Chủ đề nóng

"Không thể mang tiền ra để khỏi phải đi đánh giặc"

Thứ hai, ngày 25/11/2013 14:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi về việc có ý kiến rằng sẽ cho đóng tiền để thay đi nghĩa vụ quân sự được đưa ra mới đây, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng, đã là nghĩa vụ quân sự thì không thể bỏ tiền ra mà đổi được.
Bình luận 0
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, một trong những vị tướng tài ba đã từng giữ chức Tham mưu trưởng chiến dịch Tây Nguyên lịch sử, Tư lệnh trưởng Quân khu 4 - góp công lớn vào chiến thắng miền Nam giải phóng đất nước cho biết, ông quá bất ngờ về việc có ý kiến rằng sẽ cho đóng tiền để thay đi nghĩa vụ quân sự được đưa ra mới đây.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước.

Trao đổi về nội dung này, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng, đã là nghĩa vụ quân sự thì không thể bỏ tiền ra mà đổi được. “Tôi hoàn toàn không đồng ý việc này”, tướng Thước nói.

Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, đi nghĩa vụ quân sự là để cho thanh niên rèn luyện, thích ứng, nhằm ứng phó khi đất nước có chiến tranh, giặc giã. “Việc làm đó là để rèn luyện, giúp cho thanh niên luôn sẵn sàng bảo vệ tổ quốc, mà đã là bảo vệ tổ quốc thì không thể mang tiền ra để khỏi phải đi đánh giặc”, tướng Thước nêu quan điểm.

Vị trung tướng cũng cho rằng, nếu ý kiến này mà được đưa vào dự thảo và được thực hiện thì chắc chỉ có con nhà nghèo phải đi nghĩa vụ quân sự. Còn con nhà giàu chỉ cần bỏ ra một khoản tiền là có thể ung dung ở nhà ăn chơi. Điều đó tạo nên sự bất công, phân biệt giữa nhà giàu, nhà nghèo, giữa dân nông thôn và thành thị.

“Con nhà giàu vốn đã sung sướng, được hưởng thụ nhiều thì ở nhà. Con nhà nghèo đã khổ thì lại phải tham gia nghĩa vụ, cống hiến cho tổ quốc. Điều đó là không hợp lý, thiếu công bằng”, tướng Thước nhấn mạnh.

Tướng Thước cho biết thêm, ông hoàn toàn bất ngờ trước thông tin trên. Tướng Thước nói: “Tôi không hiểu quan điểm đó như thế nào. Đã là thanh niên thì việc đi nghĩa vụ, bảo vệ tổ quốc là trách nhiệm rất đáng tự hào và cao cả. Đây còn là việc rèn luyện lớp trẻ, đội ngũ tương lai của đất nước, có lòng yêu nước, bản lĩnh sống. Giờ bỏ tiền ra để thay đi nghĩa vụ thì còn nói gì nữa”.

Nên để cả các thanh niên sau khi tốt nghiệp PTTH đều phải đi nghĩa vụ quân sự ?
Nên để cả các thanh niên sau khi tốt nghiệp THPT đều phải đi nghĩa vụ quân sự?

Quan điểm mới này đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm và có ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng, việc cho đóng tiền để không phải đi nghĩa vụ quân sự đã xuất hiện trong xã hội từ lâu nhưng dưới một hình thức khác. Theo đó, trong mỗi đợt tuyển nghĩa vụ quân sự, những gia đình không muốn con mình tham gia thường tìm mọi cách lo lót để con em họ không đủ sức khỏe tham gia nghĩa vụ. Do đó việc "luật hóa" đóng "thuế nghĩa vụ" để không phải đi nghĩa vụ vừa đóng góp thêm cho ngân sách quốc gia, vừa góp phần triệt tiêu "tham nhũng vặt" tại địa phương khi mỗi mùa tuyển quân đến.

Tuy nhiên, dư luận cũng đánh giá cách tuyển nghĩa vụ quân sự ở nước ta từ những năm qua có điểm chưa phù hợp. Đi nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của mọi thanh niên. Thế nhưng người đang đi học hay làm cho cơ quan nhà nước lại được tạm hoãn, còn người thất nghiệp, đang xin việc hay làm ngoài trong độ tuổi đều phải đi. Điều đó thể hiện sự không công bằng, gây ảnh hưởng đến tâm lý chung của thanh niên, họ sợ đi nghĩa vụ quân sự vì sẽ mất tương lai, cùn nghề...

Bởi vậy nên nhiều người cho rằng, để hợp lý và công bằng, sau khi học xong THPT nên cho tất cả thanh niên đi, như thế sẽ không bị vướng ở người đang học, đang đi làm, cũng không bị ảnh hưởng tới tâm lý và ai cũng có điều kiện rèn luyện, đóng góp cho tổ quốc...
GDVN (Theo GDVN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem