Chủ đề nóng

Bình sứ Trung Hoa được bán với giá gấp 4.000 lần ước tính

Thứ ba, ngày 04/10/2022 18:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà đấu giá Pháp Osenat công bố một chiếc bình sứ Trung Hoa đã được bán với giá gần 8 triệu euro, cao hơn 4.000 lần giá ước tính ban đầu.
Bình luận 0

Bình sứ Trung Hoa được bán với giá gấp 4.000 lần ước tính - Ảnh 1.

Bình sứ 'thiên cầu' Trung Hoa có giá gần 8 triệu euro. Ảnh: Maison Osenat.

"Không thể tin được. Chiếc bình có giá cao hơn thanh kiếm Napoléon trong trận Marengo năm 1800!", ông Jean-Pierre Osenat, Chủ tịch hãng đấu giá Osenat, chia sẻ với tờ Le Parisien.

Cuộc đấu giá giành quyền sở hữu chiếc bình đã diễn ra rất "căng thẳng" và "chưa từng có", theo ông Osenat.

Theo Guardian, hơn 30 người mua từ Trung Quốc đã tham gia buổi đấu giá vừa qua vì cho rằng chiếc bình sứ có nguồn gốc từ thế kỷ 18.

Ông Cédric Laborde, giám đốc tại Osenat, cho biết: "Kể từ lúc rao bán, chúng tôi rất bất ngờ khi biết được ngày một nhiều người mua Trung Quốc đang tới Paris để chiêm ngưỡng chiếc bình này".

Chiếc bình gốm trắng, cao 54 cm, thuộc loại bình "tianqiuping" (bình thiên cầu) nhằm mô tả hình dạng hình cầu của nó. Trên thân bình được khắc họa nhiều chi tiết môtíp Trung Hoa như rồng và mây.

Cuối cùng, chiếc bình sứ Trung Hoa, với giá khởi điểm khoảng 2.000 euro, đã được bán với mức giá lớn hơn rất nhiều: 7,7 triệu euro. Nếu tính cả một số chi phí khác, giá bán cuối cùng của chiếc bình lên tới 9,12 triệu euro.

Bình sứ Trung Hoa được bán với giá gấp 4.000 lần ước tính - Ảnh 2.

Buổi đấu giá chiếc bình sứ Trung Hoa diễn ra tại Paris, Pháp. Ảnh: Osenat.

Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá chiếc bình sứ này là "bình thường" và có nguồn gốc từ thế kỷ 20. Ông Osenat nói rằng nếu chiếc bình xuất hiện từ thế kỷ 18, nó sẽ là một món cổ vật quý giá hơn rất nhiều.

"Người bán chưa từng nhìn thấy chiếc bình. Cô ấy thừa hưởng chiếc bình từ bà ngoại, một nhà sưu tập ở Paris vào thế kỷ trước", ông Osenat chia sẻ.

"Người Trung Quốc rất đam mê với lịch sử nước họ và tự hào về những cổ vật lịch sử", ông Laborde cho biết. Ông cũng tin rằng chiếc bình sẽ được người mua đem ra trưng bày cho công chúng trong tương lai.

 

Hương Vũ (zingnews.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem