Yên Bái: Cống chui cao tốc Nội Bài - Lào Cai "chặn" đường mưu sinh

Thứ năm, ngày 25/04/2019 14:09 PM (GMT+7)
Người dân tổ 3 (tổ 5, 7 cũ), phường Hợp Minh, TP.Yên Bái đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp về việc không có đường để đưa máy móc, phương tiện vào canh tác, vận chuyển gỗ, lâm sản đi tiêu thụ, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. 
Bình luận 0

Theo đơn trình bày của 19 hộ dân tổ 3, phường Hợp Minh, tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai chạy qua địa phận tổ 3, các khu vực đồi rừng của người dân khi thực hiện thu hồi đất để xây dựng dự án này bị chia cắt, phía trong không có đường ô tô mà chỉ là đường mòn, đường dân sinh, rất khó khăn cho việc đi lại, sinh hoạt và thu hoạch nông sản của bà con...

Cống chui dân sinh tại Km118, cao tốc Nội Bài - Lào Cai không phù hợp nhu cầu thực tế của người dân tại đây.

Khi đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai được hoàn thành, hầu như hệ thống đường gom, cống chui dân sinh đã được Tổng Công ty Đường cao tốc Việt Nam (VEC) hoàn thiện. Tuy nhiên, đối với cống chui dân sinh tại Km118 lại không phù hợp nhu cầu thực tế tại đây, bởi phía trong là khu vực canh tác nông, lâm nghiệp với diện tích lớn khoảng 600ha nên phải sử dụng phương tiện cơ giới lớn để sản xuất và vận chuyển. Trong khi đó, cống chui này chỉ đáp ứng được phương tiện cỡ nhỏ.

Ông Cao Văn Hùng (tổ 3, phường Hợp Minh) cho biết, gia đình ông có 1ha keo đến thời điểm khai thác, theo tính toán thì diện tích này cũng phải cho thu nhập trên 80 triệu đồng. Nhưng do không có đường đi trực tiếp ra ngoài tiêu thụ, nên gia đình đã phải thuê xe chở đến cống chui Km118 rồi tiếp tục bốc chuyển qua cho xe khác. Do vậy, chi phí đội lên cao, thu nhập chỉ bằng một nửa so với tính toán ban đầu.

Ngoài gia đình ông Hùng, nhiều hộ gia đình khác cũng gặp khó khăn trong việc vận chuyển keo đi tiêu thụ bởi diện tích đồi keo nằm ở vị trí hoàn toàn cô lập. Đến thời điểm thu hoạch, để tiêu thụ số keo này, các hộ dân phải vận chuyển thủ công, đi nhờ qua ruộng người khác, sau đó thuê xe chở ra cống chui Km118 và tiếp tục chuyển qua xe khác tương tự như hộ ông Cao Văn Hùng. 

Bà con đã tự hiến đất và thuê máy xúc làm đường nối ra Tỉnh lộ nhưng lại vướng mắc hành lang đường cao tốc nên việc thi công phải dừng lại.

Người dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên UBND phường Hợp Minh, UBND TP.Yên Bái nhưng đến nay vẫn không có câu trả lời. Bởi vậy, người dân đã tự hiến đất và thuê máy xúc làm tuyến đường nối ra Tỉnh lộ để có đường tiêu thụ lâm sản. Tuy nhiên, do vướng hành lang đường cao tốc nên việc thi công này phải dừng lại.

Ông Trần Văn Yên, Tổ trưởng tổ 3 chia sẻ: “Người dân trong tổ chủ yếu làm nghề nông, cuộc sống vốn đã khó khăn bây giờ còn khó khăn hơn, có ruộng nương đấy nhưng bà con không thể đưa phương tiện cơ giới vào sản xuất cũng như vận chuyển đi tiêu thụ do không có đường đi. Chính vì lẽ đó, nhiều hộ dân làm quần quật mà chả đủ ăn.

Điều tôi lo lắng nhất là chẳng may xảy ra thiên tai lũ lụt, sạt lở đất, hay cháy rừng thì việc cứu chữa, khắc phục sẽ vô cùng khó khăn, khi đó hậu quả khôn lường. Nguyện vọng của bà con là Nhà nước sớm quan tâm đầu tư tuyến đường thuận lợi để giúp nhân dân giảm bớt chi phí, ổn định cuộc sống”.

Ông Trần Văn Yên tổ trưởng tổ 3 và ông Cao Văn Hùng trình bày khó khăn với phóng viên.

Ông Lê Đức Minh, Chủ tịch UBND phường Hợp Minh cho biết, UBND phường đã nắm được nội dung người dân tổ 3 kiến nghị về việc giải quyết đường đi vào khu vực sản xuất nông, lâm nghiệp để vận chuyển lúa và lâm sản sau khi khai thác. Phường cũng đã cử cán bộ xuống khảo sát tìm giải pháp mở tuyến đường mới cho người dân.

Tuy nhiên, tuyến đường mới này đang vướng vài chục mét giáp ranh đất Quốc phòng nên phải đợi ý kiến trả lời của Quân khu 2. Còn đối với tuyến đường bà con tự hiến đất, tự bỏ công ra làm lại vi phạm một đoạn hành lang cao tốc Nội Bài - Lào Cai, vì vậy rất khó cho việc duy trì lâu dài.

Hoàng Hữu
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem