Chủ đề nóng

TP.HCM mở cửa, nhưng an toàn là trên hết

Quang Phương Thứ tư, ngày 15/09/2021 09:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, cho biết: Sau 15/9, TP sẽ từng bước mở cửa nền kinh tế theo phương châm không quá chậm so với thực tiễn nhưng cũng không chủ quan, nôn nóng, thực hiện từng bước thận trọng, chắc chắn, an toàn.
Bình luận 0

Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 (mở rộng) đã bế mạc chiều tối 14/9 đã bàn bạc đưa ra phương án để phục hồi nền kinh tế TP.HCM sau 15/9.

Vẫn tiếp tục giãn cách đến hết tháng 9

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: “Thành phố từng bước mở cửa nền kinh tế, không nôn nóng, không quá chậm” - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: hcmcpv.org.vn

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Thành ủy đánh giá cao sự nỗ lực của hệ thống, đặc biệt sự ủng hộ của người dân trong công tác bảo vệ, mở rộng vùng xanh, kiểm soát và thu hẹp vùng đỏ. Đến nay, đã đạt kết quả rất quan trọng. Đã có 3 quận, huyện là Quận 7, Củ Chi, Cần Giờ cơ bản đạt được tiêu chí kiểm soát dịch bệnh. Nhiều quận, huyện đang tiến tới ngưỡng kiểm soát dịch bệnh. Trên 60% số địa bàn dân cư, tổ dân phố trở thành vùng an toàn, "vùng xanh", "cận xanh". Một số quận, huyện phấn đấu quyết liệt để đạt tiêu chí đề ra. TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách đến hết tháng 9/2021.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, giãn cách, là yếu tố quyết định ngăn chặn, kiểm soát cơ bản các nguồn lây ra cộng đồng. Tiếp tục xét nghiệm trên diện rộng theo tinh thần thần tốc theo kế hoạch đề ra. Nhiệm vụ then chốt là phải tập trung xét nghiệm theo kế hoạch đưa ra trên từng địa bàn để kịp thời phát hiện F0 trước khi lây ra cộng đồng. Tiếp tục điều trị để giảm tử vong, đây là ưu tiên hàng đầu. Ông Nên cho biết, bảo đảm an sinh xã hội tiếp tục là nhiệm vụ trọng yếu.

Phục hồi kinh tế thận trọng, an toàn

Về vấn đề các chiến lược kế hoạch để phục hồi kinh tế, theo ông Nên, TP.HCM từng bước mở cửa nền kinh tế, là yêu cầu cấp thiết. Đây không chỉ là trách nhiệm của TP.HCM đối với khu vực, với cả nước, mà còn là trách nhiệm trong quá trình đóng góp vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: “Thành phố từng bước mở cửa nền kinh tế, không nôn nóng, không quá chậm” - Ảnh 3.

Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM biểu quyết thông qua nội dung hội nghị.Ảnh: hcmcpv.org.vn

Ông Nên thông tin: Phương châm của TP.HCM là không quá chậm so với yêu cầu của thực tiễn đặt ra, nhưng cũng không chủ quan nôn nóng, mà phải thực hiện từng bước thận trọng, chắc chắn, không mở cửa nếu không tuyệt đối an toàn. An toàn mới sản xuất, sản xuất thì phải an toàn.

Đại hội đã thống nhất lộ trình thực hiện 3 giai đoạn mà Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM trình. Giai đoạn đầu từ 1/10 đến 31/10, giai đoạn 2 từ 1/11 đến 15/1/2022, và giai đoạn sau đó, đồng chí Bí thư lưu ý, tất cả các diễn biến đều tùy thuộc tình hình dịch bệnh thực tế.

Ông Nên mong muốn, Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM sớm ban hành các chính sách đối với doanh nghiệp để phục hồi kinh tế, các chính sách về thu hút nguồn lực vào kinh tế, xã hội, nhất là hệ thống y tế…

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: “Thành phố từng bước mở cửa nền kinh tế, không nôn nóng, không quá chậm” - Ảnh 4.

Xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại TP.HCM. Ảnh: hcmcpv.org.vn

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, cho biết: Thành ủy giao Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP tập trung quyết liệt các biện pháp đề ra, cố gắng kiểm soát dịch bệnh sớm nhất có thể trên từng địa bàn. Các quận, huyện tiếp tục rà soát lại toàn bộ những nhiệm vụ được giao trên địa bàn của mình, rà soát đánh giá, vẽ lại bản đồ Covid-19, bản đồ vaccine, bản đồ an sinh… căn cứ vào tình hình dịch bệnh để xác định nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm cho giai đoạn sau 15/9. Các xã, phường, thị trấn phát huy vai trò mạnh mẽ của pháo đài, tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, thuyết phục, yêu cầu người dân nêu cao cảnh giác, phòng chống dịch mọi lúc mọi nơi, không chủ quan, lơ là và chuẩn bị tâm thế, thói quen, thích nghi với tình hình mới.

Ông Nên yêu cầu các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM và Ban Chấp hành Đảng bộ quận, huyện và Ban Chấp hành Đảng bộ xã, thị trấn phân công các thành viên cấp ủy, người đứng đầu tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, gắn trách nhiệm với từng địa phương, đơn vị.

"Chúng ta có sớm đạt được tiêu chí kiểm soát dịch bệnh hay không, có triển khai kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9 hay không, phụ thuộc rất lớn vào ý chí, tư tưởng, quan điểm, quyết tâm và nỗ lực của hệ thống chính trị, trực tiếp là các đồng chí Thành ủy viên, các Bí thư cấp ủy, ủy viên các cấp, lãnh đạo các sở, ngành, quận huyện và xã phường thị trấn. Toàn hệ thống chính trị phải gương mẫu, vận động toàn dân tham gia phòng chống dịch, bởi nhân dân là chủ thể, quyết định thắng lợi trong phòng chống dịch. Trong đó, có cấp ủy Đảng các cấp là nòng cốt, gương mẫu.” – Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Cần Giờ, Củ Chi, Quận 7 thí điểm trước

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, TP đã thống nhất chọn Cần Giờ, Củ Chi và Quận 7, trong đó có một số Khu công nghiệp, Khu chế xuất, doanh nghiệp FDI đủ điều kiện thì tiến hành cho hoạt động có kiểm soát. "Tình hình dịch bệnh diễn biến như hiện nay, chủng Delta diễn biến như hiện nay, thì khó có điều gì có thể chắc chắn việc gì ở phía trước, nhưng không vì thế mà chùn bước, không quyết tâm, quyết liệt để thực hiện các giải pháp cần thiết trên địa bàn" – Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem