6 loại rau dân dã được mệnh danh là vua canxi tự nhiên, hàm lượng canxi gấp 10 lần sữa
6 loại rau được mệnh danh là “vua canxi tự nhiên", hàm lượng canxi gấp 10 lần sữa, bán đầy ở chợ Việt
N.A
Chủ nhật, ngày 30/04/2023 05:56 AM (GMT+7)
Bất kỳ ai cũng cần bổ sung đủ canxi để có hệ xương chắc khỏe, đặc biệt ở trẻ em, người trung cao tuổi. Nếu bạn chưa uống sữa thì 6 loại rau dưới đây chính là những loại rau được mệnh danh là "vua canxi", rất nên có mặt trong bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn.
Bên cạnh sữa và các loại hải sản, đây là những loại rau rất giàu canxi, tốt cho xương khớp của cả gia đình bạn. Chúng là 6 loại rau có hàm lượng canxi gấp nhiều lần sữa, ăn nhiều sẽ giúp xương chắc khỏe.
1. Loại rau cải xoăn
Cải xoăn là loại rau có chứa nhiều canxi hơn so với sữa (90 gram/khẩu phần ăn). Canxi trong cải xoăn cũng dễ hấp thụ hơn. Ngoài ra, cải xoăn còn chứa nhiều vitamin K giúp hình thành osteocalcin để tích tụ canxi vào trong xương.
Khoa học chứng minh rằng, rau cải xoăn chứa rất nhiều chất sắt, thậm chí nó còn chứa nhiều sắt hơn cả thịt bò. Chính vì vậy bạn nên bổ sung rau cải xoăn để bổ sung nguồn sắt tự nhiên cho cơ thể đặc biệt là những người ăn chay hoặc cần bổ sung sắt sau sinh.
Bạn nên bổ sung cải xoăn vào thực đơn ăn uống hàng ngày để giảm tình trạng xương và loãng xương (bệnh thường gặp ở người già).
Giá cải xoăn không đắt lắm. Bạn có thể dễ dàng tìm mua loại rau này ở các cửa hàng rau sạch hoặc siêu thị để mua loại rau này với mức giá khoảng 70.000 đến 90.000 đồng 1 kg. Nếu bạn đang sở hữu một khu vườn nhỏ, loại rau này rất thích hợp cho bạn để lựa chọn trồng và chăm sóc hàng ngày.
2. Loại rau diếp
Tương tự như cải xoăn, rau diếp rất giàu canxi, giúp cơ thể phát triển, duy trì sự chắc khỏe cửa xương và răng. Ngoài ra, rau diếp còn giàu vitamin A, vitamin nhóm B và các khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lão hóa, có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Rau diếp thơm là loại cây có họ hàng với rau xà lách, là loại rau ngắn ngày và được trồng khá phổ biến ở nước ta. Rau diếp thơm thuộc cây thân thảo, có phân nhanh ở ngọn. Cây này có lá hình mác mỏng, xuất hiện răng cưa ở mép lá.
Là một loại rau khá phổ biến nhưng ít ai biết rau diếp thơm có chứa hàm lượng canxi dồi dào. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, trung bình cứ trong 100 gram rau diếp thơm chứa 70 miligam canxi tự do.
Không chỉ giàu vitamin, rau diếp thơm còn có chứa một nguồn khoáng chất phong phú như canxi, magiê và kali, sắt, đồng, mangan… Các khoáng chất này giúp kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Kali giúp điều chỉnh sự cân bằng của các chất dịch cơ thể, từ đó ổn định huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Độ chắc khỏe của răng và xương cũng được tăng cường nhờ có lượng lớn canxi trong rau diếp. Sắt và đồng là yếu tố quan trọng trong quá trình sản sinh các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Vì vậy rau diếp thơm là một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe của bạn.
3. Loại rau cần tây
Cần tây tuy là loại rau ít thông dụng trong gia đình Việt, tuy nhiên, hàm lượng canxi bên trong nó lại rất cao.
Cần tây chứa hàm lượng canxi, sắt, phốtpho gấp đôi so với các loại rau khác nên chúng đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển xương cũng như tăng khả năng tuần hoàn máu.
Cần tây chứa nhiều protid, phốt pho, sắt, canxi, các axit amin, tinh dầu, mannitol, inositol và nhiều loại vitamin có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn, tăng cường miễn dịch của cơ thể... Ngoài ra, cần tây còn cung cấp lượng vitamin A cùng với canxi, magie dồi dào, giúp xương khớp luôn chắc khỏe.
Đặc biệt loại rau này có thể dễ dàng tìm mua ở các chợ Việt Nam.
4. Loại rau bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau quen thuộc và được yêu thích ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Nó không chỉ mang lại sự ngon miệng cho bữa ăn mà còn mang đến những lợi ích tuyệt vời về sức khỏe.
Nhiều chất dinh dưỡng có trong bông cải xanh được biết là hỗ trợ xương khỏe mạnh và có thể ngăn ngừa các rối loạn liên quan đến xương. Bông cải xanh là một nguồn vitamin K và canxi tốt, hai chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì xương chắc khỏe. Loại rau này cũng chứa phốt pho, kẽm và vitamin A và C, cần thiết cho xương khỏe mạnh. Ngoài ra một nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng sulforaphane có trong bông cải xanh có thể hỗ trợ ngăn ngừa viêm xương khớp. Bông cải xanh còn chứa photochemical, chất chống oxy hóa giúp chống bệnh tật và bệnh nhiễm trùng.
5. Loại rau cải bó xôi
Không phải vô cớ mà nhiều chuyên gia dinh dưỡng xác nhận cải bó xôi là một trong những loại rau siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất hành tinh.
"Chúng chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh; đồng thời cải bó xôi cũng giàu folate, giúp duy trì ADN khỏe mạnh, đặc biệt là ngừa ung thư", Karen Collins, cố vấn dinh dưỡng cho Viện nghiên cứu ung thư Mỹ, cho biết.
Cải bó xôi chứa nhiều vitamin K, duy trì sức khỏe ổn định của xương. Một chén cải bó xôi luộc chín cung cấp nhiều hơn 10 lần nhu cầu vitamin K hằng ngày của một người. Vitamin K giúp giảm sự kích hoạt osteoclast, một loại tế bào gây phá vỡ cấu trúc xương trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, vitamin K cũng thúc đẩy sự tổng hợp osteocalcin, một loại protein cần thiết cho việc duy trì sự chắc khỏe cho xương.
Có thể nói cải bó xôi là loại rau xanh thích hợp để thay thế cho các sản phẩm từ sữa nhờ cung cấp canxi thiết yếu, ngăn ngừa loãng xương. Thực phẩm này cũng là nguồn protein tuyệt vời dành cho người ăn chay, giúp tăng cường các mô cơ cũng như hỗ trợ phát triển collagen.
6. Loại rau măng tây
Măng tây xanh là loại rau cao cấp, hay còn được gọi là rau "hoàng đế". Loại thực phẩm này có nguồn gốc từ châu Âu mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây. Với những tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe và hàm lượng dinh dưỡng cao, măng tây xanh đã dần dần đã trở thành loại thực phẩm phổ biến ở nước ta.
Măng tây có giá trị dinh dưỡng rất cao, nó chứa nhiều chất như: chất xơ, protein, gluxit và các vitamin như: A, C, K, B1, B2, B6, axitphuric,… và đặc biệt là chất Innulin, có tác dụng rất tốt cho hệ thống ruột. Đặc biệt, trong măng tây có đến 1/4 khối lượng của nó chứa các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như: canxi, kali, kẽm, magiê.
Măng tây là nguồn thực phẩm dồi dào hàm lượng canxi và vitamin K – hai hoạt chất rất tốt cho sự phát triển chắc khỏe của xương và ngừa được chứng loãng xương.
Ngoài ra, vitamin K có trong măng tây còn hỗ trợ quá trình đông máu nhanh hơn nên thích hợp cho người có vết thương hở mau lành.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.