Chủ đề nóng

Bầu cử Tổng thống ở Syria: Ông Assad không có đối thủ

Thứ tư, ngày 04/06/2014 09:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 3.6, hơn 15 triệu cử tri Syria đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống mà theo giới phân tích, đương kim Tổng thống Bashar al-Assad gần như chắc chắn sẽ giành phần thắng.
Bình luận 0
Trong tổng số 24 người đăng ký tranh cử, chỉ có 3 ứng cử viên hội đủ điều kiện và giành được sự chuẩn y của Tòa án Hiến pháp Tối cao, ngoài ông Assad còn có nhà lập pháp Maher Abdel Hafiz Hajjar, cựu Bộ trưởng Phát triển hành chính Hassan Abdallah al-Nuri.
Cử tri Syria đứng trước 3 lựa chọn trong cuộc bẩu cử Tổng thống ngày 3/6 (Ảnh: AP/VOV)
Cử tri Syria đứng trước 3 lựa chọn trong cuộc bẩu cử Tổng thống ngày 3/6 (Ảnh: AP/VOV)

Giới quan sát nhận định, với sức mạnh chính trị, sức mạnh quân sự đang cầm chắc trong tay, các đối thủ khác sẽ không thể đọ lại với ông Assad. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trước đó bình luận rằng: “Cuộc bầu cử do ông Assad tổ chức là một trò hề, một sự xúc phạm. Họ gian lận về dân chủ, đánh lừa người dân Syria và thế giới”.

Trên thực tế, các nhân vật phản đối chính quyền không được phép bỏ phiếu và bầu cử sẽ chỉ diễn ra ở những khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội. Dự kiến, kết quả kiểm phiếu sơ bộ sẽ được công bố trong ngày 4.6.

Mai Dũng (Mai Dũng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem