Chủ đề nóng

Vì sao người Mỹ bị bắn chết nhiều vào dịp Giáng sinh?

Phương Đăng Thứ tư, ngày 30/12/2015 00:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
27 người đã thiệt mạng và 63 người bị trọng thương trong các vụ xả súng ở Mỹ đúng vào dịp Giáng sinh năm nay. Vì sao có sự bất thường này và đó có phải là một hình thức mới của tình trạng bạo lực súng ở Mỹ?
Bình luận 0

Theo một ước tính, số người chết vì bạo lực súng (không bao gồm cả những người tự sát bằng súng) vào đúng ngày Giáng sinh ở Mỹ còn lớn hơn cả tổng số người thiệt mạng vì các vụ xả súng ở Áo, New Zealand, Na Uy, Slovenia, Estonia, Bermuda, Hong Kong và Iceland trong suốt cả năm cộng lại.

Hàng chục người bị bắn chết vào đúng dịp Giáng sinh năm nay cho thấy bạo lực súng ở Mỹ ngày càng nghiêm trọng.

Các nạn nhân bao gồm một cặp vợ chồng có một con nhỏ bị bắn chết trong một vụ cướp ở Columbus, bang Ohio của Mỹ hay chủ một cửa tiệm làm tóc ở Alabama. Hai trong các số các vụ xả súng xảy ra ở Mỹ dịp Giáng sinh có từ 4 nạn nhân trở lên. Một vụ xảy ra ở Mobile, Alabama, nơi 4 thiếu niên bị 2 tay súng tấn công bên ngoài một rạp chiếu phim.

Ngoài ra, còn có những vụ bạo lực súng nhưng may mắn không đổ máu cũng xảy ra vào dịp Giáng sinh ở Mỹ năm nay. Chẳng hạn, một người đàn ông ở Nam Carolina bị bắt vì chĩa súng đe dọa 2 người đi bộ vì đã yêu cầu anh ta lái xe chậm lại khi đi qua một khu dân cư.

Các vụ bạo lực liên quan đến súng xảy ra vào đúng ngày Giáng sinh ở Mỹ đặt ra câu hỏi, liệu đây có phải là một hình thức mới của vấn nạn này, khi các tay súng cố ý chọn ngày để bóp cò?Ngoài ra, các vụ bắn súng, xả súng vào đúng dịp Giáng sinh ở Mỹ năm nay càng cho thấy bạo lực súng ở Mỹ ngày càng trầm trọng. Ước tính, từ đầu năm 2015 đến nay, Mỹ có 13.156 người bị giết vì bạo lực súng. Con số này năm ngoái là 12.575 người.  

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhiều lần kêu gọi siết chặt luật kiểm soát súng sau nhiều vụ xả súng hàng loạt trong năm nay. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ vẫn còn chần chừ chưa quyết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem