Chủ đề nóng

Viện virus học Vũ Hán tuyên bố không tạo ra coronavirus

Sputnik Thứ năm, ngày 22/07/2021 12:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện Virus học Vũ Hán chưa bao giờ tổng hợp, nuôi cấy nhân tạo hoặc để rò rỉ virus corona, ông Viên Chí Minh (Yuan Zhiming), Giám đốc Phòng thí nghiệm an toàn sinh học quốc gia Vũ Hán, cán bộ khoa học của Viện cho biết.
Bình luận 0
Viện virus học Vũ Hán tuyên bố không tạo ra coronavirus - Ảnh 1.

Các nhà khoa học bên trong Viện virus học Vũ Hán.

Kể từ khi dịch bệnh virus corona bùng phát ở Vũ Hán vào cuối tháng 12/2019, trên các phương tiện truyền thông liên tục xuất hiện nhiều giả thuyết khác nhau nói rằng tác nhân gây bệnh COVID-19 có thể đã bị "rò rỉ" từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán. Vào tháng 3 năm nay, nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới đã đến thăm cơ sở này, bao gồm cả phòng thí nghiệm chuyên biệt BSL-4, nơi có tin đồn về sự "rò rỉ" của virus hoặc giả thiết về nguồn gốc nhân tạo của nó.

"Cho đến ngày 31/12/2019, Viện Virus Vũ Hán không nghiên cứu hoặc phải đối mặt với COVID-19. Viện Virus Vũ Hán chưa bao giờ tổng hợp, nuôi tạo hoặc để rò rỉ COVID-19. Thứ ba, cho đến nay chưa có nhân viên hoặc sinh viên nào của viện này bị nhiễm COVID-19",  ông Viên Chí Minh tuyên bố tại cuộc họp báo.

Ông nhấn mạnh rằng không có bằng chứng nào cho thấy virus có nguồn gốc nhân tạo hoặc bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

"Các nhà khoa học có ý kiến đồng thuận rằng COVID-19 có nguồn gốc tự nhiên. Các chuyên gia đưa ra tuyên bố cho biết hiện tại không có bằng chứng nào có thể xác nhận giả thuyết COVID-19 là nhân tạo hoặc bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm",  ông cho biết.

Giáo sư Viên Chí Minh nói thêm rằng thông tin trên các phương tiện truyền thông nói rằng ba nhân viên của Viện Virus học Vũ Hán mắc căn bệnh này vào tháng 11/2019 là không đúng sự thật.

"Một số tin tức trên phương tiện truyền thông nói rằng vào tháng 11/2019 có ba nhân viên của phòng thí nghiệm Viện Vũ Hán đã phải đến bệnh viện và họ có các triệu chứng giống như mắc COVID-19. Đó là chuyện bịa đặt hoàn toàn. Nếu các vị muốn xác minh thì việc đó rất đơn giản. Chỉ cần những nhà báo này cho chúng tôi biết tên của ba nhân viên ấy là mọi việc sẽ trở nên rõ ràng. Chúng tôi đã đề xuất điều này từ lâu nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào",  ông Viên Chí Minh kết luận.

Vào tháng 3, WHO đã công bố báo cáo đầy đủ của nhóm chuyên gia quốc tế về chuyến thăm Vũ Hán để xác định nguồn gốc của virus corona, trong đó họ gọi khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "cực kỳ khó xảy ra".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem