Chủ đề nóng

3 trường hợp chuyển nhượng đất không cần sổ đỏ

Hạ Anh Thứ sáu, ngày 18/09/2020 06:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Pháp luật quy định, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có sổ đỏ. Tuy nhiên, với 3 trường hợp sau đây khi thực hiện chuyển nhượng đất sẽ không cần sổ đỏ.
Bình luận 0

Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là một điều kiện bắt buộc để thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Song với 3 trường hợp sau đây, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mua, bán, tặng...) sẽ không cần đến sổ đỏ.

Thứ nhất, người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhận thừa kế quyền sử dụng đất tại Việt Nam nhưng không thuộc trường hợp được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Khoản 3 Điều 186 Luật đất đai 2013 quy định:

"3.Trường hợp tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam quy định tại khoản 1 Điều này thì người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng được chuyển nhượng hoặc được tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế.

a.Trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người nhận thừa kế được đứng tên là bên chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.".

3 trường hợp chuyển nhượng đất không cần sổ đỏ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.IT

Như vậy, người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc trường hợp được sở hữu nhà ở gắn liền với đất ở, không được cấp sổ đỏ đối với đất đã nhận thừa kế.

Tuy nhiên, họ được đứng tên là bên chuyển nhượng khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất đã nhận thừa kế.

Thứ hai, người nhận thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật đất đai 2013.

Điều 168 quy định về thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất như sau:

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận.

Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất.

Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, đối với người được nhận quyền sử đất thông qua thừa kế, kể cả trường hợp thừa kế theo di chúc hay theo pháp luật thì được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với trường hợp này, cả người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng đều phải kiểm tra xem đất có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không tại Điều 99, 100, 101, 102 Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thứ ba, trường hợp hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai 2013 quy định:

 "Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất".

Do đó, hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển đổi đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn với hộ gia đình, cá nhân khác sẽ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình khi có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem