Chủ đề nóng

Thống đốc Lê Minh Hưng: Tái cơ cấu ngân hàng chưa đạt theo yêu cầu

Trần Giang Thứ bảy, ngày 07/01/2017 15:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng đánh giá quá trình tái cơ cấu tổ chức tín dụng (TCTD) chưa được đạt theo yêu cầu. Mặc dù không phổ biến nhưng vẫn có những TCTD còn để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật, còn có cán bộ tín dụng cố ý làm trái pháp luật.
Bình luận 0

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng

Sáng nay, ngày 7.1, phát biểu tại Hội nghị tổng kết kết quả hoạt động kinh doanh năm 2016 và triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2017 của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết trong năm 2016 ngành ngân hàng đã tập trung rất nhiều công sức để thực hiện triển khai đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, xử lý nợ xấu.

“Chúng ta phải nhìn nhận thẳng thắn rằng hệ thống ngân hàng vẫn còn những vấn đề tồn tại, hạn chế. Nếu chúng ta không nhìn nhận thẳng thắn vấn đề này sẽ rất khó phát triển được. Những vấn đề tồn tại như chất lượng tín dụng còn tập trung vào những phân khúc, như bất động sản, BOT, giao thông… Đây là lĩnh vực cần lưu ý. Bên cạnh đó, nợ xấu còn cao. Nếu tính đúng tính đủ nợ xấu nội bảng và VAMC thì đương nhiên tỷ lệ nợ xấu còn cao hơn”, Thống đốc Lê Minh Hưng nhận định.

Người đứng đầu ngành ngân hàng đánh giá quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng vẫn chưa đạt được theo yêu cầu. “Mặc dù không phổ biến nhưng vẫn có những TCTD còn để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật, còn có cán bộ tín dụng cố ý làm trái pháp luật”.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phối hợp với các bộ ngành để xây dựng đề án tái cơ cấu ngân hàng và có những giải pháp tổng thể, chi tiết theo từng giai đoạn, từng TCTD.

“Sau khi trình thường trực Chính phủ, Chính phủ đã có chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh triển khai sau khi đề án được duyệt. Sau khi đề án được duyệt, NHNN sẽ chỉ đạo các TCTD, trong đó có Vietcombank hoàn thiện đề án riêng của mình”, Người đứng đầu ngành chỉ đạo.

Riêng với Vietcombank, người đứng đầu ngành ngân hàng yêu cầu Vietcombank cần xác định được vị trí của mình nằm ở đâu trong khu vực, thị trường Châu Á trong 5 - 10 năm tới. “Đây là mục tiêu quan trọng chứ không chỉ vị trí 300 ở toàn cầu”.

Ngoài việc tự tái cơ cấu, Thống đốc cũng nhắc đến trách nhiệm của Vietcombank rất lớn đối với Chính phủ là phải tham gia cùng với ngành ngân hàng tái cơ cấu. Tất nhiên, sẽ có các cơ chế, chính sách minh bạch rõ ràng, tạo điều kiện khi Vietcombank tham gia tái cơ cấu hệ thống chứ không phải yêu cầu tham gia tái cơ cấu để gây bất lợi cho ngân hàng.

“Đây vừa là nhiệm vụ chính trị, nhưng cũng là cơ hội của Vietcombank. NHNN đã báo cáo Chính phủ để tạo điều kiện cho các ngân hàng tham gia. Nếu thực hiện tái cơ cấu thành công ở những giai đoạn khác nhau cũng có điều kiện để Vietcombank tăng quy mô”, Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu.

Cũng tại Hội nghị, Thống đốc Lê Minh Hưng nhận định kinh tế tuy phục hồi nhưng tốc độ tăng trưởng còn chậm. Năm nay cần đạt mức GDP tăng 6,7%, lạm phát bình quân 4% là những thách thức lớn trong điều hành vĩ mô. Như vậy sẽ tác động đến điều hành của ngành ngân hàng.

“Mục tiêu là ổn định kinh tế vĩ mô, kiên định mục tiêu kiềm chế lạm phát. Đây là mục tiêu kiên định của NHNN. Điều hành đồng bộ linh hoạt thị trường tiền tệ, ổn định công cụ lãi suất để giữ ổn định mặt bằng lãi suất và phấn đấu giảm lãi suất cho vay”, Thống đốc nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành ngân hàng cũng nhận định năm 2017 là năm khó khăn trong điều hành tỷ giá. Ngoại hối, cán cân thanh toán năm 2017 được dự báo không cao so với 2016 như lại chịu nhiều tác động bất lợi từ chính sách tiền tệ của các nước, áp lực từ việc tăng lãi suất của FED.

“Do vậy năm nay NHNN sẽ điều hành rất linh hoạt thị trường ngoại hối, tỷ giá. NHNN sẽ tham gia là người dẫn dắt thị trường”, Thống đốc nhấn mạnh.

Với áp lực đó, người đứng đầu ngành cũng yêu cầu Vietcombank với vai trò là ngân hàng lớn trên thị trường ngoại tệ, tiếp tục tham gia hỗ trợ cho chính sách trong điều hành.

Thống đốc cũng yêu cầu Vietcombank tiếp tục tập trung xử lý nợ xấu. Trong năm qua chủ yếu tập trung xử lý thông qua biện pháp trích lập dự phòng rủi ro, trong năm 2017 cần đẩy mạnh thông qua xử lý tài sản đảm bảo. Bên cạnh đó là triển khai có hiệu quả các quy trình thủ tục hành chính để giảm áp lực, thời gian tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp, nền kinh tế.

Nhận chỉ đạo của Thống đốc, Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành, hứa sẽ tiếp tục ổn định lãi suất. “Nếu có điều kiện sẽ giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn”.

Về tái cơ cấu, Vietcombank đã tham gia tái cơ cấu các ngân hàng khác mà không ảnh hưởng ngân hàng. Cụ thể, Vietcombank đã tham gia tái cơ cấu ngân hàng Xây dựng bằng cách tham gia quản trị.

“Trong thời gian qua, Vietcombank đã cùng xây dựng phương án tái cơ cấu ngân hàng Xây dựng để trình Ngân hàng Nhà nước. Vietcombank luôn xác định đây là trách nhiệm mang tính chính trị nhưng cũng là cơ hội cho ngân hàng trong thời gian tới”, ông Thành cho biết.

Riêng về công nghệ thông tin, ông Thành cho biết Vietcombank quyết tâm đưa công nghệ của ngân hàng trở lại vị trí số 1 về công nghệ, ứng dụng các quản trị tài chính theo thông lệ tốt nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem