Chủ đề nóng

TT-Huế: Lo ô nhiễm, dân phản đối xây cơ sở giết mổ tập trung

Trần Hòe Thứ hai, ngày 26/06/2017 06:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế có chủ trương xây dựng cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tại phường Hương An (thị xã Hương Trà), hàng trăm hộ dân ở đây đã kịch liệt phản đối và có đơn kiến nghị đến UBND tỉnh, Bộ TNMT.
Bình luận 0

Ngày 9.5.2017, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phía Bắc, với tổng kinh phí gần 59 tỷ đồng. Địa điểm thực hiện dự án được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế thống nhất là tại tổ dân phố Bồn Trì, phường Hương An, thị xã Hương Trà. 

Dự án Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phía Bắc được chấp thuận triển khai trên cánh đồng trũng. Ảnh Trần Hòe. 

Dự án được thực hiện qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 sẽ xây dựng trên diện tích 3ha với công suất mỗi ngày sẽ giết mổ 2.000 con lợn, 5.000 gia cầm và 100 con bò; giai đoạn 2 sẽ được thực hiện sau năm 2020 với diện tích 2ha. Thời hạn hoạt động của dự án 50 năm, công trình dự kiến khởi công vào quý II.2017, đầu năm 2018 sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Theo người dân tổ dân phố Bồn Trì, địa điểm thực hiện dự án theo chủ trương của UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế có quá nhiều bất cập, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của người dân trong vùng.

Ông Châu Văn Hoạch- Đội trưởng Đội sản xuất của tổ dân phố Bồn Trì cho biết, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phía Bắc của tỉnh chỉ cách khu dân cư 500m theo đường chim bay. Tại đây không có dòng sông nào chảy qua, không có hồ lớn nên việc xả thải khi giết mổ sẽ bị ứ đọng lại, gây ô nhiễm môi trường.  

Trong khu vực đất dự án có trang trại sản xuất của người dân. Ảnh Trần Hòe. 

“Địa điểm thực hiện dự án nằm trên đất sản xuất của bà con nông dân. Cánh đồng này là vùng trũng hứng nước của các khe suối đổ về vào mùa mưa nên thường ngập úng từ 3-4 tháng/năm. Nếu xây dựng cơ sở giết mổ ở đây thì sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”- ông Hoạch bức xúc.

Nhiều nông dân ở địa phương hay, vừa qua chủ đầu tư dự án làm lễ đã đặt đá để triển khai dự án ngay trên đồng ruộng của họ khi chưa hề có một cuộc họp dân nào. Ông Nguyễn Đăng Cường (48 tuổi) cho biết, gia đình ông sống nhờ vào 1,5 mẫu ruộng nhưng giờ diện tích ruộng này đã nằm trong khu vực dự án.

“Nếu triển khai dự án này, thì cả nhà tôi và nhiều hộ nông dân khác không biết làm gì để sống”- ông Cường buồn bã.

Ông Nguyễn Xuân Ty- Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà cho biết: Sau khi có kiến nghị của người dân về Dự án Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung phía Bắc, tỉnh và thị xã đang xem xét, khảo sát lại vị trí thực hiện dự án.

Còn ông Phan Ngọc Thọ- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế (người trực tiếp ký quyết định cho chủ trương đầu tư dự án trên) nói rằng dự án này tỉnh chỉ mới cho chủ trương nghiên cứu, khảo sát. “Nếu bà con đã phản ánh nhiều như vậy thì tỉnh sẽ xem dự án có những ảnh hưởng gì hay không. Chủ trương của tỉnh là không để các dự án ảnh hưởng đến môi trường sống của bà con”- ông Thọ nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem