Chủ đề nóng

Vua Bọ Cạp nổi tiếng Ai Cập là người thế nào?

Thứ bảy, ngày 19/06/2021 07:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Scorpion I là Vua Bọ Cạp nổi tiếng Ai Cập cổ đại. Ông cai trị Thượng Ai Cập thời kỳ Naqada III. Theo các chuyên gia, tên của vị vua này được cho là gắn liền với nữ thần Serket quyền lực.
Bình luận 0
Vua Bọ Cạp nổi tiếng Ai Cập là người thế nào? - Ảnh 1.

Trong lịch sử Ai Cập cổ đại, Scorpion I - Vua Bọ Cạp nổi tiếng là một nhân vật bí ẩn gây nhiều tò mò. Các nhà nghiên cứu biết rất ít thông tin về vị nhà cai trị này.

Vua Bọ Cạp nổi tiếng Ai Cập là người thế nào? - Ảnh 2.

Căn cứ vào những tài liệu thu thập được, các chuyên gia biết được Vua Bọ Cạp Scorpion I sống và cai trị Thượng Ai Cập trong thời kỳ Naqada III (giai đoạn cuối cùng của văn hóa Naqada, có niên đại từ 3200 trước Công nguyên - 3000 trước Công nguyên). Các chuyên gia chưa thể xác định chính xác thời gian Vua Scorpion I trị vì đất nước.

Vua Bọ Cạp nổi tiếng Ai Cập là người thế nào? - Ảnh 3.

Thêm nữa, cách viết tên Vua Bọ Cạp Scorpion I rất đặc biệt và gây nhiều tò mò. Các nhà khảo cổ tìm được một số tài liệu, cổ vật viết tên vị vua này bằng một dấu hoa vàng.

Vua Bọ Cạp nổi tiếng Ai Cập là người thế nào? - Ảnh 4.

Dấu hoa vàng tượng trưng cho tên của Vua Bọ Cạp Scorpion I biến mất khỏi Ai Cập vào khoảng triều đại thứ 3.

Vua Bọ Cạp nổi tiếng Ai Cập là người thế nào? - Ảnh 5.

Một số người tò mò lý do vị vua này có tên hiệu là Bọ Cạp. Một số nhà nghiên cứu suy đoán có thể tên của ông xuất phát từ tên của nữ thần bọ cạp Serqet đầy quyền lực trong tôn giáo của người Ai Cập.

Vua Bọ Cạp nổi tiếng Ai Cập là người thế nào? - Ảnh 6.

Người dân Ai Cập coi bò cạp là một trong những loài vật linh thiêng và được tôn kính. Đây có thể là lý do vì cao nhà vua chọn tên hiệu là Scorpion (có nghĩa Bọ Cạp).

Vua Bọ Cạp nổi tiếng Ai Cập là người thế nào? - Ảnh 7.

Các nhà khảo cổ tìm thấy mộ của Vua Bọ Cạp Scorpion I tại Abydos. Trong cổ mộ có một số hiện vật như bình gốm chứa rượu, hạt nho, da...

Vua Bọ Cạp nổi tiếng Ai Cập là người thế nào? - Ảnh 8.

Với những cổ vật này, các chuyên gia tiến hành xác định niên đại. Kết quả nghiên cứu cho thấy chúng có niên đai vào khoảng năm 3150 trước Công nguyên.

Vua Bọ Cạp nổi tiếng Ai Cập là người thế nào? - Ảnh 9.

Các chuyên gia suy đoán có khả năng Vua Bọ Cạp Scorpion I là một nhà cai trị xuất sắc, nhà cầm quân tài ba.

Vua Bọ Cạp nổi tiếng Ai Cập là người thế nào? - Ảnh 10.

Để chứng minh quan điểm này, các nhà khoa học cần tìm thêm nhiều bằng chứng như các sử liệu, cổ thư viết về cuộc đời Vua Bọ Cạp Scorpion I. Do đó, các chuyên gia đã và đang cố gắng giải mã cuộc đời với nhiều bí ẩn về Vua Bọ Cạp Scorpion I nổi tiếng Ai Cập.


 

Tâm Anh (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem