Chủ đề nóng

Thủ tục chuyển đất vườn thành đất ở

Thứ tư, ngày 27/07/2011 16:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Gia đình tôi ở nội thành Hà Nội có thửa đất 160m2, sổ đỏ cấp năm 2006, ghi 40m2 đất ở, 120m2 đất vườn liền kề. Tôi muốn chia đôi mảnh đất này cho 2 đứa con của tôi để chúng làm nhà ở. Liệu có thể chuyển đất vườn liền kề thành đất ở được không?
Bình luận 0

Luật sư Nguyễn Hồng Bách đã trả lời thắc mắc trên đây của bạn đọc Dân Việt là anh Đỗ Duy Hưng (Xuân Đỉnh, Hà Nội) như sau:

Thứ nhất: Tách thửa đất ở

Theo quy định tại Điều 3 Quyết định 58/2009/QĐ-UBND ngày 30.3.2009 của UBND thành phố Hà Nội thì kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa:

- Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên;

- Thửa đất được hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại có diện tích không nhỏ hơn 30m2.

Theo đó, 40m2 đất ở không đủ điều kiện để tách làm hai thửa.

Thứ hai: Thủ tục chuyển đổi đất vườn thành đất ở.

Theo quy định tại Quyết định 121/2009/QĐ-UBND ngày 22.12.2009 của UBND thành phố Hà Nội ban hành:

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn thành đất ở:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

2. Hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất phải là người chấp hành tốt Luật Đất đai ở địa phương, được UBND phường, xã, thị trấn xác nhận và có văn bản cam kết về những nội dung chính sau:

- Bàn giao phần diện tích nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, đê, sông, kênh, mương, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình an ninh, quốc phòng, quy hoạch thoát lũ cho các tổ chức quản lý chuyên ngành quản lý theo quy định.

- Bàn giao phần diện tích nằm trong phạm vi chỉ giới mở đường quy hoạch và lối đi sử dụng chung của khu vực cho UBND phường, xã, thị trấn quản lý theo quy định.

- Nộp đầy đủ, đúng thời hạn các khoản nghĩa vụ tài chính về đất theo quy định khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Diện tích đất xin chuyển mục đích sử dụng sang làm nhà ở phải phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt; không nằm trong chỉ giới mở đường quy hoạch, phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, đê, sông, kênh, mương, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình an ninh, quốc phòng, quy hoạch phòng chống lũ và diện tích dành lối đi sử dụng chung trong khu vực.

Đối chiếu với các điều kiện nêu trên, nếu thửa đất đủ điều kiện thì gia đình nộp một (01) bộ hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện để tiến hành xin chuyển đổi đất vườn thành đất ở để sao cho thửa đất có diện tích đất ở từ 60m2 trở lên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem