Chủ đề nóng

Thủ tướng Lào nói gì về vụ vỡ đập thủy điện cuốn trôi trăm người?

Phương Đăng (theo Xinhuanet) Thứ năm, ngày 26/07/2018 08:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần đầu tiên lên tiếng về vụ vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy trên truyền hình, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết, 131 người vẫn còn mất tích 2 ngày sau thảm họa.
Bình luận 0

Thủ tướng Lào đã trực tiếp chỉ đạo xử lý khủng hoảng sau vụ vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy đêm 23.7

Tuyên bố của Thủ tướng Lào được đưa ra trong bối cảnh các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin số người chết trong vụ vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy đã lên đến 26 người trong khi hơn 3.000 người đang chờ được giải cứu và 1.300 ngôi nhà bị hư hại. 

Ngay sau khi vụ vỡ đập thủy điện xảy ra, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã đích thân chỉ đạo xử lý khủng hoảng và trực tiếp tới hiện trường thị sát và thăm hỏi động viên bà con nhân dân vùng ảnh hưởng tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu.

Trong cuộc họp báo chiều 25.7, Thủ tướng Lào cho biết, ảnh hưởng do sự cố vỡ đập gây ra là hết sức nặng nề và là lần đầu tiên trong hàng chục thập kỷ qua, nhân dân Lào mới chịu ảnh hưởng lớn như vậy.

Sự cố này là do trời mưa to kéo dài trong nhiều ngày qua, khiến khối lượng nước tăng lên quá nhanh, đã làm cho đập chứa nước phụ của thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy không thể chịu được lượng nước quá lớn, dẫn đến đập bị vỡ, kéo theo lượng nước đổ về hạ lưu quá nhanh. Do vậy, người dân đã không thể tránh kịp, nhà cửa ngập sâu dưới nước và bị nước cuốn theo dòng.

Hiện số người dân phải trú trên các mái nhà và cây cao đều đã được cứu thoát và đưa về ở tạm tại văn phòng ủy ban nhân dân huyện, trường học ở trung tâm huyện và các vị trí trú ẩn an toàn. Các đơn vị cứu nạn đã tiến hành kiểm tra đăng ký và tổ chức khám sức khỏe cho người dân, sắp xếp nơi ăn nghỉ tạm thời, hỗ trợ quần áo, đồ ăn, thức uống, thuốc men... 

Thủ tướng Thongloun Sisoulith cũng khẳng định, ông sẽ theo dõi sát sao tất cả công tác giải quyết sự cố. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Lào, Thủ tướng Lào cảm ơn sự sẻ chia sâu sắc, sự giúp đỡ của chính phủ, nhân dân các nước bạn bè và các tổ chức quốc tế... Theo ông, những việc làm này đã tạo sức mạnh và tinh thần cho người dân bị ảnh hưởng để họ có thể nhanh chóng ổn định lại cuộc sống.

Trong khi đó, ông Ounla Sayyasith, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Attapeu cũng cho biết vụ vỡ đập thủy điện đã làm 13 bản của huyện Sanamxay bị ngập chìm trong nước, trong đó có sáu bản bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 919 hộ và 3.780 dân.

Đến thời điểm hiện nay, đã xác định được 131 người mất tích, trong đó chỉ mới tìm thấy một thi thể. Nhiều người sống sót đã đặt câu hỏi vì sao họ nhận được rất ít cảnh báo về sự cố vỡ đập đã nhấn chìm nhiều ngôi làng trong biển nước mênh mông.

ĐỌC THÊM: Công ty Hàn Quốc tiết lộ sốc vụ vỡ đập thủy điện ở Lào

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem