Chủ đề nóng

146 cán bộ, nông dân Việt Nam sang nước bạn Đức học tập được gì?

Thu Hà Thứ sáu, ngày 27/10/2017 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội thảo đánh giá kết quả dự án hợp tác giữa Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) và Hội ND Đức trong lĩnh vực dạy nghề giai đoạn 2012 – 2017 được Hội NDVN tổ chức chiều 5.10, tại Hà Nội.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Xuân Định – Trưởng ban Hợp tác quốc tế (T.Ư Hội NDVN) cho biết, mục tiêu dự án nhằm trao đổi, hợp tác giữa Hội NDVN và Hội ND Đức, chủ yếu trong lĩnh vực đào tạo và bồi dưỡng kiến thức nông nghiệp cho nông dân và nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ Hội NDVN, nhất là cán bộ quản lý và giáo viên dạy nghề.

Theo đó, trong 2 giai đoạn hợp tác từ năm 2012 – 2017, T.Ư Hội NDVN đã tổ chức được 15 đoàn với 146 người là cán bộ, nông dân Việt Nam sang học tập tại Đức; 6 cuộc hội thảo cấp quốc gia với gần 600 người tham gia, 65 buổi họp tọa đàm tại T.Ư Hội và các tỉnh, thành… Sau khi cử cán bộ đi tìm hiểu, học tập tại Đức, T.Ư Hội đã xây dựng, biên soạn lại chương trình dạy nghề kết hợp giữa học lý thuyết 30% với 70% thực hành.

Hội thảo Hợp tác đào tạo hiệu quả nguồn nhân lực nông nghiệp có chất lượng cao giữa Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân Đức. Thu Hà

Đáng chú ý, 22 chủ trang trại là nông dân Việt Nam sau khi được đi đào tạo, học tập ở Đức về đã đầu tư, phát triển trang trại hoạt động hiệu quả hơn, trong đó có 8 chủ trang trại đã kết hợp với Hội NDVN tổ chức dạy nghề theo phương pháp song hành của Đức (vừa học lý thuyết, vừa học thực hành) cho hội viên, nông dân.

Phát biểu tại hội thảo, TS Helmut Born – nguyên Tổng Thư ký Hội ND Đức đánh giá cao tinh thần hợp tác và kết quả thực hiện dự án giữa 2 bên Hội NDVN và Hội ND Đức. Theo TS Helmut Born, đối tác Hội NDVN đã năng động và lồng ghép thành công đào tạo dạy nghề theo hướng thực hành và gần gũi với người dân. Đặc biệt là phối hợp hiệu quả với các chủ trang trại, doanh nghiệp đào tạo nghề theo phương pháp song hành của Hội ND Đức áp dụng tốt cho nông dân Việt Nam.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội NDVN Lều Vũ Điều khẳng định, dự án hợp tác đã có những tác động lớn đến cán bộ, giáo viên dạy nghề, hội viên ND và hoạt động của Hội NDVN. Từ những kết quả tích cực đã đạt được, Phó Chủ tịch Thường trực Lều Vũ Điều bày tỏ mong muốn thời gian tới được Bộ Nông nghiệp Đức và Hội ND Đức tiếp tục có những hợp tác, hỗ trợ tốt đẹp trong 4 lĩnh vực về quản lý thị trường, xây dựng các mô hình nông du lịch nông nghiệp, các mô hình phát triển nông – lâm nghiệp, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu…/.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem