Chủ đề nóng

Trồng đào Tết ở Hải Dương dáng đẹp, thế sang, nụ to, hoa thắm, nông dân có lãi hơn cấy lúa

Nguyễn Việt Thứ tư, ngày 11/01/2023 18:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, khi Tết nguyên đán Quý Mão 2023 đang cận kề, nông dân trồng đào ở nhiều địa phương trong tỉnh Hải Dương hối hả chuẩn bị thu hoạch. Trồng đào cảnh, đào Tết có thể năm bán được giá, năm bán rẻ, nhưng hạch toán ra thì vẫn lời hơn cấy lúa.
Bình luận 0
Trồng đào Tết ở Hải Dương dáng đẹp, thế sang, nụ to, hoa thắm, nông dân có lãi hơn cấy lúa

Đào Tết được giá, nông dân trồng đào phấn khởi

Có mặt trên nhiều cánh đồng trồng đào của xã Gia Xuyên, phường Tân Hưng, TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương, chúng tôi thấy rõ sự hối hả, khẩn trương của bà con nông dân. Họ chằng buộc cành đào, cắt tỉa những cành nhánh bị hỏng, không ra nụ, chùm túi bóng lên cây đào tránh gió lùa làm ảnh hưởng đến nụ, đánh gốc đào lên chậu.

Nông dân trồng đào Tết ở Hải Dương phấn khởi vì được giá - Ảnh 1.

Các vườn đào ở Hải Dương đã sẵn sàng lên đường đến các chợ hoa xuân để phục vụ nhân dân mua sắm Tết. Ảnh: Nguyễn Việt.

Thậm chí, tại nhiều vườn đã thu hoạch, chủ vườn đang ghép mắt cho đào giống để chuẩn bị cho vụ đào năm sau.

Trò chuyện với những nông dân trồng đào này, họ đều phấn khởi bởi năm nay, đào được giá, giúp họ có được cái Tết đủ đầy hơn, bù cho mấy năm, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid.

Có mặt tại cánh đồng khu Đồng Tép, thôn Đồng Bào, xã Gia Xuyên (huyện Gia Lộc), chúng tôi gặp ông Vũ Văn Quấn đang ngồi ghép mắt đào. Trò chuyện được biết, ông Quấn vừa bán 1 vườn đào bon sai, thu về 150 triệu đồng.

"Sau mấy năm thất thu do dịch bệnh covid, năm nay, đào Tết được giá nên các nhà vườn ở đây, ai nấy đều phấn khởi" – ông Quấn cho hay.

Ông Quấn có diện tích 1 mẫu để trồng đào. Trong đó ông chia thành khu đào bán Tết, khu đào giống "hậu bị". Sau khi bán hết đào thành phẩm phục vụ Tết, ông sẽ tập trung chăm sóc đào "hậu bị" để gối cho vụ Tết năm sau.

Do có tuổi nên ông Quấn chủ yếu làm đào giống. Phần lớn, ông bán đào giống cho các nhà vườn trong xã và chỉ dành một ít để nhà trồng. Đợt này, ông ghép 7000 cây đào giống phục vụ các nhà vườn cho vụ đào năm sau.

Cách vườn đào nhà ông Quấn không xa, chúng tôi vào vườn đào nhà ông Tăng Văn Cuống cùng thôn Đồng Bào khi ông đang cắt tỉa cho những gốc đào rừng. Ông vui vẻ, phấn khởi, nói cười rổn rảng khi trò chuyện cùng chúng tôi.

Nông dân trồng đào Tết ở Hải Dương phấn khởi vì được giá - Ảnh 2.

Ông Tăng Văn Cuống, thôn Đồng Bào, xã Gia Xuyên (TP Hải Dương) đang cắt tỉa cành để cây đào khoe dáng. Ảnh: Nguyễn Việt.

Ông Cuống trồng 2 mẫu đào, trong đó 1,5 mẫu trồng hơn 300 gốc đào rừng, 5 sào trồng 300 gốc đào thế tán thông. Hiện ông Cuống đã bán được hơn 100 gốc đào tán thông và mấy chục gốc đào rừng. Số còn lại ông để bán từ giờ đến Tết.

Ông Cuống bán với các mức giá đối với đào thế tán thông 3 năm tuổi giá 1,5 triệu đồng/gốc, còn đối với đào rừng giá từ 3 – 5 triệu đồng/gốc. Vụ đào năm nay, ông Cuống thu về hàng trăm triệu đồng.

Theo ông Cuống, bà con trồng đào năm nay gặp thuận lợi, giá cả hợp lý. Khách buôn từ khắp các tỉnh đổ xô về mua.

Clip: Đào tết được giá, nông dân trồng đào cảnh ở nhiều địa phương tỉnh Hải Dương phấn khởi. Clip: Nguyễn Việt.

Nói về nguyên nhân đào được giá, ông Cuống cho biết, do nhiều địa phương như Thái Bình, Nam Định, Hà Nội… bị ngập lụt nên đào kém, chết nhiều nên không có để bán. "Ở chỗ tôi đỡ ngập lụt hơn nên đào không bị chết, cùng với kinh nghiệm trồng đào nhiều năm nay nên bà con biết cách dưỡng, chăm sóc để đào không bị nở sớm như nhiều nơi khác. Vì vậy, năm nay đào ở quê tôi được giá. Ai cũng vui mừng, phấn khởi"- ông Cuống cho hay.

 Trồng đào cảnh lãi cao hơn cấy lúa

Đến các cánh đồng trồng đào ở phường Tân Hưng (TP Hải Dương), không khí cũng tập nập rộn ràng. Chủ vườn, nhân công bận rộn bên những gốc đào, người đào, người buộc để kịp có hàng cho khách. Còn trên đường, các xe tải loại vừa và nhỏ san sát nhau chờ lấy hàng.

Nông dân trồng đào Tết ở Hải Dương phấn khởi vì được giá - Ảnh 4.

Nông dân trồng đào phường Tần Hưng, TP.Hải Dương đang buộc đào tạo thế dáng thông chuẩn bị bán dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ảnh: Nguyễn Việt.

Ông Nguyễn Danh Chức, Chi hội trưởng, Chi hội Nông dân khu dân cư (KDC) Thanh Liễu cho biết, KDC Thanh Liễu có gần 60 hộ trồng đào, trồng hoa với tổng diện tích hơn 100 mẫu. Trước đây, bà con trồng lúa, từ gần chục năm nay, bà con chuyển đổi sang trồng đào, trồng hoa thì cứ vào dịp gần Tết là khách về tấp nập mua đào.

Cũng theo ông Chức, từ khi chuyển đổi trồng đào, trồng hoa thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng lúa, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.

Như gia đình ông Chức có 1,3 mẫu đều dành trồng đào và hoa giấy, trong đó có 5 sào trồng đào, 8 sào trồng hoa giấy. Riêng diện tích trồng đào để bán Tết, ông Chức trồng 400 gốc đào. Vườn Đào của ông sẽ được cưa gốc bán cành nên giá sẽ rẻ hơn nhưng bù lại giữ được gốc. Vụ đào Tết này, nếu bán hết ông Chức thu từ từ 100 – 150 triệu đồng, chưa kể trong năm ông còn thu từ cây hoa giấy.

Phường Tân Hưng có hơn 2000 hộ, với hơn 8000 nhân khẩu, sinh sống tại 7 KDC. Những năm gần đây, về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, chính quyền và nhân dân trong phường tập trung phát triển mở rộng diện tích trồng đào, trồng hoa. Vì đó là những cây có giá trị kinh tế cao.

Nông dân trồng đào Tết ở Hải Dương phấn khởi vì được giá - Ảnh 5.

Những cây đào được chằng buộc, phủ túi bóng để tránh gió lùa làm hỏng hoa, hỏng nụ đào. Ảnh: Nguyễn Việt.

Hiện, toàn phường có 129 ha diện tích trồng đào, trồng hoa, trong đó hơn 100 ha trồng đào. Người dân ở cả 7 KDC trong phường đều phát triển trồng đào. Người dân nơi đây chủ yếu trồng đào thế tán thông, đào bon sai, đào rừng.

Giá bán tại ruộng, giá dao động từ 90 nghìn đồng trở lên đối với đào cành, còn giá từ 800 – 1,5 triệu đồng đối với đào thế tán thông 3 năm tuổi, còn đối với đào rừng giá từ vài triệu đồng trở lên.

Clip: Trồng đào cảnh thu nhập cao hơn trồng lúa. Clip : Nguyễn Việt.

Bà Vũ Thị Hảo, Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân Hưng cho biết, từ khi bà con nông dân trong phường chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng đào, hoa, đời sống của bà con không ngừng nâng cao, góp phần đưa giá trị sản xuất nông nghiệp của phường tăng cao hơn so với trước đây.

Cũng theo bà Hảo, giá trị trồng đào cho thu nhập đạt từ 50 – 60 triệu đồng/sào. Với giá trị này cao hơn nhiều lần so với trồng lúa.  

"Với giá đào năm nay, bà con trồng đào ở Tân Hưng sẽ có một cái Tết vui vẻ, đầm ấm. Bù lại cho mấy năm do dịch bệnh covid" – bà Hảo cho hay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem