Đà Nẵng: Đình chỉ Công ty Hai Thuyên đưa thịt xuống phường sau khi bị tố cấp thịt ôi
Vụ dân tố cung cấp thực phẩm ôi thiu ở Đà Nẵng: Tạm đình chỉ Công ty Hai Thuyên
Bảo Lam - Diệu Bình
Thứ ba, ngày 24/08/2021 12:23 PM (GMT+7)
BQL An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng đã yêu cầu Công ty Hai Thuyên tạm dừng đưa thực phẩm xuống phường, chờ kết luận của cơ quan chức năng. Trong một động thái khác, dù thừa nhận có việc chất lượng thịt không đảm bảo nhưng chủ cung ứng vẫn tuyên bố sẽ đòi lại công bằng...!
Liên quan tới vụ việc người dân phản ánh về việc nhận thực phẩm ôi thiu từ nhà cung ứng trong thời gian Đà Nẵng thực hiện "ai ở đâu thì ở đó" mà Dân Việt đã thông tin, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban quản lý (BQL) An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng cho hay, BQL đã yêu cầu Công ty TNHH Hai Thuyên tạm ngừng hoạt động cung ứng thực phẩm đến các phường để rà soát và khắc phục các bất cập. Việc thực hiện các đơn hàng cho các phường chỉ được tiến hành cho đến khi khắc phục đầy đủ các điều kiện theo yêu cầu.
"Ban đầu kiểm tra thì một nhân viên bị nhầm là Công ty Hai Thuyên không có xe lạnh vận chuyển thịt nên báo cáo về là thế, tuy nhiên sau khi xác minh lại thì họ có xe lạnh chuyển hàng từ Quảng Nam về Đà Nẵng. Họ còn có xe lạnh chuyển hàng xuống tận phường" - ông Hải khẳng định.
Sáng nay, BQL An toàn thực phẩm đã có thông tin chính thức về vụ việc. Theo đó, ngày 23/8, BQL An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng đã nhận được phản ánh của người dân tại tổ 18 phường Hòa Khê, quận Thanh Khê có nội dung: "Chiều 21/8, người dân được Bác tổ trưởng tổ dân phố đưa đến combo thực phẩm đặt qua tổ dân phố, trong đó có sản phẩm thịt rất kém chất lượng, hôi thối, ngả màu xanh".
Sáng 23/8, tại trụ sở UBND phường Hòa Khê, bà Nguyễn Thị Huệ, Phó Chủ tịch UBND phường xác nhận có vụ việc như thông tin vừa nêu trên. Cụ thể, vào lúc 16h ngày 21/8, UBND phường Hòa Khê có nhận số lượng Combo thực phẩm trong đó có sản phẩm thịt từ Công ty Hai Thuyên cung cấp về, mời các tổ trưởng tổ dân phố đến nhận và phát lại cho người dân. Tuy nhiên, trường hợp trên, người dân nhận thực phẩm vào khoảng 19h cùng ngày.
Chiều 23/8, BQL đến làm việc trực tiếp kiểm tra tại Công ty TNHH Hai Thuyên. Tại thời điểm kiểm tra, thịt đã được công ty bán hết. Theo phía công ty, đơn vị được phép kinh doanh cung ứng thực phẩm từ ngày 16/8/2021 đến nay.
Thông cáo của BQL nêu: Hiện tại, các lò giết mổ trên địa bàn TP.Đà Nẵng đang tạm dừng hoạt động, vì vậy toàn bộ thịt được cung ứng bởi Công ty TNHH Hai Thuyên được giết mổ trên địa phận tỉnh Quảng Nam, do đó việc vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến Đà Nẵng rất khó khăn và tốn nhiều thời gian, đồng thời cơ sở cũng không chủ động được thời gian giết mổ nên thịt đến địa bàn Đà Nẵng thường muộn và thời gian không ổn định.
Về đến Đà Nẵng, công ty đã chủ động ưu tiên phân phối các đơn hàng lớn như các siêu thị, bếp ăn tập thể, khu cách ly, doanh trại bộ đội rồi mới đến các đơn hàng của các tổ dân phố (thông qua đơn đặt hàng của phường).
Mặt khác, trong ngày 21/8, đơn đặt hàng của các phường tăng lên đột biến từ vài trăm đơn hàng lên đến 3.500 đơn, cộng với việc thực hiện giãn cách xã hội theo phương châm 3 tại chỗ trong khi số lượng công nhân không thay đổi, vì thế đã dẫn đến việc phân chia sản phẩm, vận chuyển phân phối đến các phường chuyển sang buổi chiều.
Đơn hàng cuối cùng tại phường Hòa Khê (quận Thanh Khê) được giao vào lúc 16h cùng ngày. Chính vì điều đó có thể đã dẫn đến việc thay đổi chất lượng của sản phẩm (sản phẩm được đựng trong túi PA kín nên rất dễ bốc mùi).
BQL An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng nhận định: việc cung ứng thực phẩm của công ty Hai Thuyên tại các siêu thị, bếp ăn tập thể... trong thời gian vào buổi sáng ngày 21/8 là bảo đảm chất lượng.
Khoang chứa thịt trong xe đông lạnh không đủ... lạnh?
Sáng nay, trao đổi với PV Dân Việt, bà Nguyễn Thị Hai - Giám đốc Công ty Hai Thuyên cho rằng "có nhiều uất ức không nói ra được", sự việc không phải như người dân phản ánh và Công ty Hai Thuyên sẽ truy tới cùng ai đúng ai sai để làm rõ trách nhiệm.
Theo bà Hai, thịt ôi thiu như dân phản ánh khả năng là có thật và đó là do quy trình vận chuyển, cung ứng trong thời điểm dịch gặp nhiều khó khăn.
"Vì lý do Đà Nẵng đang thực hiện ai ở đâu thì ở đó nên chúng tôi phải vào tận Quảng Nam để lấy thịt heo về. Quy trình làm một con heo ở Quảng Nam rất là lâu, không nhanh như ở Đà Nẵng. Sau khi làm, chúng tôi lại còn phải vận chuyển về, mất rất nhiều thời gian nên khả năng thịt không còn tươi như ban đầu" - bà Nguyễn Thị Hai thừa nhận.
Sau khi sự việc xảy ra, dư luận nghi ngờ xe chở thực phẩm của Công ty Hai Thuyên chở từ Quảng Nam về Đà Nẵng là xe bình thường chứ không phải xe đông lạnh, bà Nguyễn Thị Hai phủ nhận vấn đề này và phân trần: "Do xe chạy lưu lượng quá nhiều, lưu lượng thịt chất trong xe lại có số lượng lớn nên việc bơm gas không đủ, bị quá tải dẫn đến khoang chứa thịt trong xe không đủ lạnh chứ không phải doanh nghiệp không có xe lạnh"
Theo bà Hai, sau khi sự việc xảy ra, ai đúng ai sai chưa biết nhưng công ty đã xuống xin lỗi và hoàn tiền lại cho dân. "Chúng tôi xin lỗi vì trong thời điểm dịch này với mong muốn cho xong để cung cấp thịt cho dân và sau này sẽ mời các cơ quan chức năng xuống điều tra, mời cả báo chí vào cuộc để làm rõ" - bà Nguyễn Thị Hai khẳng định.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.