Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Công trình nước sạch gần trăm tỷ đồng “trùm mền”

Hồng Đức Thứ sáu, ngày 18/05/2018 07:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một công trình nước sạch được Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn (NNPTNT) tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư với số vốn gần trăm tỷ đồng, khởi công từ năm 2015, nhưng đến nay vẫn đang “trùm mền”.
Bình luận 0

Năm 2015, công trình Nhà máy nước sạch tại xã Cẩm Vân huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) được khởi công với tổng vốn đầu tư hơn 80 tỷ đồng do Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư.

Theo thiết kế, khi công trình này hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân 3 xã, gồm: Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thủy) và xã Yên Lâm (huyện Yên Định) là 3 xã bị ảnh hưởng môi trường do Công ty Nicotex Thanh Thái chôn trộm thuốc trừ sâu xuống lòng đất ở xã Cẩm Vân đã gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.

Công trình nhà máy nước sạch này có vôn đầu tư hơn 80 tỷ đồng. Ảnh: HĐ

Theo dự kiến, công trình này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018 để cấp nước sạch cho người dân 3 xã nêu trên.

Thế nhưng, từ tháng 4.2017, dự án này bỗng nhiên ngừng xây dựng, nhà thầu rút sạch máy móc, thiết bị khỏi công trình, để lại đống vật liệu nằm ngổn ngang.

Ông Phạm Thế Hiệu (53 tuổi, trú tại thôn Tiên Lăng 2, xã Cẩm Vân) chia sẻ: Khi nghe tin dự án nước sạch được xây dựng ở xã, bà con trong vùng hết sức vui mừng.

"Các hộ dân đều đã chuẩn bị đường ống, thiết bị để dự trữ nước sạch, tuy nhiên không hiểu vì sao, công trình đang xây dựng bổng nhiên dừng hơn một năm nay, không còn cách nào khác, chúng tôi đành phải quay lại sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm" - ông Hiệu nói. 

Hàng đống vật liệu đang bỏ dở, ngổn ngang. Ảnh: HĐ

Bà Nguyễn Thị Hòa (trú tại thôn Cò Đồm, xã Cẩm Vân) bức xúc: “Cũng vì chúng tôi mong mỏi có nước sạch để sử dụng, nên khi nhà thầu yêu cầu bà con đóng góp để xây dựng đường ống dẫn nước thì chúng tôi đồng ý ngay lập tức.

Thế nhưng, khi hệ thống đường ống vừa hoàn thành thì nhà máy lại dừng xây dựng, trong khi đó nhà thầu chưa thực hiện hoàn trả lại nguyên trạng các con đường bê tông, khiến việc đi lại của người dân trong thôn hết sức khó khăn”.

Ông Nguyễn Văn Khôi - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Vân, cho biết: UBND xã đã gửi công văn lên UBND huyện Cẩm Thủy để báo cáo về công trình nhà máy nước sạch xã Cẩm Vân, đồng thời rất mong cấp trên quan tâm để công trình này hoàn thành đi vào hoạt động mang lại nguồn nước sạch cho bà con trong xã và các vùng lân cận.

Hệ thống dẫn nước của công trình đang phơi nắng, hoen gỉ. Ảnh: HĐ

Trao đổi với Dân Việt về vấn đề này, ông Phạm Viết Hoài – Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy cho biết: Công trình có tổng mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng, trong đó vốn nhà nước trên 66 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng. Đến năm 2017, trung ương mới cấp 37 tỷ đồng và năm 2018 cấp thêm 5 tỷ đồng.

“Hồi tháng 10.2017 vừa qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền cũng đã lên thị sát công trình này và tỉnh cũng đã báo cáo lên trung ương. Tuy nhiên, đến thời hiện tại chưa có vốn nên công trình này vẫn đang phải dừng thi công. UBND huyện Cẩm Thủy rất mong cấp trên có phương án hiệu quả trong quy hoạch, đầu tư…để nhà máy nước sạch xã Cẩm Vân tiếp tục thi công, sớm đưa vào hoạt động nhằm giúp bà con nhân dân có nguồn nước sạch sinh hoạt ổn định”, ông Hoài nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem