Chủ đề nóng

Tìm ra lối vào phòng hổ phách dát vàng 300 triệu USD của Hitler?

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ ba, ngày 11/06/2019 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Căn phòng hổ phách là một trong những kho báu giá trị nhất từ Thế chiến 2 mà cho đến nay vẫn chưa được tìm thấy.
Bình luận 0

Mô phỏng lối vào đường hầm bí mật.

Theo Daily Star, một thợ săn kho báu tin rằng mình đã phát hiện đường hầm dẫn đến căn phòng hổ phách tại một địa điểm ở Ba Lan.

Căn phòng ban đầu do Sa hoàng Peter Đại đế của Nga cho xây dựng vào những năm 1700. Căn phòng chứa đấy hổ phách, vàng bạc và trang sức giá trị.

Phát xít Đức đã phát hiện kho báu này trong chiến dịch quân sự năm 1941 và đem trở về bằng tàu hỏa. Đến cuối Thế chiến 2, kho báu biến mất một cách bí ẩn.

Trong hàng thập kỷ qua, các thợ săn kho báu ở khắp châu Âu đã đi tìm căn phòng hổ phách mà không có kết quả.

Nhưng một thợ săn kho báu, là chủ bảo tàng Mamerki Bunker, gần thị trấn Wegorzewo, Ba Lan, nói về việc tìm thấy đường hầm bí mật bằng radar.

Các thợ săn kho báu cho rằng lối vào này vẫn còn nguyên vẹn từ thời chiến tranh.

Bartlomiej Plebanczyk nói: “Tôi có thể nói là mình đã tạo ra bước đột phá. Nhờ sử dụng radar địa lý, chúng tôi đã tìm thấy lối vào, vốn chưa từng có người xâm nhập từ thời chiến tranh”.

Các thợ săn kho báu cần có sự cho phép của chính quyền, trước khi được phép đào bới, tìm lối vào đường hầm. Bảo tàng hi vọng sẽ được cấp giấy phép ngay trong tháng này.

Có tin đồn rằng khu vực này từng là trụ sở phía đông của quân đội Đức Quốc xã, gần căn phòng chỉ huy nổi tiếng của Hitler. Đây có thể là nơi chứa kho báu bí mật, bao gồm căn phòng hổ phách.

Căn phòng hổ phách nổi tiếng của Nga. (Ảnh chụp năm 1917).

Cho đến nay, các nhà sử học vẫn tranh cãi về việc căn phòng hổ phách bị phá hủy trong chiến tranh, hay đã được Hitler đưa đến nơi bí mật.

Một số nhân chứng từng nói về việc nhìn thấy đoàn xe bí mật rời thành phố trước khi Hồng quân Liên Xô chiếm quyền kiểm soát.

Plebanczyk nói: “Để vào đường hầm, cần phải đào sâu xuống đất và loại bỏ những cây cối mọc xung quanh”. Plebanczyk tin rằng nếu không tìm thấy phòng hổ phách thì vẫn có những thứ giá trị ở bên dưới.

Mỹ: Phát hiện kho báu có thể làm ”đảo lộn” lịch sử?

Một kho báu Tây Ban Nha mới được tìm thấy ở Mỹ, 200 năm trước khi Christopher Columbus tuyên bố mình là người đầu tiên...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem