Chủ đề nóng

Vụ trả lương bằng gạch: 50 công nhân được trả nợ dứt điểm

Hoàng Trình Thứ năm, ngày 03/05/2018 10:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
50 công nhân bị Công ty CP Xây lắp và sản xuất VLXD Hà Khẩu (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) bị nợ lương, chế độ, bảo hiểm nhiều năm đã được thanh toán dứt điểm.
Bình luận 0

Clip - Vụ doanh nghiệp nợ lương trả bằng gạch: 50 công nhân gửi lời cảm ơn báo điện tử Dân Việt

Cầm 5,7 triệu đồng tiền chế độ đau ốm, thai sản vùa được thanh toán trên tay, chị Trương Thị Lan, công nhân đã nghỉ việc tại Công ty CP Xây lắp và sản xuất VLXD Hà Khẩu xúc động nói, giá như nhận được số tiền này từ khi mới sinh con thì lúc đó cũng đỡ khó khăn. "Đến giờ con đã lớn rồi thì để lo cho con ăn học thôi. Lấy được đồng tiền của mình như thế này là cũng vui mừng lắm rồi. Chúng tôi cũng được nhờ báo Nông thôn ngày nay  - Báo điện tử Dân Việt sát cánh từ mấy tháng nay để có được kết quả như thế này" - chị Lan nói.

 Công nhân đến nhận lương và chế độ.

Còn ông Hoàng Trung Tâm đã nghỉ việc nhiều năm, đến nay đã thanh toán được hơn 30 triệu đồng gồm tiền hỗ trợ thôi việc và chế độ ốm đau.

“Sau một thời gian dài mà bây giờ Công ty đã chi trả tiền chế độ, lương, bảo hiểm cho công nhân như thế này chúng tôi thấy rất vui mừng. Thay mặt cho toàn thể anh em công nhân, tôi gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Tỉnh, TP.Hạ Long và các cơ quan báo chí đặc biệt là Báo Nông thôn ngày nay - Báo điện tử Dân Việt đã đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian vừa qua để chúng tôi đòi được chế độ và quyền lợi”, ông Tâm phấn khởi nói.

Có 37 công nhân đã được nhận tiền trợ cấp thôi việc với tổng số tiền gần 600 triệu đồng.

Tính từ đầu tháng 4 đến nay, Công ty CP xây lắp và sản xuất VLXD Hà Khẩu đã chi trả những khoản nợ với người lao động thành nhiều đợt. Cụ thể, ngày 7.4, ông Nguyễn Văn Linh, Giám đốc công ty CP xây lắp và sản xuất VLXD Hà Khẩu đã có giấy mời những công nhân đã thôi việc ở Công ty nhưng chưa được giải quyết tiền trợ cấp thôi việc lên văn phòng để giải quyết. Có 37 công nhân đã được nhận tiền trợ cấp thôi việc với tổng số tiền gần 600 triệu đồng.

Tiếp theo ngày 23.4, Giám đốc Công ty xây lắp và sản xuất VLXD Hà Khẩu tiếp tục tổ chức chi trả lương các tháng 7.2014 và tháng 9, 10, 11.2016, có 45 công nhân được nhận tổng số tiền gần 140 triệu.

Ngày 2.5, Công ty xây lắp và sản xuất VLXD Hà Khẩu tiếp tục tổ chức chi trả tiền thai sản, chế độ cho người lao động đã nghỉ việc với tổng số tiền khoảng 800 triệu đồng.

Còn theo thông tin từ bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Trưởng phòng Khai thác và Thu nợ - BHXH tỉnh Quảng Ninh, ngày 20.4, Công ty xây lắp và sản xuất VLXD Hà Khẩu đã chuyển 850 triệu đồng để thanh toán và chốt 25 sổ bảo hiểm của những công nhân đã thôi việc.

Trước đó, theo phản ánh của gần 50 công nhân ở Công ty xây lắp và sản xuất VLXD Hà Khẩu, do bảo hiểm không chốt được ở công ty cũ nên khi họ chuyển sang đơn vị mới cũng không thể tiếp tục đóng bảo hiểm được. Khi công nhân liên hệ với bảo hiểm TP.Hạ Long về việc thanh toán tiền chế độ thai sản, ốm đau, bệnh tật của công nhân, được biết Bảo hiểm đã thanh toán hết các chế độ này về cho doanh nghiệp.

Công nhân đã nhiều lần làm đơn gửi lên lãnh đạo công ty, Liên đoàn Lao động TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nhưng vẫn không được giải quyết.

Báo điện tử Dân Việt đã đăng 3 bài viết phản ánh tình trạng chây ì của doanh nghiệp và khó khăn của những công nhân ở đây liên tiếp trong các ngày cuối tháng 3.2018 và đầu tháng 4.2018. 

Chiều ngày 2.4, trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng TP. Hạ Long và phóng viên báo Dân Việt, ông Nguyễn Văn Linh - Giám đốc Công ty CP xây lắp và sản xuất VLXD Hà Khẩu đã ký vào bản cam kết sẽ giải quyết dứt điểm tiền lương, chế độ thai sản, ốm đau, tiền ăn ca và tiền trợ cấp thôi việc cho người lao động mà doanh nghiệp còn nợ trước ngày 30.4.2018.

Bản cam kết có sự chứng kiến của phóng viên báo điện tử Dân Việt.

Theo đó, Công ty CP xây lắp và sản xuất VLXD Hà Khẩu cam kết với người lao động, Ủy ban nhân dân TP.Hạ Long, Liên đoàn lao động TP. Hạ Long, Công đoàn ngành xây dựng, UBND Phường Hà Khẩu, cơ quan báo chí, Công ty sẽ thanh toán dứt điểm tiền lương, chế độ thai sản, ốm đau, tiền ăn ca và tiền trợ cấp thôi việc cho người lao động mà doanh nghiệp còn nợ.

Đồng thời, chốt sổ bảo hiểm xã hội và bàn giao cho người lao động. Thời gian giải quyết xong trước ngày 30.4.2018. Nếu đến thời gian trên đơn vị không thực hiện cam kết sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem