Chủ đề nóng

Vụ ồ ạt móc ruột tài nguyên trong đêm: Trách nhiệm thuộc về xã

Dũ Tuấn Chủ nhật, ngày 30/04/2017 11:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay sau khi Dân Việt phản ánh tình trạng, giữa đêm khuya hoạt động khai thác đất trái phép tại đồi núi Một (thôn Phú Thọ, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, Bình Định) diễn ra ồ ạt nhưng chính quyền không biết, Chủ tịch tỉnh Bình Định đã yêu cầu chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý.
Bình luận 0

Chủ tịch tỉnh yêu cầu, Chủ tịch xã từ chối (!)

Hiện nay, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản gửi UBND huyện Tây Sơn về việc Báo điện tử Dân Việt đã phản ánh thông tin “Ồ ạt móc ruột tài nguyên trong đêm, chính quyền không biết”. Theo văn bản này, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn khẩn trương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, nội dung thông tin Báo điện tử Dân Việt đã phản ánh, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan (nếu có), trả lời cho Báo Dân Việt và báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND tỉnh (trước ngày 25.4).

Máy múc và xe tải được huy động để khai thác đất đồi núi Một vào đêm 10.4 (thôn Phú Thọ, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn). Ảnh: Dũ Tuấn

Ngày 28.4, chúng tôi đến trụ sở UBND xã Tây Phú (huyện Tây Sơn) để làm việc về vấn đề trên. Sau khi nghe phóng viên trình bày, dù đang có mặt tại phòng làm việc nhưng ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Tây Phú - liền từ chối với lý do: “Chiều mắc công việc, cơ quan phải viếng nghĩa trang và tôi có chút việc riêng. Vì theo nguyên tắc, nếu muốn làm việc thì phải đăng ký trước, để bố trí thời gian. Theo ý kiến chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện về phản ánh của báo Dân Việt, tôi đã cho anh em làm đầy đủ thủ tục và có báo cáo gửi Chủ tịch huyện”.

Phóng viên đề nghị được tiếp cận báo cáo kiểm tra của chính quyền xã sau khi phản ánh của báo chí, ông Sơn cho hay:  “Theo quy định thì cứ ra trực tiếp huyện, báo cáo thì tôi có nhưng gửi cho phóng viên rất khó, nên tôi không thể nói thêm (?). Nếu có nhu cầu, cần thì cứ ra tại UBND huyện”. 

Sau khi báo phản ánh, tại đồi núi Một (thôn Phú Thọ, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn) không có sự xuất hiện của máy múc, xe tải. Ảnh: Dũ Tuấn

Xã chịu trách nhiệm (!)

Theo UBND huyện Tây Sơn, qua kiểm tra, tại thửa đất số 408 tờ bản đồ số 22 (thôn Phú Thọ, xã Tây Phú) có khai thác đất với diện tích 300m2 với chiều cao khai thác là 1,1m, tổng khối lượng khai thác ước tính là 330m3 đất. Hiện trạng, xung quanh khu vực khai thác đất có một đoạn đường mới xây đắp bằng đất cấp phối, đấu nối tuyến đường Bảo tàng Quang Trung - Hầm Hô đến đồi núi Một với chiều dài 92m, chiều rộng 4,5m, bề dày 0,9m. Việc khai thác đất này là do ông Nguyễn Ngọc Tuấn (ngụ tại địa phương), thuê người thực hiện, toàn bộ khối lượng đất khai thác được sử dụng đắp đường nối từ đất sản xuất trồng bạch đàn ông ông Tuấn đến đường đất vào khu du lịch Hầm Hô.

Sau khi khai thác lén lút ban đêm, xe tải chở đất tung bụi mù mịt trên tuyến đường làng tại xã Tây Phú. Ảnh: Dũ Tuấn

Ông Bùi Văn Mỹ - Phó chủ tịch UBND huyện Tây Sơn - cho biết: “Qua làm việc, ông Tuấn khai ngày 9.4, ông Tuấn thuê ông Huỳnh Song Tấn (SN 1990) làm đường đất đấu nối từ đường vào khu du lịch Hầm Hô đến diện tích trồng bạch đàn của ông Tuấn để phục vụ khai thác, vận chuyển gỗ bạch đàn với thỏa thuận tiền công là 5 triệu đồng. 17h ngày 10.4, ông Tấn điều khiển xe tải ben BKS 77C-104.04 và thuê ông Văn Ngọc Vàng (SN 1992) điều khiển xe máy múc nhãn hiệu HITACHI EX60, ông Văn Công Trí (SN 1992) điều khiển xe ô tô tải mang BKS 77C-094.76 đến khu vực đồi Núi Một cùng tham gia san ủi đất sỏi để làm đường đấu nối.

Ông Tấn, ông Vàng và ông Trí đã tiến hành khai thác đất sỏi trên diện tích 300m2 giáp ranh rãy bạch đàn của ông Tuấn và đổ toàn bộ đất sỏi, san ủi tạo thành một đường đất đấu nối. Khoảng 22h cùng ngày, ông Vàng nhờ ông Tấn và ông Trí vận chuyển đất sỏi đến nhà ông Vàng để nâng nền đất. Ông Tấn và ông Trí đồng ý, vận chuyển 2 xe đất sỏi (khối lượng khoảng 4m3/xe) từ khu vực khai thác đổ tại nhà ông Vàng (xã Bình Nghi), không lấy tiền công và tiền bán đất”.

Đồi núi Một bị khai thác, đào khoét nham nhở trong đêm… nhưng chính quyền không hề hay biết? Ảnh: Dũ Tuấn

Theo ông Mỹ, việc ông Tuấn tự thuê người khai thác đất làm đường phục vụ chưa được cấp thẩm quyền cho phép. UBND huyện đã chỉ đạo xã Tây Phú ngăn chặn và có biện pháp xử lý hành chính trên lĩnh vực đất đại đối với ông Tuấn. Đồng thời, UBND huyện Tây Sơn rất cảm ơn Báo điện tử Dân Việt đã phản ánh thông tin, giúp địa phương chỉ đạo, quản lý đất đai trên địa bàn.

Sau phản ánh của Báo Dân Việt, Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu địa phương kiểm tra, xử lý. Ảnh: Dũ Tuấn

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thống - Chánh văn phòng UBND huyện Tây Sơn - cho hay: “Để xảy ra tình trạng trên, trách nhiệm thuộc về xã, mà trách nhiệm quản lý địa bàn trước tiên thuộc về Chủ tịch UBND xã Tây Phú. Việc này, xử lý phải có cả một quá trình, lập hồ sơ thì phải có thời hạn chứ đâu phải muốn xử lý là làm liền được đâu? Huyện chỉ đạo xã xử lý, khi nào có kết quả sẽ cung cấp”.

Trước đó, ngày 13.4, Báo Dân Việt đăng tải bài viết "Ồ ạt móc ruột tài nguyên trong đêm, chính quyền không biết (?)" phản ánh tình trạng, giữa đêm khuya, máy múc liên tục gầm rú khai thác đất trái phép tại đồi núi Một (thôn Phú Thọ, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, Bình Định), hàng loạt xe tải hối hả nối đuôi nhau vào chở đất đi nơi khác. Tài nguyên bị móc ruột trái phép, thế nhưng chính quyền xã Tây Phú không hề hay biết, lãnh đạo huyện Tây Sơn không tiếp phóng viên vì bận họp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem