Chủ đề nóng

Ukraine tuyên bố phá hủy hệ thống phòng không của Nga

Lê Phương (Newsweek) Thứ sáu, ngày 03/02/2023 11:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng Ukraine đã phá hủy một hệ thống phòng không của Nga, theo Bộ Quốc phòng Ukraine.
Bình luận 0
Ukraine tuyên bố phá hủy hệ thống phòng không của Nga - Ảnh 1.

Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố đã phá hủy thành công hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2DT của Nga. Ảnh: Getty

Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2DT đã được quân đội Nga ra mắt vào tháng 5/2017 trong cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng hàng năm ở Moscow. Theo trang Army Recognition, đây là một hệ thống phòng không tầm ngắn được thiết kế đặc biệt để hoạt động ở vùng Bắc cực. Hãng tin quốc phòng cũng đưa tin Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một đoạn video vào ngày 13/12/2022, cho thấy "lần triển khai hoạt động" đầu tiên của Tor-M2DT đến Ukraine.

Truyền thông Nga cho biết, tổ hợp tên lửa này di chuyển được trên địa hình tuyết hoặc bùn lầy, có khả năng làm chệch hướng các cuộc không kích của đối phương.

Là phiên bản Bắc Cực đầu tiên của tổ hợp Tor-M2, TOR-M2DT mang tối đa 16 tên lửa phóng thẳng đứng với tầm hỏa lực 500m-12 km, thời gian phản ứng chiến đấu chỉ chưa đầy 5 giây cho một mục tiêu. Tor-M2DT có thể hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt của Bắc Cực ở nhiệt độ xuống tới -50 độ C.

Hôm 2/2, Bộ Quốc phòng Ukraine đã đăng tải đoạn phim ghi lại cảnh hệ thống tên lửa bị máy bay không người lái phá hủy.

"Hệ thống phòng không Arctic TOR-M2DT đã trở thành ngôi sao trên truyền hình Nga khi được gửi tới Ukraine", Bộ chú thích. "Nhưng hôm nay, một máy bay không người lái của Ukraine đã tiêu diệt hệ thống này".

"Hệ thống bốc cháy dữ dội, bình chữa cháy không giúp được gì", Bộ lưu ý.

Theo Ukraine Weapons Tracker, Tor-M2DT đã bị tấn công bởi M982 Excalibur, một vũ khí dẫn đường bằng GPS có độ chính xác cao được quân đội Mỹ tặng cho Ukraine. 

Theo chia sẻ từ một tài khoản tình báo trên Twitter, hệ thống phòng thủ tên lửa Tor-M2DT được bố trí bên ngoài Chelburda, một ngôi làng ở vùng Kherson, miền nam Ukraine. Trước khi được đưa đến Ukraine vào tháng 12, Tor-M2DT ban đầu được triển khai dọc biên giới Phần Lan ở thị trấn Alakurtti của Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem