Chủ đề nóng

Triều Tiên tuyên bố chấm dứt thỏa thuận với Mỹ

Thứ tư, ngày 18/04/2012 08:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - CHDCND Triều Tiên hôm 17.4 lên tiếng phản đối tuyên bố chung của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ), đồng thời khẳng định, thỏa thuận hồi tháng Hai với Mỹ đã chấm hết.
Bình luận 0

“Trước tiên, chúng tôi cương quyết và hoàn toàn phản đối cách ứng xử không hợp lý của HĐBA LHQ, vi phạm quyền phóng vệ tinh hợp pháp của CHDCND Triều Tiên”, hãng thông tấn chính thức KCNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên hôm 17.4.

Hình ảnh tại lễ diễu binh hoành tráng mừng 100 năm ngày sinh ông Kim Nhật Thành hôm 15.4

Trước đó, 15 thành viên của HĐBA LHQ đã ra tuyên bố chung chỉ trích mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng, coi đây là sự vi phạm hai nghị quyết của Hội đồng.

Bình Nhưỡng cũng công bố, thỏa thuận ngày 29.2 giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên đã không còn hiệu lực, đồng thời cáo buộc, chính Washington là bên vi phạm cam kết trước.

“Vì thế, chúng tôi có thể thực hiện các biện pháp trả miếng cần thiết, giải phóng mình khỏi thỏa thuận này. Mỹ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho những hậu quả sắp xảy đến”.

Theo một thỏa thuận hồi tháng Hai, CHDCND Triều Tiên đồng ý dừng chương trình làm giàu uranium để đổi lấy hàng viện trợ lương thực từ phía Mỹ.

Tuy nhiên, sau khi Bình Nhưỡng thông báo kế hoạch phóng vệ tinh bằng tên lửa đẩy tầm xa, Washington đã tuyên bố ngừng ngay các hoạt động viện trợ, và đe dọa xem xét lại hệ thống chính sách đối với CHDCND Triều Tiên.

Phản ứng trước động thái mới của Bình Nhưỡng, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, hành vi ứng xử đó không khiến họ cảm thấy ngạc nhiên.

Tổng hợp
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem