Chủ đề nóng

Việt Nam là thị trường hấp dẫn doanh nghiệp Anh

Thứ tư, ngày 25/04/2012 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 24.4, Ngoại trưởng Anh William Hague đã đến Hà Nội trong khuôn khổ chuyến công du các nước khu vực Đông Nam Á. Đây là lần đầu tiên trong 17 năm qua, một Ngoại trưởng Anh đến thăm Việt Nam.
Bình luận 0

Ngoại trưởng Anh William Hague khẳng định: "Việt Nam là một đất nước có tiềm năng rộng lớn và là người bạn quan trọng của Anh ở Đông Nam Á. "Theo ông Hague, Chính phủ Anh ngay từ đầu đã hiểu rằng trung tâm chính trị và kinh tế của thế giới đang dịch chuyển dần sang các nước ở phía Nam và phía Đông, và việc Anh tăng cường quan hệ với các nền kinh tế mới nổi ở Đông Nam Á phản ánh xu thế này. Ông Hague cũng cho biết, Chính phủ Anh chủ trương trở thành một đối tác hàng đầu đóng góp vào sự thịnh vượng, thương mại và an ninh trong khu vực này.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Hague.

Ông Hague nhấn mạnh Tuyên bố chung về Quan hệ đối tác chiến lược mà 2 nước ký năm 2010 đã cho thấy cam kết của Anh muốn phối hợp với Việt Nam (VN) cả trên các lĩnh vực song phương và cả trong những vấn đề khu vực và thế giới rộng lớn hơn, vì VN đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trên trường quốc tế. Anh hiện là nước có quan hệ đối tác chiến lược với VN. Quan hệ thương mại giữa 2 nước đang tăng mạnh. Năm ngoái, hàng hóa của Anh xuất khẩu sang VN tăng 18% so với năm trước đó và Anh nhập khẩu từ VN tăng 37%. Tổng vốn đầu tư của Anh tại VN là 2,5 tỷ USD trong năm 2011. Hiện nay, VN cũng được đánh giá là một trong 12 thị trường tiềm năng và mới nổi ở châu Á hấp dẫn các doanh nghiệp Anh.

Giáo dục cũng là một nội dung quan trọng trong chuyến công tác VN của Ngoại trưởng William Hague và Hội đồng Anh sẽ tổ chức một chương trình hội thảo đặc biệt với chủ đề Giáo dục vì tương lai thịnh vượng. Ngoại trưởng Anh cũng sẽ công bố khoản tài trợ mới cho lĩnh vực giáo dục tại VN thông qua Chương trình Đối tác Tri thức ASEAN-Vương quốc Anh mới đi vào hoạt động với mục tiêu hỗ trợ VN và các đối tác ASEAN phát triển năng lực học tập và nghiên cứu đẳng cấp thế giới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem