Chủ đề nóng

Cà Mau: Hiếm có, một ấp đồng bào Kh'mer chỉ còn có 2 hộ nghèo, đường đi đầy hoa, nuôi con ba ba to đùng

Chúc Ly Thứ hai, ngày 12/04/2021 06:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bằng sự quan tâm, đầu tư đúng mức, đời sống của người dân, nhất là đồng bào Kh'mer ấp Đường Đào (xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) ngày càng khấm khá. Hiện toàn ấp chỉ còn 2 hộ nghèo, nhiều mô hình làm ăn cho thu nhập cao, ví như mô hình nuôi ba ba...
Bình luận 0

Đường giao thông nông thôn ấp Khmer sạch, trồng nhiều hoa

Ấp Đường Đào, xã Hồ Nhị Kỷ (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) trong những năm qua cũng nổi lên như một điểm sáng của tỉnh Cà Mau. Đây là ấp có đông đồng bào người Khmer sinh sống, nên thường được người dân gọi bằng cái tên thân thương là ấp Kh'mer.

Clip: Ấp đồng bào Kh'mer Đường Đào chỉ có 2 hộ nghèo, nhiều mô hình làm ăn cho thu nhập cao

Có mặt tại ấp Đường Đào vào một ngày đầu tháng 4 nắng cháy, chúng tôi được một cán bộ xã tận tình giới thiệu về đời sống của người dân trong.

Trong tổng số 525 hộ đồng bào dân tộc Khmer ở xã Hồ Thị Kỷ, ấp Ðường Ðào có 340 hộ. Cách đây 5 năm, hộ nghèo chiếm trên 30%, đến nay giảm xuống còn dưới 1,45%. 

Phát triển sản xuất để tăng thu nhập, xoá nghèo bền vững, ấp Ðường Ðào được công nhận điển hình. Đến nay, số hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số của ấp Đường Đào chỉ còn 2 hộ.

Trao đổi với Báo điện tử DANVIET.VN, Nguyễn Trọng Yêm – Trưởng ấp Đường Đào, chia sẻ: "Những năm gần đây, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong ấp không ngừng phát triển. Các phong trào xây dựng đời sống và sản xuất luôn được bà con hưởng ứng nhiệt tình nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới. Bộ mặt nông thôn trong ấp khởi sắc hơn trước. Hiện tỷ lệ lộ giao thông nông thôn trong ấp Đường Đào đạt trên 90%".

Cà Mau: Ấp Khmer chỉ có 2 hộ nghèo, nhiều mô hình làm ăn cho thu nhập cao - Ảnh 2.

Đời sống người dân nâng cao, đường giao thông nông thôn ở ấp Kh'mer Đường Đào, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau ngày càng sạch, đẹp và 2 ven đường trồng rất nhiều hoa. Ảnh: Chúc Ly.

"Nhờ được quan tâm đầu tư về nhiều mặt, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Kh'mer của ấp đã giảm rõ rệt. Từ đó, diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số Kh'mer ngày càng khởi sắc, đổi mới hơn so với những năm trước đây. Chính vì vậy, niềm tin của đồng bào đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Nhà nước được củng cố và nâng cao", ông Yêm thông tin.

Nhiều mô hình làm ăn ở ấp Kh'mer cho thu nhập cao

Không những vậy, ấp Đường Đào cũng nổi tiếng là địa phương có nhiều mô hình sản xuất hiệu quả. Nổi bật có thể kể đến như mô hình nuôi cá bống tượng, cá chình, nuôi ba ba, cua đinh, nuôi tôm quảng canh cải tiến,…Nhờ đó, hiện nay thu nhập bình quân đầu người trong ấp đạt trên 50 triệu đồng/người/năm.

Cà Mau: Ấp Khmer chỉ có 2 hộ nghèo, nhiều mô hình làm ăn cho thu nhập cao - Ảnh 3.

Mô hình nuôi ba ba, cua đinh của ông Lý Sỏn (ấp Đường Đào, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) cho thu nhập cao. Ảnh: Chúc Ly.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, ông Lý Sỏn (người dân tộc Kh'mer, ấp Đường Đào), chia sẻ: "Tôi lập gia đình năm 1986, nhưng đời sống lúc đó rất khó khăn. Tôi và vợ quyết định khăn gói đi làm ăn ở khắp nơi với đủ nghề để kiếm sống. Đến năm 2014, sau khi có được một số vốn tích góp, tôi quyết định về lại quê nhà để nuôi ba ba".

"Trước khi bắt tay vào thực hiện mô hình nuôi ba ba, cua đinh, tôi phải đi học hỏi ở nhiều nơi. Thời gian đầu tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhưng rồi dần ổn định. Đến nay, tôi có nguồn ba ba thịt bán thường xuyên, ổn định cho các nhà hàng, quán ăn. Đồng thời, tôi nuôi vỗ cua đinh bố mẹ để bán cho những người có nhu cầu nuôi sinh sản", ông Sỏn cho hay.

Cà Mau: Ấp Khmer chỉ có 2 hộ nghèo, nhiều mô hình làm ăn cho thu nhập cao - Ảnh 5.

Anh Hữu Minh Tài (ấp Đường Đào, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) kiếm 30 triệu đồng/tháng từ nghề điêu khắc gỗ. Ảnh: Chúc Ly.

Từ tinh thần quyết tâm, không ngại khó, ông Sỏn trở thành người tiên phong trong phong trào nuôi ba ba, cua đinh của ấp. Từ mô hình nuôi ba ba, cua đinh, mỗi năm gia đình ông Sỏn thu về hàng trăm triệu đồng.

Trong khi đó, anh Hữu Minh Tài, ngụ cùng ấp Đường Đào, lại nổi tiếng là một thanh niên chịu khó, có tài, với cơ sở điêu khắc gỗ.

Anh Tài cho biết, để có được ngày hôm nay, anh đã phải bỏ ra hơn 2 năm đi theo những người thợ điêu khắc để học nghề. "Mình phải chịu khó học nghề thì người ta mới chỉ dẫn tận tình. Nhờ có sẵn đam mê nên tôi không sợ cực. Tôi cũng mong muốn có được cái nghề để cải thiện đời sống kinh tế gia đình", anh Tài bộc bạch.

Cà Mau: Ấp Khmer chỉ có 2 hộ nghèo, nhiều mô hình làm ăn cho thu nhập cao - Ảnh 6.

Nhờ những cách làm sáng tạo, nhiều nông dân ở ấp Khmer Đường Đào trở nên khấm khá. Ảnh: Chúc Ly.

Đến nay, sau 3 năm mở cơ sở điêu khắc gỗ, tay nghề của anh Tài ngày càng được bà con gần xa biết đến. Nhờ tỉ mỉ và lấy tiền công "khá mềm", nên nhiều người có thu nhập không cao cũng tìm đến để nhờ anh Tài điêu khắc các sản phẩm.

Tiếng lành đồn xa, hiện nay cơ sở của anh Tài thuê thêm 3 nhân công nhưng vẫn không hết việc. Từ công việc điêu khắc gỗ, sau khi trừ chi phí, mỗi tháng anh Tài thu về trên 30 triệu đồng.

Trao đổi với Báo DANVIET.VN, ông Nguyễn Việt Bắc – Phó Chủ tịch UBND xã Hồ Thị Kỷ (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) cho biết: "Bên cạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thời gian qua địa phương cũng thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở, mở các lớp đào tạo nghề cho con em đồng bào dân tộc. Bên cạnh đó, là quan tâm chuyển đổi ngành nghề nên cuộc sống của bà con Khmer nơi đây giờ đã khá hơn".

"Để đời sống của đồng bào Khmer ở ấp Đường Đào được khởi sắc như hôm nay, bản thân bà con có sự nỗ lực rất lớn. Đồng bào đã tích cực cùng với địa phương tuyên truyền, vận động bà con nêu cao ý thức tự vươn lên trong cuộc sống; vận động con em học tập để nâng cao mặt bằng dân trí; tích cực lao động sản xuất, xoá đói giảm nghèo", ông Nguyễn Việt Bắc nhận định.

Chuyên mục thực hiện theo Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo năm 2021
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem