Chủ đề nóng

Tổng hội người Campuchia gốc Việt tổng kết công tác năm 2014

Thứ ba, ngày 30/12/2014 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 29.12, tại trụ sở ở Phnom Penh, Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức Lễ tổng kết công tác năm 2014 và phương hướng hoạt động năm 2015 với sự tham dự của 150 đại biểu đến từ 20 Hội tỉnh, thành phố trên cả nước Campuchia.
Bình luận 0
Dự đại hội có đại diện Sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh, các lãnh Sứ quán tại tỉnh Kongpong Som, Battambang, các cơ quan bên cạnh Sứ quán và đại diện nhiều tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam.
Toàn cảnh buổi Tổng kết. (Ảnh: Trần Chí Hùng/Vietnam+)
Báo cáo tổng kết công tác năm 2014, Chủ tịch Tổng hội Châu Văn Chi cho biết Tổng hội tiếp tục củng cố, kiện toàn và phát triển cơ cấu tổ chức hội, trong đó có việc thành lập mới các Ban chấp hành tỉnh hội, thành phố và các chi, phân hội cho quận, huyện, xã, phường; đăng ký hội viên mới, hướng dẫn cộng đồng thực hiện đăng ký ngoại kiều do Bộ Nội vụ Campuchia tiến hành từ tháng 7.2014 đến nay; tổ chức lễ míttinh phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam…

Chủ tịch Tổng hội đã được giới thiệu tham dự Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và được bầu làm Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VIII.

Tổng hội đã liên kết với chính quyền, lực lượng chức năng Campuchia, tạo nên sự hiểu biết, thông cảm lẫn nhau giữa Tổng hội và chính quyền; tham gia các hoạt động góp phần giải quyết, giúp đỡ cho bà con cộng đồng trong khi bà con người Việt bị lực lượng biểu tình quá khích gây thương tích, phá hoại tài sản; làm việc với Tổng cục nhập cư về các vụ việc liên quan đến bà con gốc Việt Nam.

Tổng Hội cũng đã làm tốt công tác đón tiếp đoàn, trong đó các các đoàn cấp cao của Thủ tướng và Chủ tịch nước thăm Campuchia trong năm qua; tham gia các hoạt động và quan hệ với các cơ quan, ban ngành, tổ chức đơn vị trong và ngoài nước để trao đổi về tình hình cộng đồng; đồng thời có những kiến nghị với lãnh đạo các cấp tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ cho bà con gốc Việt ở Campuchia; đặc biệt về địa vị pháp lý và cơ sở vật chất cho cộng đồng.

Tổng hội rất quan tâm đến công tác văn hóa – giáo dục và đã được lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh như Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang và một số trường đại học, cao đẳng trong nước hỗ trợ kinh phí xây dựng trường học, trụ sở Hội và các cơ sở sinh hoạt cộng đồng, các suất học bổng đại học, cao đẳng, dạy nghề cho con em người Việt ở Campuchia.

Ngoài ra, Tổng hội cũng đã làm tốt công tác vận động, hỗ trợ cộng đồng khi gặp thiên tai, khó khăn; trong đó có việc hỗ trợ các gia đình bị thiên tai, hỏa hoạn; công tác xã hội, cứu trợ, từ thiện là cầu nối để hỗ trợ hiệu quả cho nhiều đoàn thể, tổ chức, hội đoàn trong nước sang Campuchia khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho bà con người Việt và Campuchia nghèo.

Trong năm 2015. Tổng hội Campuchia đề ra phương hướng tiếp tục xây dựng, củng cố, kiện toàn và phát triển tổ chức Hội; trong đó có kế hoạch xây dựng tổ chức ở 5 tỉnh còn lại gồm Preah Vihea, Oddar Mean Chey, Kep, Pailin và Tbong Kmmum.

Tổng hội sẽ tiếp tục tập trung các công tác như hợp tác với chính quyền các cấp của Campuchia; vận động hỗ trợ; văn hóa giáo dục; xã hội, cứu trợ, từ thiện…
(Theo Vietnam+)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem