Trồng rau xà lách xoong giàu sắt, phospho, ai nhìn cũng cảm giác thèm ăn, dân Vĩnh Long giàu
Thứ rau giàu sắt, phospho, nhìn thấy là có cảm giác thèm ăn, nông dân Vĩnh Long cắt bán đắt hàng
Hồng Cẩm - Thuý Vy
Chủ nhật, ngày 03/12/2023 05:34 AM (GMT+7)
Hơn 27 hộ nông dân ở xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long trồng rau xà lách xoong (rau cải xoong) hữu cơ, hướng đến một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn và bền vững. Mỗi ngày thu hoạch khoảng 1-2 tấn/công, với giá bán dao động từ 25.000 - 50.000/kg, nông dân vui mừng khi lãi to hơn 150 triệu đồng mỗi năm.
Đầu năm 2023, Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ triển khai "Mô hình ứng dụng giá thể hữu cơ vi sinh trên rau xà lách xoong tại xã Thuận An, thị xã Bình Minh".
Mục tiêu dự án là tích cực áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để nâng cao sản xuất, hướng tới một nền nông nghiệp hữu cơ và cung cấp thực phẩm an toàn cho sức khỏe con người.
Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long kết hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổng kết mô hình ứng dụng giá thể hữu cơ trên rau xà lách xoong (rau cải xoong) tại xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: NVCC
Đến cánh đồng rau màu tại xã Thuận An lúc này có đủ các loại rau củ quả trong mùa vụ canh tác, trong cánh đồng ấy có những luống rau xà lách xoong đang cho thu hoạch, xanh mơn mởn vươn lên đón nắng.
Cánh đồng rau xà lách xoong (rau cải xoong) xanh mơn mởn vươn lên đón nắng tại xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Thúy Vy
Hiện xã Thuận An có 7,75ha sản xuất rau xà lách xoong ứng dụng giá thể hữu cơ.
Toàn bộ quá trình gieo trồng, chăm sóc rau xà lách xoong đều sử dụng giá thể hữu cơ vi sinh và tận dụng nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau, trong đó có phụ phẩm từ nông nghiệp: rơm rạ, bụi dừa và xác bã thực vật...
Việc trồng rau xà lách xoong hữu cơ nhằm hạn chế tối đa sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, góp phần bảo vệ môi trường hiệu quả.
Nhờ đó, rau xà lách xoong sinh trưởng và phát triển tốt hơn, thân cây cứng, màu lá xanh non, mượt mà hơn, đất tơi xốp hơn.
Chia sẻ về mô hình ứng dụng giá thể hữu cơ vi sinh trên rau xà lách xoong, hội viên nông dân Nguyễn Duy Phương (SN 1987, xã Thuận An, thị xã Bình Minh) chia sẻ: "Từ đầu năm 2023, tôi đã bắt đầu chuyển đổi từ canh tác thông thường sang việc sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh trên 5.000m2 đất trồng rau xà lách xoong.
Sau một khoảng thời gian ứng dụng, tôi nhận thấy đất trồng trở nên màu mỡ hơn đáng kể, cây rau phát triển khỏe mạnh, ít sâu bệnh. Đồng thời cây con cũng ít bị chết đi so với việc sử dụng phân bón hóa học.
Một ngày rau xà lách xoong có thể thu hoạch được từ 1-2 tấn/công. Vườn bán trực tiếp cho thương lái với giá bán dao động khoảng 25.000 đồng - 50.000 đồng/kg. Trừ các khoản chi phí, ruộng rau của tôi thu lãi hơn 150 triệu đồng mỗi năm".
Đặc biệt, cánh đồng rau xà lách xoong của bà con trên địa bàn xã Thuận An đều được đầu tư hệ thống tưới phun, điện lưới đến tận nơi, chỉ cần cầm điện thoại điều khiển từ xa là nước tưới phun đều ruộng rau.
Hiện nay, nguồn thực phẩm xanh, sạch cho bữa ăn hàng ngày đảm bảo sức khỏe đang là vấn đề "nóng" được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm.
Trao đổi về vấn đề này, ông Lâm Văn Thuận - Chủ tịch Hội nông dân xã Thuận An cho biết: "Quá trình thực hiện ứng dụng giá thể hữu cơ vi sinh trên rau xà lách xoong đem lại hiệu quả kinh tế rất tốt cho bà con nông dân. Bằng cách sử dụng giá thể hữu cơ vi sinh, bà con có thể giảm chi phí phân bón mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Điều đặc biệt là sản lượng khi thu hoạch gấp nhiều lần so với sử dụng phân hóa học. Hơn nữa, việc sử dụng phân vi sinh giúp duy trì độ ẩm của đất, giảm công đoạn chăm sóc, và sản phẩm cuối cùng được đánh giá cao về chất lượng.
Do nhu cầu thị trường cao và sự tin tưởng từ phía người tiêu dùng, sản phẩm rau xà lách xoong hữu cơ hiện không đủ cung ứng.
Để mô hình được phát triển và nhân rộng, trong thời gian tới, Hội Nông dân sẽ tích cực tuyên truyền, vận động, và hướng dẫn bà con sử dụng giá thể hữu cơ vi sinh trên các loại cây trồng khác, nhằm đảm bảo mục tiêu an toàn sinh học và bền vững trong sản xuất nông nghiệp".
Trong cải xoong có chất đắng, chất sắt, phospho, iod (1mg trong l00g) vitamin Cvà một glucosid gọi là nasturtiosid khi vò hay giã nát. Chất nasturtiosid tiếp xúc với men myrosin ở những tế bào khác sẽ cho chất senevol phenyl etylic làm cho vị thuốc có mùi đặc biệt và có tác dụng chữa ho. Tỷ lệ tinh dầu khoảng 0,05%.
Theo Đông y: cải xoong có vị đắng, mùi thơm, tính mát, có tác dụng thanh huyết, giải nhiệt, giảm đau thanh phế.
Ngoài công dụng làm thực phẩm, rau cải xoong còn dùng làm thuốc ho (lao phổi), viêm phế quản kinh niên, thuốc bổ chữa bệnh scocbut (chảy máu chân răng).
Cải xoong có công dụng thanh nhiệt khí ở phổi và bao tử, đối với chứng huyết nóng cũng có hiệu quả. Những ngày nóng bức mùa hè, người nóng nảy, mệt mỏi: dùng 60g cải xoong, rửa sạch, giã nát, thêm nước, lọc và pha đường uống. Có thể xay như xay sinh tố để uống cũng được.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.