Chủ đề nóng

WB hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an toàn thực phẩm

Hà Vũ Thứ hai, ngày 31/10/2016 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường vừa có buổi tiếp và trao đổi với ông Ousmane Dione- Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam. Hai bên đã trao đổi về những vấn đề liên quan đến phát triển nông nghiệp và nông thôn Việt Nam.
Bình luận 0

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tiếp Giám đốc WB tại Việt Nam Ousmane Dione. Ảnh: H.V

Tại buổi gặp, ông Ousmane Dione đã nêu ra 3 nội dung chính cần trao đổi là: Danh mục các dự án hiện hành giữa Bộ và WB; các hoạt động nghiên cứu, phân tích mà WB đã thống nhất với Bộ; khung hợp tác chiến lược cấp quốc gia giữa WB và Việt Nam trong 4-5 năm tới. 

Ông Ousmane Dion cho biết, hiện có khoảng hơn 10 danh mục dự án giữa WB và Bộ NNPTNT đang được triển khai với tổng giá trị hơn 1,9 tỷ USD, trong đó có nhiều dự án chậm giải ngân. Dự kiến  sau 1.7.2017, Việt Nam sẽ không còn được nhận nguồn vốn vay ưu đãi từ Hiệp hội phát triển quốc tế (IDA) thuộc WB.

“Điều đó có nghĩa tất cả số tiền phân bổ phải cam kết được sử dụng trước 30.6.2017 và chúng ta có hai dự án hỗ trợ về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, hiện đại hóa ngành nông nghiệp rất quan trọng. Tôi mong Bộ trưởng hỗ trợ để 2 dự án này được ký kết càng sớm càng tốt” - ông Ousmane Dione nhấn mạnh. Ông cũng kiến nghị Bộ trưởng có một cuộc họp trực tiếp với Bộ và các đối tác liên quan để thúc đẩy tiến độ giải ngân của Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VNSAT).

Về các hoạt động nghiên cứu, ông Ousmane Dion cho biết, WB đang triển khai các hoạt động nghiên cứu phân tích về vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý rủi ro thiên tai và chiến lược về thủy lợi. Đây là những vấn đề quan trọng đối với Việt Nam trong quá trình xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu. Nội dung quan trọng nữa mà ông Ousmane Dion muốn nắm bắt là việc xây dựng khung hợp tác chiến lược cấp quốc gia cho giai đoạn 4-5 năm tới. “Đây là chương trình hợp tác rất quan trọng, đặc biệt Việt Nam đang ở giai đoạn bước ngoặt phát triển của mình để tiến lên giai đoạn phát triển cao hơn” – ông Ousmane Dion nói.

Trước những vấn đề ông Ousmane Dion nêu ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã phân công các đơn vị liên quan thuộc Bộ tổng hợp tình hình và gửi báo cáo cho WB trong thời gian sớm nhất. Bộ trưởng cũng giao cho các đơn vị liên quan làm rõ tiến độ từng dự án để bàn cách tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ giải ngân của các dự án.Về hoạt động nghiên cứu vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP), Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, đây là vấn đề bức bách của Việt Nam: “Sản xuất nhỏ với 16 triệu hộ nông dân và trên 30 triệu lao động, nên ATTP là ưu tiên hàng đầu. Việc WB chọn TP. HCM và Hà Nội để triển khai hợp tác về vấn đề này là rất trúng vì hai thành phố này chiếm 20% dân số và là đầu mối giao lưu quốc tế. Giải quyết được vấn đề ATTP ở hai thành phố này sẽ là hạt nhân để mở rộng ra cả nước”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem