Chủ đề nóng

Chủ đầu tư muốn dự án trồng cây ở lòng đường nhân rộng ra cả nước!?

Nhóm PV Đông Bắc Thứ tư, ngày 09/01/2019 11:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng TP.Uông Bí cho biết sau này sẽ lắp thêm ghế xung quanh cây dưới lòng đường để phục vụ người dân. Vị này tin rằng đây là ý tưởng hay và sau này rất có thể sẽ nhân rộng trên cả nước!?
Bình luận 0

Liên quan đến dự án trồng cây dưới lòng đường ở TP.Uông Bí (Quảng Ninh), trao đổi với phóng viên báo điện tử Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng TP.Uông Bí cho biết, ý tưởng của việc thu gọn vỉa hè, trồng cây ra lòng đường xuất phát từ nhu cầu đỗ xe của người dân.

"Mặc dù chưa tiền lệ nhưng chúng tôi vẫn tin rằng việc trồng cây như vậy để tạo không gian đỗ xe là ý tưởng hay và sau này sẽ nhân rộng trên cả nước" - ông Hùng nói.

Theo nguyên Viện phó Viện quy hoạch và thiết kế xây dựng Quảng Ninh, đây là lần đầu tiên thấy có một con đường được làm như thế này.

“Nhiều nước trên thế giới họ đã làm thực hiện việc thu gọn vỉa hè để tạo không gian đỗ ô tô, xe máy. Mặc dù chưa có tiền lệ trong nước nhưng tôi tin dự án này sẽ thành công và sẽ có nhiều địa phương sẽ phải học theo để làm”, ông Hùng khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Hùng cũng cho biết, hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công của Dự án “Chỉnh trang tuyến phố đường Quang Trung từ cầu sông Sinh đến sông Uông tại phường Quang Trung, TP.Uông Bí” đã được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh thẩm định. Hai nhà thầu là Công ty tư vấn và xây dựng Quảng An và Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh cũng là nhà thầu có uy tín.

Trước khi thực hiện dự án, chính quyền Thành phố Uông Bí cũng đã lấy ý kiến của 180 hộ dân dọc tuyến đường và được sự nhất trí cao từ người dân.

"Sau khi thi công xong, Thành phố sẽ lắp đặt các ghế ngồi xung quanh các gốc cây để người dân đi bộ có thể ngồi nghỉ ở đó" - ông Hùng thông tin thêm.

Trong buổi làm việc với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng TP.Uông Bí đã cung cấp hồ sơ thẩm định, bản thiết kế và phương án thi công của dự án, tuy nhiên nhiều thông tin, số văn bản thẩm định dự án của Sở Xây dựng Quảng Ninh không trùng với số trên hồ sơ thiết kế. Dư luận cũng đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các đơn vị thầu dự án này.

Trong khi đó, ông Mai Diễn - nguyên Viện phó Viện Quy hoạch và Thiết kế Xây dựng Quảng Ninh lại cho rằng, trong suốt nhiều năm làm công tác quy hoạch chưa bao giờ ông thấy có công trình giao thông nào trồng mới cây ở lòng đường như vậy.

“Đây là lần đầu tiên tôi thấy có một con đường được làm như thế này. Việc thu gọn vỉa hè và trồng cây ra ngoài lòng đường để tạo không gian đỗ ô tô, xe máy tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Xét về mặt kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, thiết kế đường đô thị thì lại sai hoàn toàn. Không biết chủ đầu tư đã tính đến việc những cây xanh này to lên và ngả ra đường hoặc khi có bão phải chằng chống gốc cây bằng các cây gỗ sẽ cản trở giao thông hay chưa”, ông Diễn nói.

Số văn bản thông báo kết quả thẩm định của Sở Xây dựng Quảng Ninh không đúng trên hồ sơ bản vẽ thuyết minh.

Nguyên Viện phó Viện Quy hoạch và Thiết kế Xây dựng Quảng Ninh cũng cho rằng, khi vỉa hè bị thu nhỏ lại như vậy, bậc lên xuống của các căn nhà bên cạnh đó phải bỏ đi sẽ gây rất nhiều bất tiện cho cuộc sống người dân. Những vị trí vỉa hè bị bóp vào quá nhỏ hẹp, khi các xe ô tô đỗ kín người dân sẽ bị thu hẹp chỗ đi bộ.

Còn ông Nguyễn Văn T, người dân phường Trưng Vương thông tin với phóng viên báo Dân Việt, trước khi thực hiện Dự án, chính quyền thành phố có gửi thông báo cho người dân nhưng nội dung rất chung chung, họ không cho xem bản vẽ thiết kế nên người dân không hiểu như thế nào cả.

Trước đó, nhiều người dân ở TP.Uông Bí thắc mắc vì hàng trăm cây xanh vừa được trồng mới dọc tuyến phố lại nằm dưới lòng đường. Thậm chí, có những cây được trồng nằm cách mép vỉa hè đến vài mét. Người dân TP.Uông Bí cho biết, trước đây vỉa hè tuyến phố này rất rộng, cây xanh đều được trồng trên vỉa hè. Giờ đơn vị thi công cắt vỉa hè để mở rộng đường, cây xanh lại trồng xuống lòng đường thế này rất nguy hiểm. Nhiều người không quen đi ban đêm rất dễ đâm vào gốc cây.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng TP.Uông Bí  (trái) vẫn tin rằng việc trồng cây trên lòng đường để tạo không gian đỗ xe là ý tưởng hay và sau này sẽ nhân rộng trên cả nước.

Dự án thi công xây dựng công trình chỉnh trang tuyến phố đường Quang Trung từ cầu Sông Sinh đến cầu Sông Uông tại TP.Uông Bí có nhiều hạng mục như: xây dựng và hạ ngầm mới 2 tuyến cáp ngầm 22kV; Xây dựng tuyến chiếu sáng; mở rộng mặt đường để tạo các không gian dừng, đỗ xe; thay thế vỉa hè cũ bằng hệ thống vỉa hè lát gạch terrazzo, viên bó vỉa bằng đá xẻ; loại bỏ các cây xanh không phù hợp với quy hoạch và thay thế hệ thống thoát nước.

Nhiều người dân thắc mắc vì nhiều cây xanh được trồng mới dưới lòng đường.

Tổng mức đầu tư dự án trên 79,8 tỷ đồng lấy từ nguồn ngân sách thành phố Uông Bí. Đơn vị thi công gồm liên doanh Công ty tư vấn và xây dựng Quảng An và Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh với thời gian dự kiến 150 ngày, hoàn thành và đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán 2019.

Để làm rõ nội dung này, phóng viên Dân Việt đã liên hệ với ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí, tuy nhiên ông Hà trả lời: “Các chú lên bài rồi còn trao đổi gì nữa”.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem