Chủ đề nóng

Vắc-xin EpiVacCorona của Nga đạt mức “100% hiệu quả miễn dịch”

Thứ ba, ngày 09/03/2021 06:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
EpiVacCorona là một loại vắc-xin ngăn ngừa coronavirus được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Virus và Công nghệ Sinh học Vector, tọa lạc tại vùng ngoại ô thành phố Novosibirsk ở Nga.
Bình luận 0
Vắc-xin EpiVacCorona của Nga đạt mức “100% hiệu quả miễn dịch” - Ảnh 1.

Vắc-xin EpiVacCorona của Nga đạt mức “100% hiệu quả miễn dịch”

Theo Cơ quan Liên bang về Giám sát Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe Con người (Rospotrebnadzor), hiệu quả miễn dịch của chủng vắc-xin ngăn ngừa Covid-19 mới do Nga phát triển đạt tới mức 100% dựa trên kết quả giai đoạn đầu tiên và thứ hai của thử nghiệm lâm sàng.

Việc nghiên cứu EpiVacCorona được phát triển bởi Viện Vector, một trung tâm nghiên cứu sinh học ở Koltsovo, Vùng Novosibirsk, Nga. Không giống như vắc-xin Sputnik V đầu tiên của Nga, một loại vắc-xin dựa trên virus adenovirus ở người, vắc-xin mới là một loại thuốc dựa trên hợp chất Peptide cùng một cấu trúc tổng hợp đầy hứa hẹn. Nó bao gồm các đoạn ngắn protein virus được tổng hợp nhân tạo - peptit, qua đó hỗ trợ hệ thống miễn dịch học cách nhận biết và sau đó là vô hiệu hóa virus.

"Loại vắc-xin này không bị phản ứng phụ và có độ an toàn cao", Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova từng cho biết hồi tháng 10, khi Vector khởi động thử nghiệm lâm sàng ở các khu vực khác nhau của Nga với sự tham gia của 40.000 tình nguyện viên.

Vào ngày 14/10, Tổng thống Vladimir Putin thông báo EpiVacCorona đã chính thức được phê duyệt và đăng ký tại nước này.

Quan chức y tế công cộng của Nga Anna Popova khẳng định rằng các tài liệu liên quan đến EpiVacCorona đã được đệ trình lên Tổ chức Y tế Thế giới vào ngày 8 tháng 12. Hiện Nga vẫn đang "chờ quyết định của WHO".

EpiVacCorona sẽ được đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất, dự kiến sau khi giấy chứng nhận đăng ký vắc xin được công bố.

Hà Trang (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem