Chủ đề nóng

Trụ trì chùa Chân Long còn chặt cây cổ thụ ở chùa làm gara ô tô

Thứ sáu, ngày 08/11/2013 19:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Từ bé, tôi đã biết trong chùa có rất nhiều cây to và cổ thụ nhưng vừa qua sư thầy đã chặt đến 3 cây bàng, một cây đa và một cây muỗm có từ rất lâu để làm nhà để xe ô tô của thầy”, một người dân bức xúc.
Bình luận 0

Mấy ngày qua, cộng đồng mạng xôn xao về sự việc sư thầy Thích Minh Phượng trụ trì tại chùa Chân Long, xã Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội, tự ý dỡ bỏ pho tượng cổ rồi ném xuống sông và mang một bức tượng khác được đúc bằng đồng về thờ cúng tại chùa.

“Hai ngày nay, 6 và 7.11, các nhà báo về đây, cũng như rất nhiều người dân tới chùa nhưng không ai có thể vào được trong gian thờ tự, bởi sư thầy Thích Minh Phượng đã khóa cửa và cầm chìa khóa đi đâu mất”, một trong số những người dân của Xóm Chùa, xã Chàng Sơn tụ tập tại sân chùa cho hay.

Bức pho tượng mới được sư thầy Thích Minh Phượng tự ý đưa về chùa
Bức tượng mới được sư thầy Thích Minh Phượng tự ý đưa về chùa

Không thể vào được gian thờ tự, nhưng theo quan sát của PV, tại gian nhà đầu đốc của ngôi chùa Chân Long, có tới mười mấy pho tượng mới được phủ vải lụa đỏ, mà theo cụ Bình (trú tại đội 4, xã Chàng Sơn) thì đây là những pho tượng mà sư thầy Thích Minh Phượng đã tự ý đem về để thay thế những pho tượng cũ. Tuy nhiên việc làm này sư thầy Thích Minh Phượng đã không báo cáo chính quyền xã nên đã bị xã lập biên bản và yêu cầu dỡ bỏ nhưng những pho tượng mới đó vẫn chưa được sư thầy chuyển đi nơi khác.

“Tôi sống, sinh ra và lớn lên tại làng này. Từ bé, tôi đã biết trong chùa có rất nhiều cây to và cổ thụ, nhưng vừa qua, sư thầy đã chặt đến 3 cây bàng, một cây đa và một cây muỗm có từ rất lâu để làm nhà để xe ô tô của thầy”, cụ Bình bức xúc nói.

Pho tượng cổ Ngọc Hoàng trước khi bị dỡ bỏ.
Pho tượng cổ Ngọc Hoàng ở giữa cùng các bức tượng cổ khác trước khi bị dỡ bỏ.

Theo thông tin từ chính quyền địa phương, chùa Chân Long, xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội là một ngôi chùa được xếp hạng di tích Lịch sử kiến trúc Quốc Gia (vào năm 1992) và sư thầy Thích Minh Phương có quyết định chính thức được bổ nhiệm về trụ trì chùa từ năm 2001.

Tuy nhiên, cũng bắt đầu từ đây, sư thầy đã có nhiều sai phạm, vi phạm các quy định pháp luật về tôn giáo, về việc quản lý di tích, nơi thờ cúng trong chùa do nhà nước quy định.

Rất nhiều pho tượng mới được xếp ở gian nhà đầu đốc chưa được sư thầy Thích Minh Phương đem đi
Rất nhiều pho tượng mới được xếp ở gian nhà đầu đốc

Không chỉ dừng lại ở việc tự tiện đưa đồ thờ cúng vào chùa, lần này, dân làng bức xúc hơn khi pho tượng mới có hình dáng rất giống sư thầy Thích Minh Phượng.


Anh Phí Văn Chín, người xã Chàng Sơn, cũng như nhiều người dân ở đây đã vô cùng giận dữ nói:

“Tôi cũng như các bà con khác sống trong thôn thực sự không thể nào chấp nhận nổi những việc làm của trụ trì Thích Minh Phượng. Đấy là chưa kể việc sư thày coi chùa như nhà riêng, tháo bỏ các bức tượng cổ đã tồn tại hàng nghìn năm, đưa đi nơi khác để thay vào đó là những bức tượng mới tinh khác … Thậm chí ngoài ngày rằm, mồng một, việc chùa đóng cửa, mở cửa ngày nào cũng do sư thầy quyết định”.

Ga ra để ô tô của sư thầy Thích Minh Phượng được xây trong khuôn viên và sát cạnh cổng phụ của chùa
Sư thầy phá một cây bàng cổ thụ để xây dựng ga ra ô tô.

Ngày 5.11, sau nhiều lần được các bên chức năng yêu cầu đưa tượng lạ ra khỏi nơi thờ phụng, pho tượng lạ đã được rước đi.

Hiện xã Chàng Sơn đã gửi báo cáo những sai phạm tại chùa Chân Long của sư thầy Thích Minh Phượng lên Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Sở VHTT&DL Hà Nội, Ủy ban nhân dân huyện cùng nhiều cơ quan chức năng để có hướng giải quyết tốt nhất.

Huy Hoàng (Huy Hoàng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem