Chủ đề nóng

Tuyến đường cung cấp tên lửa Kalibr của Nga ở Dzhankoy bị tê liệt bởi cuộc không kích của Ukraine

Lê Phương (Newsweek) Thứ bảy, ngày 01/04/2023 12:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở phía bắc Crimea, phá hủy một tuyến đường tiếp tế mà quân đội Nga sử dụng để vận chuyển tên lửa Kalibr.
Bình luận 0
Tuyến đường cung cấp tên lửa Kalibr của Nga ở Dzhankoy bị tê liệt bởi cuộc không kích của Ukraine - Ảnh 1.

Ukraine tuyên bố thực hiện cuộc không kích làm tê liệt tuyến đường vận chuyển vũ khí của Nga. Ảnh: Getty

Natalia Humeniuk, người phát ngôn của lực lượng phòng vệ Ukraine ở phía nam, cho biết hôm 31/3 rằng khả năng vận chuyển đạn dược, tên lửa Kalibr và thiết bị của Nga hiện đang bị hạn chế do các vụ nổ ở thành phố Dzhankoy, Ukrainska Pravda đưa tin. Thành phố này nằm ở phía bắc bán đảo Crimea, được Moscow sáp nhập từ năm 2014.

"Quân Nga đang cố gắng sửa chữa hệ thống đường sắt, tuy nhiên vẫn chưa có dấu hiệu khôi phục", Humeniuk nói.

Một trong những sân bay lớn nhất của Nga ở Crimea nằm ở Dzhankoy, đóng vai trò là căn cứ quan trọng đối với quân đội của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Bộ Quốc phòng Anh cho biết thành phố này là "điểm giao cắt đường bộ và đường sắt đóng vai trò chính yếu trong việc cung cấp cho các hoạt động của Nga ở miền nam Ukraine".

Vụ nổ xảy ra đã phá hủy các tên lửa hành trình Kalibr của Nga khi chúng đang được vận chuyển bằng đường sắt, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine cho biết. Các tên lửa này có thể được phóng từ các tàu Nga thuộc Hạm đội Biển Đen của Moscow, có trụ sở tại thành phố cảng Sevastopol của Crimea.

Tên lửa Kalibr có tầm bắn hơn 2.400km đối với các mục tiêu trên đất liền và 370km đối với các mục tiêu trên biển, theo Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine.

Hôm 31/3, bà Humeniuk lưu ý có báo cáo rằng Nga đã cố gắng sử dụng máy bay để chuyển tên lửa, nhưng không biết liệu nỗ lực đó có thành công hay không.

Các video về vụ nổ lan truyền trên Twitter và được chia sẻ bởi Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraine và nhà báo Maria Avdeeva.

Ukraine cho biết hồi đầu tháng này rằng 20 tên lửa hành trình phóng từ biển Kalibr đã được bắn vào lãnh thổ Ukraine trong đêm như một phần của chuỗi các cuộc tấn công được thực hiện trên khắp đất nước.

Cuộc chiến ở Ukraine vẫn chưa có hồi kết khi Nga gần đây đã từ chối lời đề nghị của Belarus, một trong những đồng minh thân thiết nhất của họ, trong việc tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 31/3 kêu gọi một "thỏa thuận ngừng bắn" ở Ukraine và kêu gọi Nga tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình "không cần điều kiện tiên quyết". Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ những lời kêu gọi đó khi nói với các phóng viên cùng ngày rằng "không có gì thay đổi trong chiến dịch ở Ukraine".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem