Chủ đề nóng

Thông tin mới nhất vụ trồng cây dưới lòng đường ở Quảng Ninh

Nhóm PV Đông Bắc Thứ bảy, ngày 26/01/2019 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy yêu cầu TP.Uông Bí quá trình thực hiện dự án chỉnh trang tuyến đường Quang Trung, TP.Uông Bí phải tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật giao thông đường bộ.
Bình luận 0

Thời gian vừa qua, dư luận liên tục thể hiện sự bất bình về quá trình thi công dự án chỉnh trang đô thị tại tuyến phố Quang Trung đoạn từ cầu Sông Sinh đến cầu Sông Uông. Trong đó bức xúc nhất là chuyện cây xanh thay vì trồng trên vỉa hè lại được đơn vị thi công cho trồng ngay dưới lòng đường.

Tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều chỉ đạo nóng, yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát lại tổng thể dự án. Ngay sau đó, chủ đầu tư dự án đã cho nhổ hết các cây trồng dưới lòng đường và giải thích sẽ trồng lại sau khi hoàn thành tất cả các hạng mục khác.

Dư luận bức xúc vì ý tưởng trồng cây dưới lòng đường của lãnh đạo TP.Uông Bí.

Mới đây nhất, ngày 24.1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi kiểm tra thực tế tại tuyến đường Quang Trung. Sau kiểm tra, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, dù là ý tưởng như thế nào thì cũng phải tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật về đường bộ. Phải đảm bảo phân định rõ vỉa hè, lòng đường; thực hiện sơn vạch kẻ đường, gắn mốc phản quang dọc tuyến và kẻ ô tại các vị trí đỗ xe.

Trước đó trả lời phóng viên báo điện tử Dân Việt, ông Mai Diễn - nguyên Viện phó Viện Quy hoạch và Thiết kế Xây dựng Quảng Ninh lại cho rằng, trong suốt nhiều năm làm công tác quy hoạch chưa bao giờ ông thấy có công trình giao thông nào trồng mới cây ở lòng đường như vậy.

“Đây là lần đầu tiên tôi thấy có một con đường được làm như thế này. Việc thu gọn vỉa hè và trồng cây ra ngoài lòng đường để tạo không gian đỗ ô tô, xe máy tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Xét về mặt kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, thiết kế đường đô thị thì lại sai hoàn toàn. Không biết chủ đầu tư đã tính đến việc những cây xanh này to lên và ngả ra đường hoặc khi có bão phải chằng chống gốc cây bằng các cây gỗ sẽ cản trở giao thông hay chưa”, ông Diễn nói.

Nguyên Viện phó Viện Quy hoạch và Thiết kế Xây dựng Quảng Ninh cũng cho rằng, khi vỉa hè bị thu nhỏ lại như vậy, bậc lên xuống của các căn nhà bên cạnh đó phải bỏ đi sẽ gây rất nhiều bất tiện cho cuộc sống người dân. Những vị trí vỉa hè bị bóp vào quá nhỏ hẹp, khi các xe ô tô đỗ kín người dân sẽ bị thu hẹp chỗ đi bộ.

Trước đó, ngày 15.1.2018, UBND TP.Uông Bí tổ chức đấu thầu dự án: Chỉnh trang tuyến phố đường Quang Trung từ cầu Sông Sinh đến cầu Sông Uông tại phường Quang Trung, thành phố Uông Bí.

Dự án này được triển khai theo hình thức đầu thầu rộng rãi trong cả nước. Tham gia đấu thầu có 2 nhà thầu độc lập và 1 nhà thầu liên danh nộp hồ sơ dự thầu là Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Trí Đức; Công ty Cổ phần xây dựng Quang Thảo; Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Quảng An - Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem