Chủ đề nóng

Cảnh sát PCCC Việt Nam vừa có thêm 300 "mắt thần" trị giá 4,5 tỉ đồng

Ngọc Phạm Chủ nhật, ngày 28/04/2019 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Camera phát hiện nhiệt là giải pháp giúp nhanh chóng phát hiện nguồn nhiệt gây cháy, cứu người bị nạn tại hiện trường hỏa hoạn và đảm bảo an toàn cho các chiến sĩ cứu hỏa.
Bình luận 0

Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) vừa tiếp nhận 300 camera phát hiện nhiệt IGNIS với tổng trị giá dự án gần 4,5 tỉ đồng từ Samsung. Tại lễ bàn giao thiết bị, đại diện lãnh đạo Bộ Công an có trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an cùng một số đơn vị trực thuộc Bộ Công an.

Camera sẽ là "đôi mắt" hỗ trợ các chiến sĩ PCCC khi làm nhiệm vụ tại hiện trường.

"Hiện nay, toàn lực lượng Cảnh sát PCCC Việt Nam chỉ mới được trang bị khoảng 40 chiếc camera có tính năng tương tự. Vì vậy, việc tiếp nhận 300 camera phát hiện nhiệt này là cần thiết, phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam, chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa công tác PCCC; khuyến khích, tạo điều kiện để cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế đầu tư, tài trợ phương tiện PCCC", Samsung Vina cho biết.

Theo ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam, ở bất cứ quốc gia nào, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ luôn là một công tác rất quan trọng giúp bảo vệ tính mạng và tài sản của của người dân. "Khi chế tạo thiết bị camera phát hiện nhiệt, chúng tôi mong muốn sản phẩm này sẽ trở thành "đôi mắt" của những chiến sĩ cứu hỏa dũng cảm sẵn sàng xả thân trong biển lửa dày đặc khói để cứu người", ông Choi Joo Ho chia sẻ.

Các sản phẩm camera phát hiện nhiệt IGNIS của Samsung được chế tạo để có thể xác định khu vực phát hỏa, xác định vị trí người cần được cứu nạn, xác định địa hình, xác định thời gian và các lối đi cần tránh đối với các chiến sĩ cứu hỏa. Do đó, sản phẩm này được coi là giải pháp giúp nhanh chóng phát hiện nguồn nhiệt gây cháy, cứu người bị nạn tại hiện trường hỏa hoạn và đảm bảo an toàn cho các chiến sĩ cứu hỏa.

Camera phát hiện nhiệt IGNIS của Samsung.

Đặc biệt, nhằm nâng cao hiệu quả cứu hỏa, Samsung chú trọng thiết kế và chế tạo các sản phẩm camera đảm bảo các tiêu chí về tính an toàn (chống nước, chống bụi, chống nhiệt và có độ bền cao) và tính tiện dụng (kích thước nhỏ gọn 106x95x64mm, trọng lượng 350g và có thể đeo giúp hai tay được tự do).

Ngay sau khi tiếp nhận số camera trên, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ tổ chức kiểm tra nghiệm thu, bàn giao phương tiện, tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH của 11 địa phương được hưởng thụ cách sử dụng thành thạo và khai thác có hiệu quả thiết bị.

Ý tưởng về camera này là do một chiến sĩ PCCC của Hàn Quốc đề xuất.

Ý tưởng về camera phát hiện nhiệt được gửi tới cuộc thi Samsung Tomorrow Solutions từ một chiến sĩ cứu hỏa tại Hàn Quốc. Đó là ông Han Gyeong-Seung, người đã mong muốn có một giải pháp hỗ trợ có thể trở thành đôi mắt thứ hai cho các chiến sĩ cứu hỏa tại hiện trường, từ đó có thể cứu được nhiều người gặp nạn hơn trong các tai nạn cháy nổ.

Sau khi liên tiếp đạt giải thưởng về Ý tưởng sáng tạo năm 2016 và Tác động cộng đồng năm 2017, ý tưởng nhân văn này đã được các kỹ sư dày dạn kinh nghiệm tại Samsung phát triển thành giải pháp công nghệ được triển khai trên thực tế.

Tại thời điểm đó, các thiết bị phát hiện nhiệt dùng trong công tác cứu hỏa tại Hàn Quốc có trọng lượng khá nặng và có giá thành rất cao, khó có thể trang bị cho mỗi chiến sĩ cứu hỏa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Sau một quá trình nghiên cứu, thử nghiệm và liên tục nâng cấp, nhóm dự án IGNIS tại Samsung đã chế tạo thành công một sản phẩm camera phát hiện nhiệt có kích thước nhỏ gọn, dễ sử dụng hơn, có giá thành hợp lý và chịu được các điều kiện khắc nghiệt.

Sau khi 1.000 camera phát hiện nhiệt IGNIS được trao tặng cho các cơ sở cứu hỏa tại Hàn Quốc để triển khai trong thực tế, Samsung đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các chiến sĩ cứu hỏa, khi nhờ có camera phát hiện nhiệt IGNIS mà họ đã giải cứu thành công được nhiều nạn nhân trong các tai nạn hỏa hoạn.

Video: Lính cứu hỏa Dubai dùng ”khinh công” để chữa cháy

Không phải leo thang hay ngồi trên trực thăng mà những người lính cứu hỏa này bay lơ lửng bằng chính đôi chân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem