Chủ đề nóng

Trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria gây hậu quả lớn thế nào?

Lê Phương (Reuters) Thứ ba, ngày 07/02/2023 07:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà địa chấn học cho biết trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hôm 6/2 có thể là một trong những trận động đất có cường độ lớn nhất trong thập kỷ này.
Bình luận 0
Vì sao trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria lại gây thiệt hại nặng nề như vậy? - Ảnh 1.

Nhiều ngôi nhà sụp đổ trong trận động đất. Ảnh: Anadolu

Động đất có nguồn gốc từ đâu?

Tâm chấn cách thành phố Nurdagi của Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 26 km về phía đông ở độ sâu khoảng 18 km trên đứt gãy Đông Anatolian. Trận động đất hướng về phía đông bắc, gây ra sự tàn phá cho miền trung Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Trong thế kỷ 20, đứt gãy Đông Anatolian ít xảy ra hoạt động địa chấn lớn. Chỉ có 3 trận động đất được ghi nhận trên 6,0 độ Richter kể từ năm 1970 trong khu vực, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ. Nhưng vào năm 1822, một trận động đất mạnh 7 độ Richter đã tấn công khu vực này, giết chết khoảng 20.000 người.

Trận động đất gây hậu quả lớn thế nào?

Trung bình, mỗi năm có chưa đến 20 trận động đất trên 7,0 độ richter, điều này khiến trận động đất hôm 6/2 trở nên đặc biệt nghiêm trọng.

So với trận động đất 6,2 độ richter xảy ra ở miền trung nước Ý năm 2016 khiến 300 người thiệt mạng, trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria có mức giải phóng năng lượng gấp 250 lần, theo Joanna Faure Walker, người đứng đầu Viện Giảm thiểu rủi ro và thiên tai thuộc Đại học College London.

Trong vòng 10 năm từ 2013 đến 2022, chỉ có 2 trận động đất có cùng cường độ với trận động đất hôm 6/2.

Dư chấn xảy ra sau đó

11 phút sau trận động đất ban đầu, khu vực này tiếp tục hứng chịu một dư chấn mạnh 6,7 độ. Một trận động đất mạnh 7,5 độ xảy ra vài giờ sau đó, tiếp theo là một trận động đất mạnh 6,0 độ khác vào buổi chiều.

Roger Musson, nhà địa chất học tại Cơ quan Khảo sát Địa chất Anh, cho biết: "Các đứt gãy lân cận cũng bị ảnh hưởng. Chúng tôi cho rằng dư chấn sẽ còn tiếp tục".

Số lượng người thiệt mạng cuối cùng có thể là bao nhiêu?

Các trận động đất có cường độ tương tự ở các khu vực đông dân cư từng giết chết hàng nghìn người. Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter ở Nepal năm 2015 đã cướp đi sinh mạng của gần 9.000 người.

"Hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng", Musson nói. "Số nạn nhân có thể lên đến hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn".

Ông nói thêm, thời tiết mùa đông lạnh giá khiến công tác cứu hộ trở nên khó khăn, cơ hội sống sót của nạn nhân cũng ít hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem