Chủ đề nóng

Đem thứ cây cảnh này trồng hàng rào, hoa nở đỏ cản không kịp, ai cũng phục lăn ông nông dân Cà Mau

Diễm Phương (Cổng TTĐT tỉnh Cà Mau) Chủ nhật, ngày 22/05/2022 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã 3 lần tôi phải trồng lại hàng rào cây xanh-Đây là lời tâm sự của chú Nguyễn Văn Mật - bà con trong xóm thường gọi Út Mật - ở ấp Cái Bát, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Từ gần 20 năm trước, chú Út Mật đã trồng hoàn chỉnh hàng rào cây xanh (trồng cây bông trang đỏ) trên phần đất mặt tiền...
Bình luận 0

Tuy nhiên, qua nhiều lần địa phương đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng tuyến lộ giao thông nông thôn trước nhà nên chú Út Mật phải phá đi, trồng lại đến 3 lần mới có hàng rào cây xanh hoàn chỉnh như ngày hôm nay đề chung tay, góp sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.

Đem thứ cây cảnh này trồng hàng rào, hoa nở đỏ cản không kịp, ai cũng phục lăn ông nông dân Cà Mau - Ảnh 1.

Chú Út Mật (ấp Cái Bát, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cắt tỉa hàng rào cây xanh trước nhà. Đây là hàng rào trồng cây bông trang đỏ do chú trồng ở lần thứ 3.

Năm nay, chú Út Mật đã gần 70 tuổi đời, sức khỏe yếu và không làm được những công việc nặng nhọc. Hàng ngày, chú phụ giúp con cái trông nom nhà cửa, dạy dỗ con cháu sống ngoan hiền, lễ phép, “kính trên, nhường dưới”, yêu quý ông bà, cha mẹ, ra sức học hành để trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội. 

Thời gian rảnh, chú Út Mật dọn cỏ sân vườn, trồng hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh để tạo cảnh quan môi trường nơi ở được xanh – sạch – đẹp. Đồng thời, góp phần cùng địa phương thực hiện đạt chuẩn về tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Là một lão nông nhưng chú Út Mật rất đam mê và có sở thích trồng hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh trước nhà. Cách đây gần 20 năm, chú Út Mật đã trồng hoàn chỉnh hàng rào cây xanh bằng cây dâm bụt để lưu giữ nét văn hóa truyền thống ở vùng nông thôn. 

\Khi hàng rào cây xanh phát triển đủ cành nhánh và được cắt tỉa bằng phẳng, thẳng hàng, địa phương triển khai xây dựng lộ giao thông nông thôn rộng 1,5 mét. Tuyến lộ giao thông nông thôn này lại vướng vào hàng rào cây xanh bằng cây dâm bụt trước nhà của chú Út Mật. 

Nhưng vì việc chung của địa phương, vì lợi ích của cộng đồng và cả gia đình mình, chú Út Mật phải “đứt ruột” phá đi hàng rào cây xanh yêu thích của mình.

Đem thứ cây cảnh này trồng hàng rào, hoa nở đỏ cản không kịp, ai cũng phục lăn ông nông dân Cà Mau - Ảnh 3.

Lối vào nhà, chú Út Mật cắt tỉa những cây bông trang đỏ hình vòng cung để tạo vẻ đẹp cho hàng rào cây xanh.

Sau khi tuyến lộ giao thông nông thôn rộng 1,5 mét bằng bê tông được xây dựng hoàn thành, chú Út Mật cặm cụi đi xin cây giống về trồng lại hàng rào cây xanh.

Lần này, chú trồng hàng rào cây xanh bằng cây trúc kiểng. Trồng được khoảng 5 năm, địa phương tiếp tục đầu tư xây dựng tuyến lộ giao thông nông thôn trước nhà có chiều rộng 3 mét để đạt chuẩn trong xây dựng nông thôn mới.

Thế là hàng rào cây xanh bằng cây trúc kiểng của chú Út Mật lại tiếp tục “nằm trong vùng quy hoạch”. Không cách nào khác, chú Út Mật một lần nữa lại phải phá bỏ hàng rào cây xanh của mình để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Mặc dù vậy, chú Út Mật vẫn không bỏ cuộc. Khi tuyến lộ giao thông nông thôn có chiều rộng 3 mét trước nhà được xây dựng hoàn thành và nhất là khi địa phương phát động xây dựng nông thôn mới, chú Út Mật lần thứ 3 tiếp tục trồng lại hàng rào cây xanh theo quy định.

 Lần này, chú trồng hàng rào cây xanh bằng cây bông trang đỏ, có chiều dài 33 mét và trồng được cần 4 năm.

Đem thứ cây cảnh này trồng hàng rào, hoa nở đỏ cản không kịp, ai cũng phục lăn ông nông dân Cà Mau - Ảnh 5.

Sân vườn, chú Út Mật trồng nhiều loại hoa, trồng nhiều cây cảnh, trong đó có các loại cây bông trang màu hoa khác nhau để tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp.

Những lúc rảnh rỗi hoặc lúc trời mát, chú Út Mật thường xuyên ra dọn cỏ, vô đất, bón phân, tưới nước, cắt tỉa cho hàng rào cây xanh. Ngoài việc cắt tỉa chiều cao, mặt trong, mặt ngoài, chú Út Mật còn cắt tỉa hàng cây cảnh hình vòng cung theo lối vào nhà. 

Nhờ vậy mà hàng rào cây xanh là cây bông trang đỏ của gia đình chú Út Mật lúc nào cũng phát triển xanh tốt, bằng phẳng, thẳng hàng và trở thành một trong những hàng rào cây xanh đẹp của xã Hòa Mỹ.

Đem thứ cây cảnh này trồng hàng rào, hoa nở đỏ cản không kịp, ai cũng phục lăn ông nông dân Cà Mau - Ảnh 6.

Cảnh quan môi trường nơi ở của gia đình chú Út Mật luôn xanh – sạch – đẹp, nổi bật nhất vẫn là hàng rào nông thôn mới trồng cây bông trang đỏ.

Khu vực sân vườn, chú Út Mật còn chiếc nhánh, giâm cành, trồng nhiều loại hoa, cây cảnh như mai vàng, bông trang, bông giấy và được tạo dáng, cắt tỉa đẹp mắt. 

Khu vực nơi ở của gia đình chú Út Mật luôn có cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp và được nhiều người trầm trồ, khen ngợi. 

Chú Út Mật cho biết: “Tôi nay tuổi đã cao, sức đã yếu, không làm được những công việc nặng nhọc nhưng việc trồng hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh trước nhà thì tôi thích lắm. Hôm nào không ra chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh của gia đình thấy trong người bứt rứt, khó chịu lắm. 

Tôi thấy trước nhà mà trồng nhiều hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh thì cảnh quan nơi ở của gia đình mình sẽ xinh đẹp, không khí được trong lành và mát mẻ hơn. Đồng thời, góp phần làm cho bộ mặt làng quê ngày thêm sạch đẹp và chung tay, góp sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới”.

Với những đóng góp tích cực của mình, năm 2016, chú Út Mật đã được Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh Cà Mau công nhận danh hiệu “Tuổi cao gương sáng”. 

Mô hình trồng hoa, trồng cây cảnh, hàng rào cây xanh bằng cây bông trang đỏ trước nhà của chú Út Mật cần được nhân rộng để nhiều người khác học tập làm theo. 

Chú Út Mật, ở ấp Cái Bát, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) là một trong những tấm gương tiến tiến, điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới và trong học tập và làm theo gương Bác ở địa phương.

Chuyên mục thực hiện theo Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo năm 2021
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem