Chủ đề nóng

Trùm phát xít Hitler thoát chết nhờ... thời tiết xấu

Chủ nhật, ngày 15/07/2018 10:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trùm phát xít Hitler đứng diễn thuyết trên một cái bục mà phía dưới bị gài bom nhưng y đã thoát chết trong gang tấc vì thời tiết xấu, phải dừng phát biểu.
Bình luận 0

Có thể chúng ta đã nghe chuyện những sĩ quan cấp cao của Đức Quốc xã ám sát bất thành trùm phát xít Hitler vào tháng 7.1944. Câu chuyện này trở thành nguồn cảm hứng để đạo diễn Bryan Singer thực hiện bộ phim Valkyrie do tài tử Tom Cruise thủ vai chính. Nhưng rất ít người biết một nỗ lực khác nhằm ám sát ông trùm phát xít từng xảy ra và gần như thành công.

 Johann George Elser - người chủ mưu vụ ám sát Hitler năm 1939. Ảnh: Wikipedia

Không giống như âm mưu trong phim Valkyrie, vụ ám sát Hitler vào năm 1939 diễn ra bởi nỗ lực của một người không nắm giữ bất cứ vị trí nào trong chính quyền Quốc xã. Người ấy là Johann Georg Elser, một thợ mộc người Đức, Die Zeit đưa tin.

Elser là một đảng viên tích cực thuộc phe cánh tả ở Đức. Chính vì vậy, ông có quan điểm chính trị đối lập với Hitler và đảng Quốc xã. Lúc bấy giờ, Elser bầu cho đảng Cộng sản Đức. Đảng này là lực lượng đối trọng chính với Đức Quốc xã. Vì thế, các đảng viên cộng sản là một trong những đối tượng đầu tiên mà

 Hitler may mắn thoát chết trong vụ đánh bom của Elser vào năm 1939 do y phát biểu ngắn hơn thường lệ. Ảnh: History.

Sau khi đảng Quốc xã nắm quyền, Elser đã thể hiện rõ sự khinh bỉ đối với Hitler và thể chế chính trị của ông ta đến mức ông bỏ nghề thợ mộc và kiếm một công việc mới trong nhà máy chế tạo bom Waldenmaier ở Đức. Mục đích chính của ông là ám sát Hitler bằng chính công việc trong nhà máy.

Với việc làm mới ở nhà máy Waldenmaier tại Heidenheim, Elser có thể tự chế tạo bom. Sau khi hoàn thành quả bom có khả năng giết Hitler, ông dành một tháng để đào rỗng khu vực bên dưới bục diễn thuyết, nơi mà Hitler phát biểu thường xuyên. Elser gài bom trước khi Hitler cùng thuộc cấp tham dự cuộc diễn thuyết và hẹn giờ nổ khi trùm phát xít phát biểu.

Tuy nhiên, bài phát biểu của Hitler đã diễn ra ngắn hơn bình thường. Do thời tiết xấu, Hitler rời bục vài phút trước khi quả bom nổ. Vụ nổ khiến 8 người chết và 60 người bị thương. Tuy nhiên, Adof Hitler vẫn bình an.

Sau nỗ lực ám sát bất thành, Elser cố gắng trốn sang Thụy Sĩ. Nhưng lính Đức đã bắt ông tại biên giới. Sau đó chúng xử tử ông.

PV (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem