Chủ đề nóng

Trải lòng của cử tri từng 14 lần tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội

Chiến Hoàng Thứ hai, ngày 17/05/2021 07:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là người từng 14 lần tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội, nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa Nông Viết Toại cho biết, ông luôn tin tưởng vào năng lực, nhân cách của những người ứng cử đại biểu Quốc hội.
Bình luận 0

CLIP: Nhà văn Nông Viết Toại - Cử tri 14 lần tham gia bầu đại biểu Quốc hội.

95 tuổi, nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa Nông Viết Toại (trú Bản Áng, phường Đức Xuân, TP.Bắc Kạn) là một trong số hiếm hoi cử tri có vinh dự được tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa XIV tại Bắc Kạn.

Trải lòng của cử tri từng tham gia 14 lần bầu cử đại biểu Quốc hội - Ảnh 1.

Nhà văn Nông Viết Toại là cử tri từng 14 lần tham gia bầu cử Quốc hội.

Trải lòng với PV Dân Việt, nhà văn Nông Viết Toại cho biết, với tư cách là một cử tri may mắn được tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội từ năm 1946 cho đến nay, tôi luôn tin tưởng vào các ứng cử viên và phấn khởi trước sự phát triển của đất nước.

"Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa I (6/1/1946), khi đó tôi đang là cán bộ thông tin tại huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn), trực tiếp tuyên truyền về bầu cử. Hoạt động tuyên truyền khi đó chủ yếu bằng miệng, băng-rôn, khẩu hiệu, chứ chưa đa dạng như bây giờ, tuy nhiên rất kỹ càng, chi tiết", nhà văn Nông Viết Toại nhớ lại.

Theo nhà văn Nông Viết Toại, tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa đầu tiên, đồng bào các dân tộc tỉnh Bắc Kạn 70-80% cử tri mù chữ, nhất là phụ nữ, khi đó phải có bộ phận ghi phiếu giúp cử tri.

"Cảm giác lúc bấy giờ, trước tiên là vừa thấy lạ, vừa khó giải thích, nhưng cũng thấy nghĩa vụ này rất quan trọng và sang trọng, người dân lần đầu tiên nhận thức được mình có vị thế cao cả, cũng là lần đầu tiên người dân được làm một việc lớn như thế với Quốc gia khi bầu lên những lãnh đạo quản lý đất nước.

30 năm sau tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa I, đến ngày 25/4/1976, tổng tuyển cử bầu Quốc hội lần thứ hai diễn ra trên phạm vi cả nước được tiến hành, cảm xúc đối với tôi khi đó cũng rất đặc biệt, phấn khởi và xúc động.

Bởi đây là lần đầu tiên người dân Việt Nam được tham gia một cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội khi đất nước đã giành độc lập, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ. Thắng lợi của bầu cử năm 1976 có ý nghĩa quyết định trên con đường tiến tới hoàn thành thống nhất đất nước về mặt nhà nước" ông Nông Viết Toại cho biết.

Trải lòng của cử tri từng tham gia 14 lần bầu cử đại biểu Quốc hội - Ảnh 2.

Cử tri từng 14 lần tham gia bầu cử Quốc hội cho biết, ông luôn tin tưởng vào năng lực và nhân cách những người ứng cử đại biểu Quốc hội.

Còn với bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV này, ông Toại khẳng định, nhờ sự chuẩn bị kỹ càng của Ủy ban Bầu cử, của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tổ tỉnh, chúng tôi đã được nghiên cứu rất kỹ về các ứng cử viên; qua đó thấy các ứng cử viên khóa này được lựa chọn kỹ càng, đáp ứng được các tiêu chuẩn, là một cử tri, tôi rất yên tâm và tin tưởng sẽ có nhiều đột phá.

Nhà văn Nông Viết Toại cho biết thêm, lâu nay và cho đến bây giờ, đất nước phát triển được là nhờ có Đảng Cộng sản lãnh đạo toàn dân thực hiện các nhiệm vụ chiến lược xây dựng đất nước. Tuy nhiên tôi thấy vẫn còn có chút băn khoăn.

Theo nhà văn Nông Viết Toại, nhấn mạnh phát triển kinh tế là đúng, là phải, vì nước ta còn nhiều khó khăn, về nhiệm vụ phát triển văn hóa, Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm nhưng xem ra chưa được "thăng bằng" so với với nhiệm vụ phát triển kinh tế.

Ông Nông Viết Toại hy vọng và tin tưởng rằng khóa tới (Quốc hội khóa XV - PV), thông qua cầu nối là các đại biểu Quốc hội, nhiệm vụ phát triển văn hóa xã hội sẽ được Đảng, Chính phủ và Quốc hội chú trọng, quan tâm hơn nữa.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem