Chủ đề nóng

Viglacera Hạ Long tận thu cát trái phép: Dấu hiệu lấp liếm sai phạm

Hải Long Thứ tư, ngày 25/12/2019 11:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đã lập biên bản về việc Viglacera Hạ Long tận thu cát trái phép tại thôn Bằng Xăm, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ nhưng UBND huyện Hoành Bồ lại không công khai thông tin này. Phải chăng huyện Hoành Bồ định lấp liếm sai phạm của Viglacera Hạ Long?
Bình luận 0

Clip người dân cạnh khu vực tận thu tố Viglacera Hạ Long vô trách nhiệm.

Ngay sau khi Dân Việt có bài viết "Giấy phép hết hạn, Viglacera Hạ Long vẫn tận thu cát trái phép" vào đầu tháng 11/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 8235/UBND-CN chỉ đạo Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Sở Xây dựng, Công an tỉnh, UBND huyện Hoành Bồ và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh hiện tượng báo nêu. Kịp thời có các biện pháp khắc phục, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Không để xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ngay sau đó, Sở TN&MT Quảng Ninh đã thành lập đoàn kiểm tra lập biên bản hiện trường và đình chỉ hoạt động tận thu cát trái phép tại khu vực bãi tập kết vật liệu nhà máy gạch Hoành Bồ. Tuy nhiên, nhiều ngày sau, PV Dân Việt liên hệ với Phòng TN&MT huyện Hoành Bồ thì được trả lời đã lập biên bản, nhưng do các bên chưa thống nhất được khối lượng nên chưa ký vào biên bản, khi nào ký xong phòng sẽ cung cấp cho PV.

Sau đó, PV Dân Việt đã liên hệ với ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ để đề nghị được cung cấp kết quả xử lý vụ việc như bài báo đã nêu. Sau nhiều lần hứa hẹn cung cấp thông tin vụ việc cho PV, ông Nhã đã không gửi thông tin như lời hứa.

Sau khi Viglacera Hạ Long tận thu, quả đồi bên cạnh bị đào khoét tạo thành một bức tường lớn dựng đứng rất nguy hiểm.

Không chỉ lấp liếm thông tin sai phạm, UBND huyện Hoành Bồ còn có dấu hiệu thỏa hiệp với những sai phạm của doanh nghiệp. Cụ thể, trong báo cáo của Viglacera Hạ Long sau khi kết thúc khai thác, ngày 31/12/2018, đơn vị đã kết thúc khai thác thu hồi cát trong quá trình thi công dự án bãi chứa nguyên liệu nhà máy gạch Hoành Bồ. Theo cam kết, sau khi kết thúc khai thác công ty phải tiến hành đắp đất xây kè bê tông tại chân vách taluy.

Tuy nhiên trong quá trình khai thác, công ty này cho rằng địa chất tại khu vực này là lớp cát kết ở trạng thái cứng và góc nghiêng bờ kết thúc hiện tại là đảm bảo an toàn. Vì vậy việc xây kè là không cần thiết. Doanh nghiệp này đã đề nghị UBND huyện Hoành Bồ bỏ hạng mục kè tại đây và cam kết chịu trách nhiệm bồi thường nếu có sạt lở ảnh hưởng đến đất trồng rừng của các hộ dân xung quanh.

Ông Nguyễn Đình Tuyển chỉ những vị trí đã bị sạt lở do bờ kè dựng đứng sau khai thác.

Tuy nhiên, người dân có đồi rừng xung quanh khu vực tận thu cát cho rằng, báo cáo này không thể chấp nhận được. Ông Nguyễn Đình Tuyển, chủ quả đồi nằm sát khu vực tận thu cát của Công ty CP Viglacera Hạ Long (thôn Bằng Xăm, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ) cho biết, trước khi tiến hành tận thu cát Viglacera Hạ Long đã cam kết là khai thác cắt tầng. Ngoài ra, sau khi tận thu phải xây kè bằng bê tông để đảm bảo đồi không bị sạt lở.

Mới đây nhất, ngày 29/11/2019, Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản hướng dẫn làm việc với báo chí và xử lý thông tin báo chí trong đó có nội dung: Khi thông tin báo chí phản ánh khách quan, đúng thực tế, đơn vị, địa phương phải tiếp thu để khắc phục những sai sót, khuyết điểm. Đồng thời có văn bản phản hồi, tiếp thu nội dung mà cơ quan báo chí đã phản ánh.

Thế nhưng bây giờ đã hết 1 năm, công ty này không khai thác cắt tầng như cam kết và cũng không xây kè mà còn làm văn bản báo cáo vô lý như vậy mà UBND huyện Hoành Bồ cũng có thể chấp nhập.

“Cả phòng Tài nguyên Môi trường huyện, lãnh đạo Viglacera Hạ Long, Sở TN&MT và gia đình tôi họp và cùng ký vào biên bản là sẽ phải xây kè chống sạt thì tôi mới cho họ tận thu chứ. Giờ họ đào nát ra như thế này, không cắt tầng mà sườn đồi dốc thẳng đứng không ai dám đến khu vực này để trồng, chăm sóc cây cối nữa.

Cứ mỗi lần mưa là đất phía trên lại sạt xuống dưới. Không những thế họ còn đào cả vào diện tích đồi của gia đình tôi nữa. Khi cam kết thì có gia đình nhưng khi kết thúc họ không thông báo cho gia đình tôi”, ông Tuyển cho biết.

Nhiều khu vực nằm cách xa ranh giới điểm tận thu cát cũng bị đào bới để lấy cát.

Ông Tuyển cũng cho biết thêm: "Chúng tôi không đồng ý việc họ không xây kè vì như thế quá nguy hiểm, khi làm xong họ cũng không thông báo cho tôi biết việc này. Ngoài ra, con đường mòn để đi lên đồi cũng bị họ phá nát giờ đi lên trên rất khó khăn".

Trước đó, báo điện tử Dân Việt có bài viết “Giấy phép hết hạn, Viglacera Hạ Long vẫn tận thu cát trái phép”, phản ánh tình trạng lợi dụng giấy phép tận thu cát trong quá trình thi công bãi chứa nguyên liệu để khai thác, tiêu thụ cát trái phép của Viglacera Hạ Long. Theo đó, dù đã hết hạn giấy phép tận thu cát gần một năm, nhưng Viglacera Hạ Long vẫn cho doanh nghiệp khác khai thác, sàng tuyển và kinh doanh cát trái phép tại xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh.

Những hố sâu đã được lấp lại, dây chuyền sàng tuyển cũng không hoạt động.

Thực tế tại hiện trường sau khi báo Dân Việt phản ánh, những hố sâu đã bị lấp lại bằng đất, dây chuyền sàng, rửa cát không hoạt động, không có người trồng coi bãi cát như trước. Không chỉ tại khu vực này xảy ra tình trạng sai phạm về quản lý tài nguyên, mà tại một số khu vực khác trên địa bàn huyện Hoành Bồ cũng để xảy ra tình trạng tương tự.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh tại văn bản số 3110/UBND-CN, ngày 11/5/2018, UBND huyện Hoành Bồ chịu trách nhiệm chính và toàn diện trong kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện phương án, tuân thủ theo đúng quy định pháp luật. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Không để tình trạng lợi dụng thi công dự án để hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.

Trước đó, xung quanh khu vực khai thác, đơn vị tận thu đã đào những hố sâu 1-2m để lấy cát.

Đồng thời, có văn bản xác nhận phương án, kết quả, khối lượng khoáng sản thu hồi được sau khi kết thúc phương án. Sau ngày 31/12/2018, nếu các bên liên quan chưa hoàn thành, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh chấm dứt việc thu hồi khoáng sản và thực hiện đầy đủ các nội dung liên quan.

Trong quá trình thực hiện, trường hợp các đơn vị để xảy ra tình trạng lợi dụng nhằm khai thác khoáng sản trái phép, hoặc có ý kiến về các hành vi vi phạm. Tồn tại hạn chế được các cơ quan chức năng điều tra, phát hiện, UBND tỉnh sẽ xem xét chấm dứt chủ trương nêu trên và các tổ chức cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem