Chủ đề nóng

Chú rể dùng xe bọc thép chở tiền và vàng đến đính hôn

Thứ ba, ngày 06/06/2023 14:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một chiếc xe bọc thép chở gần 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,4 triệu USD) tiền mặt và vàng thỏi được chú rể mang tới tặng gia đình cô dâu.
Bình luận 0

Màn tặng sính lễ xa hoa tại một buổi đính hôn ở Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của người dùng mạng xã hội. Chú rể, một người đàn ông 30 tuổi tên Yan, đã đến sự kiện ở thành phố Thái Châu, tỉnh Chiết Giang, với một chiếc xe bọc thép chở 9,98 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,4 triệu USD) tiền mặt và vàng thỏi. Ngoài số tiền khủng này, cô dâu tương lai còn được tặng nhiều đồng hồ xa xỉ và trang sức đắt tiền.

Yan cho biết, số tiền này được các nhân viên của một công ty an ninh vận chuyển và sẽ được gửi vào tài khoản ngân hàng của cô dâu sau buổi lễ. Chú rể cũng tuyên bố rằng, màn trình diễn xa hoa này là một phong tục địa phương phổ biến ở Thai Châu thì nhiều người trên mạng xã hội đã bị sốc bởi tính chất phô trương của sự kiện.

Chú rể dùng xe bọc thép tặng quà đính hôn 1,4 triệu USD

Chú rể dùng xe bọc thép tặng quà đính hôn 1,4 triệu USD - Ảnh 1.

Chú rể tặng quà đính hôn lên tới 1,4 triệu USD. Ảnh: SCMP.

Một số cá nhân bày tỏ sự ngạc nhiên trước việc sử dụng xe bọc thép cho mục đích như vậy. Những người khác lại bày tỏ sự cảm thông một cách hài hước với các nhân viên giao dịch ngân hàng phải đếm một lượng tiền mặt lớn như vậy. Tuy nhiên, đa phần người dùng mạng xã hội chỉ trích việc phô trương sự giàu có quá mức và coi đó là một hiện tượng tiêu cực.

Truyền thống sính lễ bằng tiền mặt tặng gia đình cô dâu hoặc quà đính hôn trong văn hóa Trung Quốc ban đầu xuất hiện như một cách để đền bù tài chính cho phụ nữ về trách nhiệm gia đình với nhà chồng và sinh con của họ. 

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nó đã đi chệch mục đích ban đầu và trở thành một phương tiện để phô trương sự giàu có một cách lộ liễu. Theo "Phổ giá cô dâu Trung Quốc năm 2020" do Gu Yu Data công bố, hơn 70% các cuộc hôn nhân ở Trung Quốc cố tính "khoe" việc trả giá cô dâu bằng nhiều hình thức.

Tiền và vàng được vận chuyển tới đám cưới. Ảnh: IT.

Tỉnh Chiết Giang, nơi diễn ra buổi lễ xa hoa, có giá cô dâu trung bình cao nhất ở Trung Quốc, lên tới 183.000 nhân dân tệ (tương đương 26.000 USD). Sự phổ biến của giá cô dâu cao, cùng với tỷ lệ giới tính mất cân bằng của đất nước, góp phần làm giảm tỷ lệ kết hôn của Trung Quốc. Để giải quyết vấn đề này, chính quyền ở cả cấp trung ương và địa phương đã thực hiện các chính sách để hạn chế giá cô dâu cao "cắt cổ". Một số thành phố, chẳng hạn như Dingxi ở tỉnh Cam Túc và huyện Jingyuan ở khu tự trị Ninh Hạ, đã đặt ra giới hạn về số tiền chi cho quà đính hôn.

Ngoài ra, các hướng dẫn đã được đưa ra để điều chỉnh đám cưới, tiệc chiêu đãi và các sự kiện liên quan. Chẳng hạn, ở Yishui, Hà Bắc các cặp đôi được khuyên nên hạn chế quà đính hôn ở mức khiêm tốn 1.001 nhân dân tệ (tương đương 140 USD), hạn chế tiệc cưới tối đa 10 bàn và không được phép có quá 6 xe cưới.

Trọng Hà (SCMP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem