Chủ đề nóng

Chiến thắng nỗi sợ hãi nợ nần

Trịnh Viết Hiệp Thứ tư, ngày 18/03/2015 06:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù có gần 1ha đất vườn đồi, nhưng từ nhiều năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Tâm, ở xã Dương Đức (Lạng Giang, Bắc Giang) vẫn quẩn quanh trong nghèo đói. Sau bao trăn trở suy nghĩ, ông Tâm bàn với vợ đi vay tiền để làm ăn, nhưng vợ ông gạt đi, vì lo làm ăn không ra thì lại thêm mắc nợ.
Bình luận 0


Đàn gà của gia đình ông Tâm. Ảnh: Trịnh Viết Hiệp
Không được vợ đồng ý, ông Tâm vẫn quyết định làm theo ý mình. Năm 2008, ông làm đơn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lạng Giang. Một phần số tiền đó ông đầu tư vào mua 500 cây giống bưởi Diễn chiết cành trồng thay thế cho mấy loại cây ăn quả tạp. Phần tiền còn lại ông mua gà giống và làm hàng rào kín quanh khu đất để nuôi thả. Việc nuôi gà ta thả vườn thuận lợi ngay từ lứa đầu, chỉ trong 1 năm, lợi nhuận từ bán gà mang lại cho gia đình ông gần 50 triệu đồng, nghĩa là gần bằng số vốn vay ngân hàng. Ông chưa trả vội, mà lại dồn tái đầu tư nuôi gà tiếp. Đàn gà của ông có lúc lên tới hàng ngàn con. Các lứa gà nuôi đan xen liên tục, vì vậy mà lúc nào nhà ông cũng có gà xuất bán cho thương lái.

Ông Tâm kể, chỉ sau 4 năm nuôi gà, gia đình ông đã trả hết nợ ngân hàng, còn để ra được gần 100 triệu đồng. Hai năm nay, không chỉ nuôi gà, ông Tâm còn kết hợp nuôi lợn Mán. Đàn lợn ông nuôi lúc nào cũng khoảng trên dưới 50 con, ông không lo đầu ra vì luôn được khách hàng săn đón.

Còn về cây bưởi Diễn, chăm tới năm thứ 5 thì có quả bói, ông bắt đầu có nguồn thu đáng kể. “Nếu nói thực thu thì số bưởi chỉ cho thu bắt đầu từ 2 năm nay, còn vài vụ trước nguồn thu lẻ tẻ, khi mỗi gốc chỉ cho độ dăm ba trái. Mùa Tết Ất Mùi vừa rồi, trung bình mỗi cây bưởi cho khoảng 20 quả, và tính theo giá bán buôn tại vườn 20.000 đồng/quả, thì tiền thu từ bưởi được cỡ 200 triệu đồng...” - ông Tâm kể


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem