự.

Ngay sau khi nhận được đơn xin điều chỉnh, Sở này đã đồng thuận với chủ đầu tư về việc cho dự án có 18 tầng và đã có tờ trình gửi UBND TP.HCM xin ý kiến về điều chỉnh chức năng và chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc dự án Tân Bình Apartment.

Theo ông Nguyễn Văn Đực - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng hội Xây dựng Việt Nam, khi dự án bị thay đổi về thiết kế, tăng số tầng, số căn hộ công trình sẽ kéo theo những ảnh hưởng trầm trọng về kết cấu chịu lực như cột, dầm, đà...  Bên cạnh đó, việc tăng dân số, khu vực có nguy cơ quá tải hệ thống hạ tầng, phá vỡ quy hoạch. 

Kỳ Phương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem