Chủ đề nóng

Thái Nguyên: "Núi" xương động vật bốc mùi nồng nặc giữa khu dân cư

Hà Thanh Thứ hai, ngày 17/06/2019 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xương động vật bốc tập kết thành "núi" bốc mùi hôi thối nồng nặc nằm ngay trong khu dân cư khiến môi trường sống của người dân ở giáp ranh giữa 3 phường Tân Lập, Gia Sàng và Phú Xá (TP.Thái Nguyên) bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Bình luận 0

Nhiều năm qua, người dân tại tổ dân phố 13, phường Tân Lập (TP.Thái Nguyên) lâm vào cảnh "sống dở, chết dở" vì đủ thứ mùi xú uế của bãi tập kết xương động vật nằm ngay trong khu dân cư, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và ô nhiễm môi trường xung quanh.

Tại bãi tập kết, có khoảng vài chục tấn xương động vật chứa trong những bao tải nằm ngổn ngang ở bãi đất trống thuộc tổ 13, phường Tân Lập đang trong quá trình phân hủy bốc mùi hôi thối, cùng một lượng lớn bao tải xương đang được bốc xếp lên xe tải rồi lần lượt được chở đi.  

Hàng chục tấn xương bốc mùi hôi thối được chất đống ngay sát nhà dân sinh sống

Qua tìm hiểu được biết, bãi tập kết xương động vật này bắt đầu có gần 2 năm nay, do ông Hoàng Văn Hiển ở Sóc Sơn (Hà Nội) đến đây thuê đất và thu gom xương động vật từ các nơi về tập kết. Điều đáng nói là bãi tập kết lại nằm ngay sát khu dân cư ở tổ 13, phường Tân Lập, cạnh con đường Thanh niên xung phong nối với Quốc lộ 3 và Quốc lộ 37 qua địa bàn các phường Tân Lập, Phú Xá và Gia Sàng (TP.Thái Nguyên).

Trao đổi với Dân Việt, ông Vũ Văn Kiên – Tổ trưởng tổ dân phố 13, phường Tân Lập cho biết: "Cả tổ dân phố có 187 hộ dân với 585 nhân khẩu, 2 năm trở lại đây, các hộ dân trong khu vực này luôn phải hứng chịu mùi hôi thối và ô nhiễm nghiêm trọng từ bãi tập kết xương động vật của vợ chồng anh Hiển. Chúng tôi đã nhiều lần có ý kiến với anh Hiển về sự việc trên nhưng anh này luôn có thái độ bất hợp tác.

Các hộ dân cũng nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương, tuy nhiên đến nay sự việc vẫn tiếp diễn và chưa được giải quyết. Hơn nữa, bãi tập kết xương động vật này nằm trên phần đất đã được nhà nước thu hồi để làm dự án đường Việt Bắc, nhưng vẫn có người cho thuê là không đúng quy định”.

Bà Nguyễn Thị Phúc, một hộ dân nằm ngay sát bãi tập kết bức xúc nói: “Gia đình tôi làm nghề đông y gia truyền nhiều năm nay,  từ khi xuất hiện bãi tập kết này thì bệnh nhân đến chữa trị ngày càng ít do không thể chịu được mùi hôi thối bốc lên. Khổ nhất là những ngày nắng nóng, nhiều khi đang ngồi ăn cơm trưa mùi bốc lên cái là cả nhà không ai ăn nổi”.

Ông Hoàng Văn Hiển - chủ bãi tập kết cùng một số người đang bốc xếp xương động vật lên xe tải để chở đi

Hộ gia đình anh Nguyễn Tuấn Anh, sống cách đó 300m cũng khốn khổ không kém. Anh cho biết ở khu vực này người dân vẫn chưa có nước sạch để dùng, phải sử dụng nước sinh hoạt từ các giếng khơi. Mỗi khi mưa to, nước mưa ngấm từ các bao tải đựng xương rồi ngấm xuống lòng đất, tràn ra khu vực xung quanh có màu đen ngòm. Nếu việc này cứ tiếp diễn sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân nơi đây. 

Bà Trịnh Thị Thái ở tổ dân phố 13, phường Tân Lập cho hay: "Trước đây, ở khu vực này không khí trong lành vì nhiều cây xanh. Nhưng từ khi ông Hiển chuyển về thuê đất và tập kết xương động vật ở khu vực này thì quanh đây xuất hiện nhiều ruồi nhặng và muỗi khiến chúng tôi rất khó chịu. Mỗi ngày có hàng chục lượt xe máy chạy qua đây chở theo các bao tải xương động vật thu gom ở các nơi mang về tập kết. Rồi để khoảng vài ba tháng đợi cho xương phân hủy mới thấy ô tô đến chở đi, có những lúc lên tới vài chục tấn xương".  

Những chiếc xe tải lần lượt đến chở những chiếc bao tải xương ra khỏi địa điểm tập kết

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Hồng Thuận – Phó Chủ tịch UBND Phường Tân Lập khẳng định: "Không có việc UBND Phường cho phép tập kết xương động vật ở khu vực đó. Phường đã nhiều lần lập biên bản và yêu cầu ông Hiển di chuyển địa điểm tập kết ra khỏi khu vực nói trên nhưng ông này vẫn không nghiêm chỉnh chấp hành”. 

Trong lúc chờ chính quyền địa phương xử lý, người dân quanh đây vẫn phải tiếp tục cảnh sống chung với mùi xú uế nồng nặc từ bãi tập kết xương động vật. 

Đặc biệt, khi dịch tả lợn Châu Phi đang hoành hành như hiện nay thì việc thu gom xương động vật không rõ nguồn gốc từ nhiều nơi  có thể là nguyên nhân khiến cho dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

      

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem