Loại rau bị quăng chỏng chơ sang nước ngoài được bày trên kệ siêu thị, giá bán đắt đến ngỡ ngàng!
Loại rau bị quăng chỏng chơ sang nước ngoài được bày trên kệ siêu thị, giá bán đắt đến ngỡ ngàng!
Nhật Linh
Thứ ba, ngày 25/04/2023 14:55 PM (GMT+7)
Tại Nhật Bản, loại rau này được ưa chuộng, bày bán ngay ngắn trên các kệ siêu thị và có giá thành rất cao, trong khi ở nước ta dù có nhiều nhưng phần lớn mọi người thường vứt đi hoặc làm thức ăn chăn nuôi.
Nói đến cây chuối, đa phần mọi người nghĩ đến quả chuối chín, hoặc các món ăn được chế biến từ hoa chuối hay quả chuối xanh. Thế nhưng, ít ai biết một bộ phận của cây chuối thường bị chặt bỏ, hay tận dụng để làm thức ăn chăn nuôi lại có nhiều tác dụng cho sức khỏe, là món ăn rất ngon. Đó là phần thân của cây chuối.
1. Công dụng của loại rau được làm từ phần thân của cây chuối
Quả chuối và hoa chuối có nhiều lợi ích với sức khỏe. Nhưng ít người biết rằng thân cây chuối cũng là một bài thuốc tuyệt vời cho nhiều bệnh khác nhau như béo phì, sỏi thận, tiểu đường, táo bón, trào ngược axit…. Theo BS Nhật Nguyệt (Viện Y học Cổ truyền) thì thân cây chuối có rất nhiều lợi ích như:
Loại rau hỗ trợ giảm cân
Hàm lượng chất xơ cao trong thân cây chuối giúp giảm cân. Sử dụng thân cây chuối theo khuyến nghị hàng ngày là 25g nhưng nếu bạn muốn giảm cân nhanh, có thể tăng tới 40g/ngày. Chất xơ có trong thân cây chuối làm chậm giải phóng đường và chất béo được tích trữ trong các tế bào cơ thể. Nước ép thân cây chuối và gừng trộn với sữa bơ có tác dụng giảm cân hiệu quả.
Loại rau tăng cường cơ tim
Hàm lượng kali trong thân cây chuối giúp tăng cường cơ tim. Nó cũng giúp cải thiện hệ miễn dịch và phòng tránh bệnh. Bên cạnh đó, các loại vitamin A, B6 và C có một số lợi ích sức khỏe như chữa các bệnh về da, bài tiết haemoglobin hoặc sản xuất insulin.
Loại rau giúp giảm cholesterol
Thân cây chuối giúp giảm cholesterol và là bài thuốc tuyệt vời trị tiểu đường.
Loại rau giúp loại bỏ độc tố
Thân cây chuối hỗ trợ cho quá trình thải độc cho cơ thể.
Loại rau trị ho khan
Uống nước ép thân cây chuối thường xuyên có tác dụng tuyệt vời trong điều trị ho khan.
Loại rau trị sỏi thận
Nước ép thân chuối với chanh giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận.
Loại rau cải thiện nhu động ruột
Thân chuối giúp chữa tiêu hóa và cải thiện nhu động ruột.
Loại rau giảm chứng ợ chua
Nếu bạn bị ợ chua thường xuyên, nước ép thân chuối có thể làm giảm nồng độ axit đồng thời giảm chứng ợ chua
Loại rau điều trị thiếu máu
Hàm lượng sắt và vitamin B6 trong thân cây chuối làm tăng số lượng hemoglobin trong máu và thực sự có lợi cho những người bị thiếu máu.
Loại rau điều hòa huyết áp
Các thành phần trong thân cây chuối có tác dụng điều hòa huyết áp.
Thân cây chuối cũng là một phương thuốc tuyệt vời cho các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Uống nước ép thân cây chuối 2-3 lần/tuần. Các lợi ích khác của thân cây chuối bao gồm điều trị các biến chứng liên quan đến tử cung, vàng da, đau do côn trùng cắn và bệnh tim.
Loại rau ở Việt Nam được bán giá "trên trời" ở Nhật
Sử dụng thân cây chuối dạng bột với mật ong là bài thuốc tuyệt với trị bệnh vàng da. Tuy nhiên, tốt hơn là không nên ăn thây cây chuối vào bữa tối, vì nó là thuốc lợi tiểu tự nhiên và có thể cản trở giấc ngủ.
Tại Nhật Bản, thân cây chuối với trọng lượng khoảng 400-500 gam, dài tầm 10cm được bán với giá 1.400 yên, tương đương khoảng 250.000 đồng tiền Việt. Không phải ngẫu nhiên người Nhật mua thân cây chuối với giá “trên trời” như vậy. Đây là loại rau được họ cho là rất an toàn, ngon và còn có nhiều giá trị cho sức khỏe.
Rau chuối - loại rau được bày bán ở Nhật có giá khá cao, nhưng Việt Nam ít sử dụng.
Tại Việt Nam, đa số mọi người chỉ dùng quả chuối nhưng thực tế toàn bộ cây chuối đều có giá trị với sức khỏe. Thậm chí phần củ, thân, lá (búp, lá non) của chuối ngoài cung cấp dinh dưỡng còn là vị thuốc, bài thuốc trong Đông y.
Riêng phần thân cây chuối, tại Việt Nam ít được sử dụng, chủ yếu hay được trộn lẫn và ăn kèm một số loại rau sống, hoặc làm nộm, ăn kèm cùng bún ốc, bún cá. Phần cây chuối ăn ngon và chất lượng nhất là khi còn non, cục lõi chưa phát triển, khi đó rau chuối ăn sẽ mềm và hấp dẫn hơn. Đây cũng là loại rau được đánh giá sạch, an toàn vì dễ trồng, không cần phải phun hóa chất như một số loại rau khác.
Phần thân của cây chuối là một loại rau non rất phù hợp để ăn kết hợp với một số loại bún.
Thân cây chuối cung chấp nhiều chất xơ, tốt cho những người có ý định giảm cân. Tuy nhiên, do có nhiều chất xơ, tính chát, mọi người không nên ăn nhiều vì có thể gặp tình trạng táo bón. Mỗi tuần, người khỏe mạnh chỉ nên ăn 3-4 lần, mỗi lần khoảng 25 gam - 40 gam.
Không chỉ có chất xơ, y học hiện đại còn chứng minh trong phần thân cây chuối chứa nhiều kali, vitamin B6 và một số dưỡng chất khác. Việc ăn thân cây chuối sẽ giúp kiểm soát được huyết áp, giải độc cơ thể vì nó lợi tiểu, ngoài ra còn tốt cho những người bị sỏi thận.
Với thân cây chuối lớn, cây chuối đã thu hoạch, nhất là với loại chuối hột, nếu biết cách tận dụng thì lượng nước tiết ra trong thân cây cũng rất tốt cho cơ thể.
Cụ thể, có thể lấy nước trong thân cây chuối bằng cách dùng dụng cụ như ống sắc nhọn đâm vào thân cây rồi hứng nước trong đó chảy ra. Hoặc có thể chặt ngang cây chuối, sau đó khoét lõi phía trong để nước tiết ra rồi sử dụng.
Dùng nước trong thân cây chuối cần phải thật cẩn thận, tránh nhiễm tạp chất, côn trùng.
Nước trong thân cây chuối giúp hạ huyết áp, giảm cân, hỗ trợ cho người bị tiểu đường… Tuy nhiên, khi sử dụng chỉ nên lấy nguyên phần nước, phần màng nổi bên trên nên loại bỏ (phần nhựa chuối) và không uống nhiều, mỗi lần chỉ uống 200 ml để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.
Lương y Bùi Đắc Sáng cũng khuyến cáo việc tận dụng nước trong thân cây chuối cần làm rất cẩn thận, tỉ mỉ để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Đặc biệt, quá trình đợi nước tiết ra cần che đậy kín, dụng cụ cần sạch sẽ để tránh bị lẫn tạp chất, côn trùng gây hại xâm nhập.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.