10 lần xào mướp 9 lần bị thâm đen, nhớ thêm bước này mướp xanh mướt ít ra nước

Thứ bảy, ngày 23/07/2022 15:46 PM (GMT+7)
Hóa ra cách xử lý mướp không còn bị thâm đen lại đơn giản thế này!
Bình luận 0

Mướp là loại quả quen thuộc và dân dã chủ yếu xuất hiện vào mùa hè. Trong đông Y, mướp có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt rất tốt.

Bên cạnh đó, mướp chứa protein, gluxit, canxi, phosphor, beta-caroten và vitamin C, ngoài ra còn có chất nhầy và kali nitrat... đều là dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nhân hạt mướp có chứa dầu, ăn bổ, béo ngon.

10 lần xào mướp 9 lần bị thâm đen, nhớ thêm bước này mướp xanh mướt ít ra nước - Ảnh 1.

Mướp có thể đem xào mướp, hấp, nấu canh... mỗi cách chế biến đều mang lại hương vị hấp dẫn riêng. Trong đó, mướp xào là món ăn rất phổ biến. Mướp cũng có thể xào với nhiều nguyên liệu khác nhau như giá đỗ, hành, thịt lợn, gà, bò, lòng mề gia cầm...

Tuy nhiên, dù là cách xào mướp nào thì mướp có hiện tượng là rất dễ bị thâm đen trông mất thẩm mỹ. Đầu bếp lý giải, khi xào mướp, đừng có cho trực tiếp mướp vào chảo, cần thực hiện thêm bước nữa mướp mới giữ được màu xanh, không hề thâm đen lại ít ra nước hơn.

10 lần xào mướp 9 lần bị thâm đen, nhớ thêm bước này mướp xanh mướt ít ra nước - Ảnh 2.

Vậy đó là bước nào các bạn hãy cùng tham khảo cách xào mướp dưới đây nhé:

Chuẩn bị xào mướp

1 quả mướp, 5 tép tỏi, hành lá, muối, đường, bột nêm.

10 lần xào mướp 9 lần bị thâm đen, nhớ thêm bước này mướp xanh mướt ít ra nước - Ảnh 3.

Cách xào mướp

Bước đầu tiên là gọt mướp, nhiều người thường dùng dao gọt trực tiếp, tuy nhiên với những quả mướp non ngon bạn chỉ cần cạo đi lớp vỏ bên ngoài thì mướp càng giữ được màu xanh rất đẹp mắt.

10 lần xào mướp 9 lần bị thâm đen, nhớ thêm bước này mướp xanh mướt ít ra nước - Ảnh 4.

Sau khi cạo vỏ xong, đem rửa sạch mướp. Cắt mướp thành từng miếng vừa ăn với hình dáng tùy theo sở thích. Lưu ý, mướp đã thái ra cần chuẩn bị xào ngay, để lâu nó cũng bị thâm lại vào hao bớt chất dinh dưỡng.

Tỏi bóc vỏ đập dập hoặc băm nhỏ. Nếu không thích vị tỏi có thể thay bằng hành khô. Hành lá rửa sạch cắt khúc.

Lúc này nhiều người sẽ cho tỏi hoặc hành khô vào chảo phi thơm với dầu ăn rồi cho mướp vào xào luôn. Tuy nhiên, đầu bếp cho rằng, cho mướp vào chảo xào ngay như vậy sẽ dễ dẫn đến hiện tượng mướp bị thâm đen. Do đó, trước khi xào bạn nên chần mướp trước.

10 lần xào mướp 9 lần bị thâm đen, nhớ thêm bước này mướp xanh mướt ít ra nước - Ảnh 5.

Cách chần mướp rất đơn giản và cần nhanh. Đun sôi một nồi nước, thêm chút muối và dầu ăn rồi cho mướp vào xào trong vòng 15 giây rồi vớt ra ngay. Thêm muối và dầu ăn vào trong nước giúp mướp giữ được màu xanh đẹp mắt, tăng hương vị và tạo nên một lớp màng dầu trên bề mặt mướp giúp mướp lúc xào không bị ra nhiều nước.

Lúc này bắt đầu tiến hành xào mướp. Cho một ít dầu vào chảo chống dính, cho tỏi hoặc hành khô vào xào thơm rồi đổ mướp đã chần vào xào lửa vừa.

10 lần xào mướp 9 lần bị thâm đen, nhớ thêm bước này mướp xanh mướt ít ra nước - Ảnh 6.

Xào cho đến khi mướp chín tới, phần lõi trắng vừa chuyển sang màu trong thì cho ngay muối, bột nêm vừa miệng và hành lá cắt khúc vào, đảo một xíu là tắt bếp ngay.

Cho mướp xào ra đĩa rồi thưởng thức.

Như vậy, khi xào mướp bạn hãy nhớ chần trước mướp trong khoảng 15 giây trong nước sôi có thêm chút muối và dầu ăn nhé. Cách này giúp mướp luôn xanh và ít ra nước hơn khi xào!

Chúc các bạn thành công khi xào mướp!


Lam Anh (Thời báo văn học nghệ thuật)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem