Căn nhà trái phép, lấn chỉ giới tuyến đường 1.200 tỷ đồng tại Long Biên (Hà Nội)

Đình Việt Thứ ba, ngày 16/04/2024 18:14 PM (GMT+7)
Một căn nhà ở đường Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm xây dựng trái phép, lấn chỉ giới của tuyến đường 1.200 tỷ đồng nhưng không bị xử lý dứt điểm. Chủ tịch phường Ngọc Lâm cho hay, phường đang đề xuất lên UBND quận Long Biên để cưỡng chế.
Bình luận 0

Căn nhà trái phép, lấn chỉ giới tuyến đường nghìn tỷ

Trao đổi với PV Dân Việt, một số hộ dân ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên (Hà Nội) cho biết: Căn nhà số 253C đường Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm xây dựng trái phép, lấn chỉ giới Dự án xây dựng tuyến đường nối từ đường Nguyễn Văn Cừ đến hết khu tái định cư phường Ngọc Thụy nhưng chính quyền không quyết liệt xử lý dù người dân đã phản ánh nhiều lần.

Căn nhà trái phép, lấn chỉ giới tuyến đường 1.200 tỷ đồng tại Long Biên (Hà Nội) - Ảnh 1.

Căn nhà xây trái phép, lấn chỉ giới tuyến đường nghìn tỷ và xây dựng cả vào phần đất không được cấp giấy chứng nhận. Ảnh: Đình Việt.

Tìm hiểu được biết, căn nhà trên là của ông Nguyễn Văn Minh, trú tại phường Ngọc Lâm. Năm 2021, UBND quận Long Biên cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, sử dụng cho công trình, nhà ở riêng lẻ ở đô thị cho ông Minh.

Giấy phép thể hiện, vị trí xây dựng là thửa đất số 146-1, tờ bản đồ số 330-3, diện tích phần đất được cấp giấy chứng nhận (còn lại sau khi giải phóng mặt bằng) là 17,2m2, diện tích phần đất không được cấp giấy chứng nhận (nằm ở phía Bắc) thửa đất là 18,2m2.

Cũng theo giấy phép, UBND quận Long Biên chỉ cho phép ông Minh được xây công trình với chiều cao 4,5m2, gồm 1 tầng, 1 lửng. Trong đó, diện tích xây dựng tầng 1 là 17,2m2, tổng diện tích sàn là 28,2m2.

"Chủ đầu tư phải tự dỡ bỏ công trình, không được đòi hỏi bồi thường phần công trình xây dựng theo giấy phép xây dựng có thời hạn khi Nhà nước thực hiện quy hoạch" – giấy phép xây dựng nêu rõ.

Tuy nhiên, theo người dân, giấy phép là vậy, nhưng thực tế, ông Minh đã xây dựng căn nhà cả vào phần đất đã được giải phóng mặt bằng, không được cấp giấy chứng nhận, không được phép xây dựng.

Căn nhà trái phép, lấn chỉ giới tuyến đường 1.200 tỷ đồng tại Long Biên (Hà Nội) - Ảnh 3.

Bằng mắt thường có thể nhận thấy căn nhà xây lấn vào chỉ giới đã được cắm mốc. Ảnh: Đình Việt

Đặc biệt, UBND quận Long Biên chỉ cho phép chủ nhà xây dựng công trình với chiều cao 4,5m2, gồm 1 tầng, 1 lửng, nhưng ông Minh không chấp hành mà tự ý xây dựng căn nhà lên tới 3 tầng và 1 tum.

Ghi nhận thực tế của PV Dân Việt vào sáng 16/4 cho thấy, phản ánh của người dân là có căn cứ. Bằng mắt thường, có thể nhận ra, đây là căn nhà có diện tích hơn 30m3, xây cả vào phần đất không được phép xây dựng và lấn chỉ giới của tuyến đường nói trên.

Sáng cùng ngày có một số người đang phá bỏ phần xây dựng lấn chỉ giới của căn nhà, nhưng mới xử lý tầng 1, còn phần hiên từ tầng 2 trở lên vẫn nhô hẳn ra ngoài chỉ giới.

Đang đề xuất UBND quận Long Biên để cưỡng chế

"Mấy năm trước, từ khi căn nhà mới bắt đầu xây dựng, chúng tôi đã nhiều lần phản ánh, nhưng không hiểu vì lý do gì mà chính quyền không xử lý dứt điểm, để công trình tồn tại đến bây giờ.

Mới đây, khi chúng tôi làm đơn tố cáo tập thể, UBND phường Ngọc Lâm mới gửi giấy mời chúng tôi lên làm việc vào ngày 19/4 tới đây" – ông Thân Ngọc Điệp, trú phường Ngọc Lâm nói.

Căn nhà trái phép, lấn chỉ giới tuyến đường 1.200 tỷ đồng tại Long Biên (Hà Nội) - Ảnh 4.

Đây là phía đã giải phóng mặt bằng, không được cấp giấy chứng nhận nhưng chủ nhà vẫn tự ý xây dựng. Ảnh: Đình Việt

Trong khi đó, một số người dân khác cho rằng, công trình này đã sai hoàn toàn, làm mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến những người xung quanh. Vì vây, người dân đề nghị UBND quận Long Biên, UBND phường Ngọc Lâm xử lý dứt điểm, yêu cầu chủ nhà thực hiện đúng giấy phép được cấp.

Sáng 16/4, trao đổi với PV Dân Việt, ông Vũ Ngọc Hiệp – Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm xác nhận có việc ông Minh xây dựng nhà trái phép, lấn chỉ giới.

Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm thông tin, phường đã lập hồ sơ, hiện đã yêu cầu chủ nhà phá dỡ phần lấn chỉ giới và đang đề xuất UBND quận để cưỡng chế những phần xây dựng trái phép, phường đã thông báo tới ông Minh.

Còn về tố cáo của một số người dân liên quan đến công trình trên, ông Hiệp nói đã gửi giấy mời làm việc để thụ lý.

Để có thông tin khách quan, chiều cùng ngày, PV Dân Việt đã gọi đến số điện thoại của ông Nguyễn Văn Minh. Tuy nhiên, ông Minh từ chối trả lời và cho biết, đúng sai thế nào có cơ quan quản lý Nhà nước xử lý.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội hồi tháng 12/2023, toàn TP Hà Nội có hơn 7.300 công trình xây dựng không phép và 2.300 công trình sai phép.

Tại thời điểm đó, Sở Xây dựng cho biết hiện vẫn còn 33.500 công trình tiếp tục rà soát và một số quận huyện chậm, chưa báo cáo, trong đó có quận Long Biên.

Đồng thời kiến nghị thành phố xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ khi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng trên địa bàn.

Ngoài ra, Sở Xây dựng còn cho rằng, một số quận huyện báo cáo sơ sài, số liệu không thể hiện được kết quả kiểm tra, hoặc lấy lý do đang rà soát, thậm chí có dấu hiệu bỏ qua vi phạm.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, Dự án xây dựng tuyến đường nối từ đường Nguyễn Văn Cừ tới hết khu tái định cư phường Ngọc Thụy được UBND TP Hà Nội phê duyệt chỉ giới đường đỏ năm 2011.

Dự án do UBND quận Long Biên làm chủ đầu tư và đi vào khởi công từ tháng 11/2018, tuyến đường được dự kiến hoàn thiện năm 2020 thế nhưng tới nay vẫn chưa thể về đích.

Dự án có chiều dài 1,5km, chiều rộng 40m và được đầu tư lên tới 1.200 tỷ đồng, trong đó hơn một nửa số tiền dành cho việc giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư. Điểm đầu dự án giao với đường Nguyễn Văn Cừ và điểm cuối giao với tuyến đường hành lang chân đê tại ngõ 264 phố Ngọc Thuỵ.

Theo Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội, dự kiến tuyến đường sẽ được hoàn thành trong năm 2024. Sau khi hoàn thiện, dự án sẽ tạo ra tuyến đường thông suốt từ cầu Đông Trù đi qua các phường Thượng Thanh, Ngọc Thuỵ, Ngọc Lâm, Bồ Đề, Long Biên, Thạch Bàn và nối với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc tới bạn đọc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem