Không uống chè xanh quá nóng
Khi uống chè xanh quá nóng trên 600C sẽ gây tổn thương vách
trong của dạ dày, dẫn đến đau loét dạ dày.
Mặc dù một ấm chè xanh ngon phải được ủ từ nước đun thật
sôi, nhưng nhiệt độ lý tưởng để bạn uống chè xanh khoảng 45 – 50 độ C là vừa.
![Ảnh minh họa Ảnh minh họa](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2014/images/2014-01-19/1434366674-chua-tan-nhang-bang-la-tra-xanh.jpg)
Ảnh minh họa
Chè xanh có khả năng kích thích dạ dày tiết ra nhiều chất
chua, vị chua sẽ làm mất cảm giác ngon miệng, cơ thể hấp thu thức ăn kém đi.
Hơn nữa, trong khi dạ dày trống rỗng, nếu uống chè xanh, chất
chát trong trà sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh tì, vị. Lúc đó, bạn sẽ thấy cồn
cào, nôn nao trong người, chóng mặt, hoa mắt, rất khó chịu mà chúng ta thường gọi
là “say chè”.
Không uống ngay sau bữa ăn
Trong chè xanh có chứa tanin, nếu sau khi ăn uống chè xanh
thì chất sắt và protein trong thức ăn sẽ kết hợp với chất tanin, từ đó làm giảm
khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.
Được biết, chất tanin có tác dụng “khử” chất sắt, vì thế cơ
thể sẽ hạn chế hấp thu chất sắt. Tốt nhất là hãy chờ khoảng 15 - 20 phút sau
khi ăn rồi mới uống.
Không uống vào buổi tối trước khi đi ngủ
Nước chè xanh chứa hàm lượng cafein khá cao, khi uống vào
gây kích thích thần kinh, làm cho thần kinh hưng phấn, từ đó gây khó ngủ. Vì thế,
vào buổi tối, nên uống chè xanh trước giờ đi ngủ từ 1 đến 2 giờ.
Không uống nước chè xanh để qua đêm
Lý do, khi để lâu như vậy nước chè sẽ bị xỉn màu, thành phần
vitamin B, C trong nước chè sẽ bị phân hủy. Vì vậy, tốt hơn hết, buổi sáng khởi
đầu cho một ngày, bạn nên hãm ấm chè xanh mới và chỉ thưởng thức chúng trong
ngày mà thôi.
Không dùng nước chè xanh để uống thuốc
Các chất có trong chè xanh khi “gặp” các hoạt chất trong thuốc
sẽ tạo ra những phản ứng hóa học làm cho thuốc giảm tác dụng và cơ thể khó hấp
thu, từ đó bệnh sẽ lâu khỏi.
Thế giới phụ nữ (Theo Thế giới phụ nữ)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.