Chủ đề nóng

Xử phạt nặng các bên liên quan đến cuốn “Miếng ngon Hà Nội”

Thứ sáu, ngày 26/05/2017 16:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuốn sách “Miếng ngon Hà Nội” (Nhà xuất bản Dân Trí và Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Văn hóa Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng tái bản tháng 3/2017) có nhiều sai phạm về nội dung.
Bình luận 0

Liên quan đến sai phạm nghiệm trọng về nội dung trong cuốn sách “Miếng ngon Hà Nội” (Nhà xuất bản Dân Trí và Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Văn hóa Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng tái bản tháng 3/2017), ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã ký các quyết định xử phạt đối với các đơn vị liên quan, bao gồm: Nhà Xuất bản Dân trí, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng, Doanh nghiệp tư nhân in Hà Phát.

Theo Quyết định số 14/QĐ-XPVPHC, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Văn hóa Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng đã làm sai nội dung xuất bản phẩm liên kết “Miếng ngon Hà Nội” so với bản thảo được lãnh đạo Nhà xuất bản Dân Trí ký duyệt, bị xử phạt 15 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Văn hóa Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng đã tự ý phát hành cuốn sách “Miếng ngon Hà Nội” khi chưa có quyết định phát hành của Nhà xuất bản Dân Trí, bị xử phạt 25 triệu đồng.

Đặc biệt, trong việc phát hành cuốn “Miếng ngon Hà Nội,” đơn vị này đã để xảy ra sai sót nghiêm trọng với nội dung thông tin ở trang 210-211, sai lệch với bản gốc của tác giả. Tình tiết tăng nặng là trước đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Văn hóa Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng đã vi phạm trong quá trình liên kết xuất bản phẩm này với Nhà xuất bản Văn Học. Nhà xuất bản Văn Học đã có văn bản yêu cầu dừng phát hành cuốn sách này vào năm 2013.

Với sai phạm nghiêm trọng nêu trên, đơn vị này bị xử phạt 200 triệu đồng.

Tổng cộng số tiền Công ty Trách nhiệm hữu hạn Văn hóa Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng bị xử phạt là 240 triệu đồng.

Không chỉ có vậy, theo quyết định do Cục trưởng Chu Văn Hòa ký, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Văn hóa Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng còn bị đình chỉ hoạt động liên kết xuất bản, phát hành xuất bản phẩm 6 tháng.

Cũng liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng trong sách “Miếng ngon Hà Nội,” Nhà xuất bản Dân Trí bị xử phạt hành chính 15 triệu đồng vì xuất bản phẩm này không đúng nội dung được Cục Xuất bản, In và Phát hành xác nhận đăng ký xuất bản.

Doanh nghiệp tư nhân in Hà Phát bị phạt hành chính 15 triệu đồng vì in xuất bản phẩm “Miếng ngon Hà Nội” không đúng nội dung bản thảo đã được Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nhà xuất bản Dân Trí ký duyệt.

Trước đó, trên thị trường lưu hành cuốn sách “Miếng ngon Hà Nội” (Nhà xuất bản Dân Trí và Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Văn hóa Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng tái bản tháng 3/2017) có nhiều sai phạm về nội dung.

Về vấn đề này, đại diện Nhà xuất bản Dân Trí cho biết, trong bản sách in ra, Nhà sách Minh Thắng đã tự ý sửa lại nội dung (so với bản thảo gửi tới nhà xuất bản để xin giấy phép).

Cụ thể, trong bản thảo Nhà sách Minh Thắng đưa đến Nhà xuất bản Dân Trí, nội dung ở trang 213 là: “Tôi ao ước một ngày đất nước thanh bình và thống nhất; toàn dân sát cánh với nhau ăn mừng Đại Nhật bằng một bữa tiệc vĩ đại có đủ những món ngon Hà Nội.

”Tuy nhiên, khi “Miếng ngon Hà Nội” được phát hành, nội dung trên đã bị làm sai lệch nghiêm trọng.

“Chúng tôi làm đủ hồ sơ biên tập và lưu bản thảo do Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Văn hóa Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng đem đến; nhưng đến khi ra sách, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Văn hóa Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng đã tự sửa thành nội dung phản động,” đại diện Nhà xuất bản Dân Trí khẳng định./.

An Ngọc (Vietnamplus)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem