Chủ đề nóng

TQ: Vắc xin Covid-19 đi nước ngoài thử nghiệm, bị hải quan chặn trên "sân nhà"

Thứ bảy, ngày 01/08/2020 03:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Trung Quốc đang diễn ra không đúng tiến độ như kế hoạch ban đầu vì bị chính hải quan nước này chặn lại trong suốt nhiều tuần, chưa cho phép đưa ra nước ngoài thử nghiệm.
Bình luận 0

Bộ Y tế Canada đã phê duyệt các thử nghiệm lâm sàng cho ứng viên vắc xin ngừa Covid-19 có tên Ad5-nCoV. Đây là loại vắc xin Covid-19 do công ty dược phẩm CanSino Biologics của Trung Quốc sản xuất và nhận được nhiều kỳ vọng trong cuộc đua vắc xin toàn cầu.

Nhà khoa học phụ trách các thử nghiệm vắc xin lâm sàng ở Canada – giáo sư Scott Halperin – cho biết, từ giữa tháng 5, ông đã mong chờ được tiến hành thử nghiệm vắc xin Covid-19 do Trung Quốc sản xuất. Tuy nhiên, trong suốt thời gian dài, ông Halperin vẫn chưa nhận được bất kỳ liều vắc xin nào từ Trung Quốc để thử nghiệm.

Bộ Y tế Canada tiết lộ, nguyên nhân của vấn đề này là do lô vắc xin Ad5-nCoV vẫn đang bị hải quan Trung Quốc chặn tại cảng,

Tới ngày 30.7, Hội đồng nghiên cứu quốc gia Canada (NRC) xác nhận, hải quan Trung Quốc vẫn chưa cho phép thông quan lô vắc xin. Nguyên nhân của sự chậm trễ này không được hải quan Trung Quốc tiết lộ.

Vắc xin Covid-19 do Trung Quốc sản xuất bị chính hải quan trong nước chặn tại cảng (ảnh: SCMP)

Khi thỏa thuận thử nghiệm vắc xin Covd-19 giữa Canada và công ty dược CanSino của Trung Quốc được thông qua vào tháng 5, giới quan sát đã bày tỏ ngạc nhiên vì quan hệ ngoại giao giữa 2 nước đang tương đối căng thẳng.

Ad5-nCoV đã vượt qua 2 giai đoạn thử nghiệm tại Trung Quốc và dự kiến sẽ hoàn tất thử nghiệm giai đoạn 3 – giai đoạn quan trọng nhất – tại Canada.

Ad5-nCoV cũng là loại vắc xin Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc được thử nghiệm trên người. Các loại vắc xin Covid-19 do Trung Quốc sản xuất hiện nay buộc phải tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 ở nước ngoài vì số ca nhiễm virus trong nước không đủ nhiều.

Cả công ty dược CanSino và hải quan Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận về vụ việc. Tuy nhiên, hôm 11.7, công ty CanSino đã tìm thêm một số đối tác như Nga, Brazil, Chile và Ả rập Saudi để tiến hành thử nghiệm vắc xin Covid-19 giai đoạn cuối trên khoảng 40.000 tình nguyện viên.

Sự chậm trễ trong việc đưa vắc xin Covid-19 sang thử nghiệm ở Canada được cho là sẽ tác động đến Trung Quốc trong cuộc đua điều chế vắc xin toàn cầu, đặc biệt là khi Mỹ trở thành nước đầu tiên tiến hành thử nghiệm vắc xin giai đoạn 3.

Tao Lina – chuyên gia vắc xin Trung Quốc – cho biết, ông không biết lý do cụ thể vì sau vắc xin của CanSino bị hải quan nước này chặn lại. Tuy nhiên, ông Tao cho rằng, quan hệ ngoại giao vẫn còn căng thẳng giữa Trung Quốc và Canada là nguyên nhân của vấn đề.

Vương Nam – SCMP
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem