Chủ đề nóng

Vì sao khi áp dụng quy chuẩn HACCP, doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi nhiều hơn?

Nguyễn Tố Chủ nhật, ngày 16/10/2022 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiết kiệm thời gian quản lý và chi phí phát sinh liên quan; giảm thiểu những sản phẩm bị hư hỏng và sản phẩm thu hồi; tăng cường mối quan hệ với các nhà chức trách về an toàn thực phẩm… đó là những lợi ích mà việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP mang lại. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện được dễ dàng.
Bình luận 0

Tôn trọng người tiêu dùng bằng cách tạo ra sản phẩm sạch

Ở TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) không mấy ai xa lạ với thương hiệu "Bún Huỳnh Đức", điều đặc biệt hơn cả là món ăn giản dị này được xây dựng thương hiệu và đầu tư sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đạt quy chuẩn HACCP về an toàn thực phẩm.

Vì sao khi áp dụng quy chuẩn HACCP, doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi nhiều hơn? - Ảnh 1.

Thương hiệu "Bún Huỳnh Đức" được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đạt quy chuẩn HACCP về an toàn thực phẩm. Ảnh: T.L

Ông Trương Đắc Nguyện – Chủ Cơ sở sản xuất thực phẩm Huỳnh Đức dẫn khách đi tham quan và giới thiệu rõ từng công đoạn, dây chuyền sản xuất bún.

Ông cho hay: HACCP là "hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn". Đây là hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và các điểm kiểm soát trọng yếu. Công cụ này giúp tập trung nguồn lực kỹ thuật, chuyên môn vào những bước chế biến có ảnh hưởng quyết định đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Quy trình HACCP sẽ phân tích toàn bộ hệ thống sản xuất từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu sản xuất, thành phẩm, kiểm tra và bảo quản.

Được biết, cơ sở sản xuất Huỳnh Đức được thành lập từ năm 1985. Qua quá trình phát triển gần 40 năm, cơ sở đã không ngừng lớn mạnh, không ngừng đa dạng sản phẩm để phục vụ nhu cầu của người dân địa phương nói riêng và các tỉnh lân cận nói chung. Hiện nay, các sản phẩm của cơ sở, đặc biệt là các sản phẩm bún tươi, bún khô đã khẳng định được uy tín chất lượng trên thị trường và được đón nhận rộng rãi.

"Việc đạt quy chuẩn HACCP là minh chứng cho tâm huyết của cơ sở chúng tôi, đó là trân trọng hạt ngọc trời, trân trọng công sức của nông dân trồng lúa và trân trọng chính thương hiệu mình tạo ra. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm chính là hành động tôn trọng người tiêu dùng của doanh nghiệp" – ông Nguyện ví von.

Vì sao nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó?

Trước hết cần phải khẳng định việc áp dụng HACCP sẽ nâng cao uy tín của doanh nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường, đặc biệt đối với thực phẩm xuất khẩu.

Vì sao khi áp dụng quy chuẩn HACCP, doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi nhiều hơn? - Ảnh 2.

Hệ thống HACCP gồm 7 nguyên tắc.

Doanh nghiệp được phép in trên nhãn dấu chứng nhận phù hợp hệ thống HACCP, tạo lòng tin với người tiêu dùng và bán hàng; Là cơ sở đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại trong nước cũng như xuất khẩu và là cơ sở của chính sách ưu tiên đầu tư, đào tạo của Nhà nước cũng như các đối tác nước ngoài.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn gặp khó khăn khi áp dụng quy chuẩn này, nguyên nhân là do khi áp dụng HACCP, các doanh nghiệp cần đảm bảo xây dựng hệ thống đồng bộ từ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho đến nguồn nhân lực cần phải đảm bảo. Điều này có thể sẽ mất nhiều thời gian và phải có đủ chi phí để thực hiện.

HACCP được Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế CODEX khuyến cáo nên áp dụng và giới thiệu trong tiêu chuẩn CODEX với số hiệu CAC/RCP 1-1969, Rev.4-2003. Hiện nay, tiêu chuẩn HACCP được nhiều quốc gia trên thế giới quy định bắt buộc phải áp dụng nếu có quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.

Nguyên nhân thứ hai, đó là thiếu sự đồng thuận, xuyên suốt. HACCP cần phải được áp dụng xuyên suốt trong quá trình sản xuất, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến khi thành sản phẩm hoàn thiện, đến tay người tiêu dùng. Điều này đồng nghĩa với việc nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm nhiều hơn, quy củ hơn khiến họ gặp nhiều khó khăn.

Chưa kể, một số doanh nghiệp hiểu không đúng khi lầm tưởng rằng HACCP có tác dụng làm giảm bớt việc kiểm tra và sự kiểm soát của luật pháp, từ đó dẫn đến nhận thức chưa đầy đủ về tiêu chuẩn này.

Do đó, để áp dụng HACCP thành công thì nhân sự của doanh nghiệp phải nắm được các yêu cầu của tiêu chuẩn và cần được đào tạo nhận thức. Doanh nghiệp muốn áp dụng HACCP cũng cần dành thời gian, chi phí để đào tạo nhân sự hiểu đúng, hiểu rõ về hệ thống và quy chuẩn của HACCP.

Bài viết có sự phối hợp sự phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem